Cựu điệp viên Triều Tiên tiết lộ chiêu thức bí mật

Trả lời phỏng vấn trên CNN, cựu điệp viên Triều Tiên Kim Dong-shik nói rằng, các điệp viên được yêu cầu tự sát nếu bị bắt. Ảnh: CNN.
Trả lời phỏng vấn trên CNN, cựu điệp viên Triều Tiên Kim Dong-shik nói rằng, các điệp viên được yêu cầu tự sát nếu bị bắt. Ảnh: CNN.
TP - Bút có thuốc độc, bình xịt phun ra lửa chết người. Đó không phải loại ám khí chỉ xuất hiện trong loạt phim James Bond mà còn được trang bị cho các điệp viên CHDCND Triều Tiên.

Những điệp viên Triều Tiên không phải chỉ hoạt động trong quá khứ. Một cựu điệp viên Triều Tiên vừa kể với kênh truyền hình Mỹ CNN về công việc mà ông này được giao là xâm nhập vào Hàn Quốc.

Được lựa chọn huấn luyện từ khi còn học trung học, ông Kim Dong-shik nói với CNN mình được gửi đến một trường đại học chuyên huấn luyện điệp viên để học trong 4 năm các kỹ năng võ thuật, lặn, bắn súng và gài thuốc nổ. Ông Kim kể rằng, sau mấy năm đào tạo, ông mới được thông báo về lý do mình được lựa chọn.

“Khi được thông báo rằng tôi sẽ trở thành một điệp viên, tôi thấy choáng váng. Có nhiều tai nạn từng xảy ra với các điệp viên. Nhiều người được cử sang Hàn Quốc phải bỏ mạng, nên tôi mặc định rằng mình cũng sẽ chết”, ông Kim kể. Ông nói rằng, huấn luyện thể chất chỉ là một phần, chuẩn bị về tâm lý mới là chính yếu. “Chúng tôi được dạy phải sẵn sàng chết và nếu bị bắt, phải bảo đảm chúng tôi không bị bắt sống”, ông Kim nói.

Ông Kim kể mình bị bắn ở Hàn Quốc năm 1995 khi đang làm nhiệm vụ ở Seoul và không thể tự kết liễu lúc đó. Kim nói rằng, cả gia đình mình ở Triều Tiên đã bị phạt vì ông không hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Kim nói rằng, nhiệm vụ đầu tiên của ông sang Hàn Quốc vào năm 1990 là đưa một điệp viên cấp cao họ Lee về nước. Nhiệm vụ thứ hai là phải tìm cách tuyển dụng những người chống chính phủ Hàn Quốc và có cảm tình với Triều Tiên. Khi đó, ông Kim liên lạc với cơ quan chỉ huy thông qua radio sóng ngắn. Một chương trình từ Bình Nhưỡng phát sóng lúc nửa đêm có những dãy số do phát thanh viên đọc, và đây chính là mật mã thông báo với ông nhiệm vụ tiếp theo. Ông Kim cho rằng, phương pháp liên lạc ngày nay đã phức tạp hơn nhiều.

CNN dẫn lời ông Kang Myong-do, người một thời thuộc tầng lớp thượng lưu Triều Tiên, nói rằng, các điệp viên Triều Tiên hoạt động khắp thế giới, trong đó có hàng trăm người ở Mỹ hoạt động cùng lúc. Theo ông Kang, một trong những mục đích chính của các điệp viên ở Mỹ là tuyển dụng người Mỹ gốc Triều Tiên ủng hộ Bình Nhưỡng.

“Họ thường dùng 3 bước. Trước tiên, cấp visa miễn phí cho những người này đến Triều Tiên. Thứ hai, cho phép họ làm ăn và kiếm tiền. Thứ ba, dùng phụ nữ để quyến rũ họ. Chiến thuật này được sử dụng rộng rãi từ những năm 80”, ông Kang nói.

Người này nói mình từng làm việc cho Bộ phận Phát triển Thống nhất vào năm 1984. Ông Kang nói rằng, một trong những nhiệm vụ của cơ quan này là đưa điệp viên sang Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản và cơ quan này vẫn tồn tại đến ngày nay. Ông Kang nói rằng, các điệp viên đóng góp lớn cho chính quyền, nên được đối xử và đào tạo rất tốt.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.