Cựu điệp viên Triều Tiên tiết lộ chiêu thức bí mật

Trả lời phỏng vấn trên CNN, cựu điệp viên Triều Tiên Kim Dong-shik nói rằng, các điệp viên được yêu cầu tự sát nếu bị bắt. Ảnh: CNN.
Trả lời phỏng vấn trên CNN, cựu điệp viên Triều Tiên Kim Dong-shik nói rằng, các điệp viên được yêu cầu tự sát nếu bị bắt. Ảnh: CNN.
TP - Bút có thuốc độc, bình xịt phun ra lửa chết người. Đó không phải loại ám khí chỉ xuất hiện trong loạt phim James Bond mà còn được trang bị cho các điệp viên CHDCND Triều Tiên.

Những điệp viên Triều Tiên không phải chỉ hoạt động trong quá khứ. Một cựu điệp viên Triều Tiên vừa kể với kênh truyền hình Mỹ CNN về công việc mà ông này được giao là xâm nhập vào Hàn Quốc.

Được lựa chọn huấn luyện từ khi còn học trung học, ông Kim Dong-shik nói với CNN mình được gửi đến một trường đại học chuyên huấn luyện điệp viên để học trong 4 năm các kỹ năng võ thuật, lặn, bắn súng và gài thuốc nổ. Ông Kim kể rằng, sau mấy năm đào tạo, ông mới được thông báo về lý do mình được lựa chọn.

“Khi được thông báo rằng tôi sẽ trở thành một điệp viên, tôi thấy choáng váng. Có nhiều tai nạn từng xảy ra với các điệp viên. Nhiều người được cử sang Hàn Quốc phải bỏ mạng, nên tôi mặc định rằng mình cũng sẽ chết”, ông Kim kể. Ông nói rằng, huấn luyện thể chất chỉ là một phần, chuẩn bị về tâm lý mới là chính yếu. “Chúng tôi được dạy phải sẵn sàng chết và nếu bị bắt, phải bảo đảm chúng tôi không bị bắt sống”, ông Kim nói.

Ông Kim kể mình bị bắn ở Hàn Quốc năm 1995 khi đang làm nhiệm vụ ở Seoul và không thể tự kết liễu lúc đó. Kim nói rằng, cả gia đình mình ở Triều Tiên đã bị phạt vì ông không hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Kim nói rằng, nhiệm vụ đầu tiên của ông sang Hàn Quốc vào năm 1990 là đưa một điệp viên cấp cao họ Lee về nước. Nhiệm vụ thứ hai là phải tìm cách tuyển dụng những người chống chính phủ Hàn Quốc và có cảm tình với Triều Tiên. Khi đó, ông Kim liên lạc với cơ quan chỉ huy thông qua radio sóng ngắn. Một chương trình từ Bình Nhưỡng phát sóng lúc nửa đêm có những dãy số do phát thanh viên đọc, và đây chính là mật mã thông báo với ông nhiệm vụ tiếp theo. Ông Kim cho rằng, phương pháp liên lạc ngày nay đã phức tạp hơn nhiều.

CNN dẫn lời ông Kang Myong-do, người một thời thuộc tầng lớp thượng lưu Triều Tiên, nói rằng, các điệp viên Triều Tiên hoạt động khắp thế giới, trong đó có hàng trăm người ở Mỹ hoạt động cùng lúc. Theo ông Kang, một trong những mục đích chính của các điệp viên ở Mỹ là tuyển dụng người Mỹ gốc Triều Tiên ủng hộ Bình Nhưỡng.

“Họ thường dùng 3 bước. Trước tiên, cấp visa miễn phí cho những người này đến Triều Tiên. Thứ hai, cho phép họ làm ăn và kiếm tiền. Thứ ba, dùng phụ nữ để quyến rũ họ. Chiến thuật này được sử dụng rộng rãi từ những năm 80”, ông Kang nói.

Người này nói mình từng làm việc cho Bộ phận Phát triển Thống nhất vào năm 1984. Ông Kang nói rằng, một trong những nhiệm vụ của cơ quan này là đưa điệp viên sang Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản và cơ quan này vẫn tồn tại đến ngày nay. Ông Kang nói rằng, các điệp viên đóng góp lớn cho chính quyền, nên được đối xử và đào tạo rất tốt.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, càng gần Đại hội càng phải quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là giải quyết những việc khó khăn, phức tạp; tránh tư tưởng nể nang, né tránh, ngại va chạm, “giữ an toàn”...