Cựu cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc bị truy tố

Công tố viên Yoo Sang-bum
Công tố viên Yoo Sang-bum
TPO - Các công tố viên Hàn Quốc ngày 5/1 cho biết, cựu cố vấn của nữ Tổng thống Park Geun-hye là người đã phát tán các tài liệu đời tư giả mạo, bôi nhọ danh dự của bà.

Các tài liệu rò rỉ tiết lộ việc một cựu trợ lý của bà Park là Jeong Yun-Hoe, dù không giữ bất cứ chức vụ nào trong chính phủ nhưng lại có đặc quyền can thiệp vào công việc của chính phủ và thường xuyên nhận các báo cáo từ các quan chức Nhà Xanh (dinh tổng thống Hàn Quốc).


Sau cuộc điều tra, các công tố viên tại Văn phòng công tố quận Seoul cho biết,  "tác giả" các tài liệu trên được xác định là Park Kwan-cheon. Người này sau đó đã gửi các tài liệu cho em trai của tổng thống là Ji-man, chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử EG Group, theo lệnh của cựu cố vấn nữ Tổng thống Park Geun-hye là Cho Eung-cheon.

Công tố viên Yoo Sang-Bum tuyên bố, ông Cho bị truy tố về tội làm rò rỉ thông tin mật và vi phạm "Luật Quản lý hồ sơ của Tổng thống". Trong khi, Park Kwan-cheon cũng bị truy tố tội danh làm rò rỉ thông tin mật, vi phạm "Luật Quản lý hồ sơ của Tổng thống" và tội bịa đặt.

"Kết quả điều tra của chúng tôi cho thấy, tài liệu trên là giả mạo. Những cáo buộc đều là bịa đặt", ông Yoo tuyên bố trong cuộc họp báo trên truyền hình.

Ngoài ra, một sĩ quan cảnh sát tên Han đã bị bắt giữ và bị buộc tội sao chép tài liệu trên cũng như đưa cho một doanh nhân để gửi cho giới truyền thông.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm