Cứu được 3 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị chìm trên đường chạy bão

Người thân, hàng xóm đến hỏi thăm về tình hình của thuyền viên Trương Văn Sinh. Ảnh: Trương Định
Người thân, hàng xóm đến hỏi thăm về tình hình của thuyền viên Trương Văn Sinh. Ảnh: Trương Định
TPO - Đêm 29/10, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Định cho biết một tàu hàng (đang trên hành trình đi Nhật Bản) đã cứu sống được 3 ngư dân trên tàu cá BĐ 97469 TS do ông Võ Ngọc Đô (ở xã Hoài Hải, TX Hoài Nhơn) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng.

Thông tin ban đầu, gần 18h ngày 29/10, thuyền trưởng tàu M/V Fortune Iris gọi điện thoại đến Đài thông tin duyên hải Nha Trang thông báo đã cứu được 3 thuyền viên từ tàu BĐ 97469 TS gồm: Lê Minh Don (20 tuổi), Huỳnh Xuân Phi (35 tuổi), Võ Văn Hoài (35 tuổi).

Làm việc với tàu M/V Fortune Iris, 3 ngư dân này cho biết 14 thuyền viên của tàu BĐ 97469 TS có 4 người mất tích không rõ thông tin; 2 người chết khi tàu vừa chìm, còn lại 5 người đã mất trên biển do kiệt sức.

Cứu được 3 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị chìm trên đường chạy bão ảnh 1 Bố và vợ của thuyền trưởng Võ Ngọc Đô khóc đỏ mắt chờ tin con. Ảnh: Trương Định

Hiện sức khỏe của 3 ngư dân này tạm thời ổn định sau nhiều ngày trên biển. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang liên lạc làm việc với tàu M/V Fortune Iris để tiếp nhận 3 ngư dân nói trên.

Trước đó, như Tiền Phong đưa tin, hai tàu cá Bình Định trên đường chạy bão số 9 có số hiệu BĐ 96388 TS với 12 ngư dân và BĐ 97469 TS với 14 ngư dân đã bị phá nước chìm ở khu vực cách Đông Nha Trang (Khánh Hòa) 170 hải lý và mất liên lạc, hiện lực lượng cứu hộ đã lên đường tìm kiếm.

Chiều 29/10, PV tìm đến xã Hoài Hải (TX Hoài Nhơn), trong con xóm nhỏ 2 căn nhà nằm đối diện nhau, là gia đình những thuyền viên trên tàu cá BĐ 97469 TS bị phá nước, chìm trên biển, các thuyền viên vẫn đang mất tích.

Ngồi trước nhà tiếp người thân, hàng xóm đến hỏi thăm về tình hình con trai mình, ông Võ Phòng (72 tuổi), cha của anh Võ Ngọc Đô (41 tuổi, xã Hoài Hải, TX Hoài Nhơn) là thuyền trưởng của tàu cá BĐ 97469 TS, cho biết: Đô là con trai lớn trong nhà, trước kia gia đình khổ quá nên anh xin nghỉ học sớm để đi biển, phụ giúp gia đình.

Nén nước mắt, chị Huỳnh Thị Phượng (40 tuổi, vợ anh Đô) cho biết, khoảng 2h chiều ngày 27/10 thì có nghe người ta báo tàu của anh Đô bị phá nước. Thông qua máy giám sát hành trình chị có nhờ người gọi nhưng không thấy ai bắt máy.

“Khoảng 4h tui có gọi lại nhưng anh Đô không bắt máy mà có ông dượng đi cùng tàu nghe máy, nói là ghe bị phá nước rồi. Một lúc sau ở ngoài tàu điện về, nói là ghe chìm, giờ xuống biển hết rồi! Trong điện thoại, tui nghe tiếng chồng tui kêu lên “hạ rồi trời ơi”. Rồi tắt lịm”.

MỚI - NÓNG