Tiếng kêu cuối cùng của ngư dân trước khi tắt lịm

Chị Huỳnh Thị Phượng (40 tuổi, vợ anh Đô) khóc đỏ mắt khi nghe tin chồng mất tích. Ảnh: Trương Định
Chị Huỳnh Thị Phượng (40 tuổi, vợ anh Đô) khóc đỏ mắt khi nghe tin chồng mất tích. Ảnh: Trương Định
TP - Đến chiều 29/10, toàn bộ 26 ngư dân trên 2 tàu cá của tỉnh Bình Định bị chìm và mất tích trên biển ngay trước khi bão số 9 đổ bộ vẫn chưa được tìm thấy. Theo danh sách, thì đây là những ngư dân ở các xã, phường của thị xã Hoài Nhơn (Bình Định).

Chiều 29/10, trong con xóm nhỏ 2 căn nhà nằm đối diện nhau, là gia đình những thuyền viên trên tàu cá BĐ 97469 TS bị phá nước, chìm trên biển, 14 thuyền viên vẫn đang mất tích.

Ngồi trước nhà tiếp người thân, hàng xóm đến hỏi thăm về tình hình con trai mình, ông Võ Phòng (72 tuổi), cha của anh Võ Ngọc Đô (41 tuổi, xã Hoài Hải, TX Hoài Nhơn) là thuyền trưởng của tàu cá BĐ 97469 TS, cho biết: Đô là con trai lớn trong nhà, trước kia gia đình khổ quá nên anh xin nghỉ học sớm để đi biển, phụ giúp gia đình.

Nén nước mắt, chị Huỳnh Thị Phượng (40 tuổi, vợ anh Đô) cho biết, khoảng 2 giờ chiều ngày 27/10 thì có nghe người ta báo là tàu của anh Đô bị phá nước. Thông qua máy giám sát hành trình chị có nhờ người gọi nhưng không thấy ai bắt máy.

“Khoảng 4 giờ tui có gọi lại nhưng anh Đô không bắt máy mà có ông dượng đi cùng tàu nghe máy,  nói là ghe bị phá nước rồi. Một lúc sau ở ngoài tàu điện về, nói là ghe chìm, giờ xuống biển hết rồi! Trong điện thoại, tui nghe tiếng chồng tui kêu lên “hạ rồi trời ơi”. Rồi tắt lịm”.

Chị Phượng kể, chị với anh Đô có 3 con, đứa lớn mới học lớp 5. Các con được gửi về nhà ngoại để đi học, chị và anh Đô vẫn ở nhà bố chồng. “Mấy đứa con giờ cũng lớn nên hiểu chuyện hết rồi, biết thông tin cha mất tích bữa giờ mấy đứa nhỏ khóc suốt. Giờ cũng chỉ biết hy vọng chứ không biết sao nữa”, chị Phượng rưng rưng.

Tiếng kêu cuối cùng của ngư dân trước khi tắt lịm ảnh 1 Ông Phạm Ngọc, cha của thuyền viên Phạm Văn Trầm nói trong nước mắt. Ảnh: Trương Định

Phía đối diện là nhà ông Trương Văn Sinh (51 tuổi), một bạn tàu của anh Võ Ngọc Đô cũng đang mất tích. Ngồi lặng trong một góc nhà, vợ ông Sinh nói trong nước mắt: “Mấy đứa con cũng nói ổng lớn tuổi rồi nghỉ đi ở nhà phụ giúp tôi để mấy đứa  đi làm gửi tiền về cho ba mẹ. Nhưng ổng nói là còn khỏe để ba đi làm kiếm tiền sửa lại cái nhà cho ngon lành, cho các con ở. Nhưng giờ ai ngờ chuyện như thế này đâu”.

Ngồi cạnh, anh Phạm Ngọc Cương (32 tuổi), là con rể của ông Sinh cho biết, gia đình xưa giờ sống bằng nghề biển, nhà chỉ có 2 anh em giờ cũng lớn có công việc riêng hết rồi, chỉ còn 2 bố mẹ. Anh trai vợ thì đang đi làm trong Nha Trang hôm nghe tin cũng vội chạy về.

Một gia đình 2 người mất tích

Tìm đến nhà ông Nguyễn Văn Minh (44 tuổi, ở phường Tam Quan Nam, TX Hoài Nhơn) thuyền trưởng tàu BĐ 96388 TS hiện cũng đang mất tích thì được biết người em rể của ông là anh Nguyễn Thanh Sĩ (34 tuổi) cũng nằm trong số 12 thuyền viên đang bị mất tích.

Bà Nguyễn Thị Min, mẹ vợ của ông Minh và ông Sĩ ngậm ngùi kể, trước khi mất tích trưa 27/10, Minh có gọi về cho vợ nó báo rằng đang ở cảng Cam Ranh bán cá, xong xuôi thì sẽ về, tuy nhiên cho đến 3 giờ chiều cùng ngày thì mất liên lạc. “Con nó còn nhỏ dại, vợ thì đau ốm liên miên. Giờ chỉ mong 2 đứa con rể của tôi nó còn trở về với vợ với con là được rồi. Mong trời Phật, ai đó cứu 2 đứa con tôi”, bà Min thều thào.

Cùng hoàn cảnh tương tự, ông Đặng Văn Sang (thôn Tăng Long, phường Tam Quan Nam, TX Hoài Nhơn) có hai người con trai là thuyền viên trên tàu cá bị mất tích. Hai anh em là Đặng Đức Hữu (24 tuổi) và Đặng Đức Nghĩa (22 tuổi) cùng là thuyền viên trên tàu cá BĐ 96388 TS. “Hai anh em nó cùng mất tích, làm sao chịu nổi đây! Mong máy bay, tàu bè gì tìm được vớt hai đứa nó về, chỉ mong muốn vậy thôi”, ông Sang nghẹn ngào.

Được người dân chỉ đường, chúng tôi tìm đến nhà ngư dân Phạm Văn Trầm (24 tuổi, ở phường Tam Quan Nam, TX Hoài Nhơn), thuyền viên trên tàu BĐ 96388 TS. Cha của anh Trầm là ông Phạm Ngọc cũng đang trông chờ tin con trong tuyệt vọng. Ông Ngọc cho biết ông cũng mới đi biển trong Mỹ Tho mới về hồi sáng, tin tàu của con trai bị nạn cũng mới nghe báo. “Cầu mong nó còn sống đang trôi dạt ở đâu đó ai đó thấy vớt dùm”, ông Phạm Ngọc nói.

Như Tiền Phong đã thông tin, hai tàu cá Bình Định số hiệu BĐ 96388 TS với 12 ngư dân và BĐ 97469 TS với 14 ngư dân đã bị phá nước chìm ở khu vực cách Đông Nha Trang (Khánh Hòa) 170 hải lý và mất liên lạc, hiện các tàu cứu hộ đã lên đường tìm kiếm.

MỚI - NÓNG
Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023: Trận cầu siêu đặc biệt
Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023: Trận cầu siêu đặc biệt
TPO - Siêu cúp Bóng đá Quốc gia đã trở lại, hấp dẫn và đáng mong đợi hơn bao giờ hết. Không chỉ là cuộc so tài đỉnh cao giữa hai đội bóng ưu tú nhất bóng đá Việt: Đương kim Vô địch quốc gia Night Wolf V-League 2023 Công an Hà Nội và Đông Á Thanh Hóa - đội đoạt Cúp Quốc gia 2023, Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023 còn mang những ý nghĩa vô cùng đặc biệt.