Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn sẽ bị xét xử vắng mặt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - TAND TP Hà Nội vừa có quyết định đưa ra xét xử vụ án 'thông thầu' tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, dù hiện nay, nữ Chủ tịch Công ty AIC, người được xem giữ vai trò "chính" trong vụ án vẫn đang bỏ trốn.

Ngày 26/11, nguồn tin của Tiền Phong được biết, TAND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"; "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; "Nhận hối lộ"; "Đưa hối lộ"; "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC).

Theo đó, phiên tòa được mở vào ngày 21/12/2022 và kéo dài 20 ngày kể cả thứ Bảy, Chủ nhật dưới sự điều hành của chủ tọa, thẩm phán Mai Văn Quang. Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử có 5 kiểm sát viên chính thức và 1 người dự khuyết.

Có tất cả 33 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành có 2 luật sư bào chữa, còn cựu Chủ tịch UBND tỉnh này là ông Đinh Quốc Thái có 1 người.

Riêng bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Công ty AIC) dù đang bỏ trốn cùng 7 đồng phạm, song người này này vẫn có 1 luật sư bào chữa.

Để phục vụ xét xử, tòa án triệu tập 12 đối tượng có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gồm UBND tỉnh Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai…

Ngoài ra, 69 người được triệu tập trong vai trò người tham gia tố tụng như Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai; Hội đồng định giá; ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai…

Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn sẽ bị xét xử vắng mặt ảnh 1

Ông Trần Đình Thành (Bí thư) và ông Đinh Quốc Thái (Chủ tịch Đồng Nai).

Theo cáo trạng, năm 2003, với cương vị chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc AIC, bà Nhàn thiết lập quan hệ với cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành và cựu chủ tịch tỉnh này Đinh Quốc Thái. Mục đích để AIC được chỉ định tham gia, trúng 16 gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế tại dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, với tổng giá trị 665 tỷ đồng.

Quá trình đấu thầu, bà Nhàn chỉ đạo cấp dưới nâng khống giá từ 1,3 đến 2 lần so với giá đầu vào. Sau đó, Công ty AIC điều chỉnh các thông tin trên báo cáo tài chính giai đoạn 2010-2013), tăng hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn, tăng vốn chủ sở hữu so với báo cáo tài chính thực tế để đưa vào hồ sơ dự thầu. Mục đích đảm bảo cho AIC đủ năng lực tham gia đấu thầu theo quy định.

Ngoài ra, bà Nhàn chỉ đạo cấp dưới mua hồ sơ mời thầu lẫn hồ sơ dự thầu cho công ty "quân đỏ" và "quân xanh", nhờ nhân viên các công ty nộp hồ sơ cho đủ số lượng theo quy định.

Quá trình tham gia đấu thầu rồi trúng thầu, bà Nhàn lập Ban thư ký tài chính để quản lý các khoản chi đối ngoại. Nguồn tiền của hoạt động này do các công ty hợp tác chuyển về thông qua việc ký hợp đồng mua bán hàng hóa nâng giá trị, hoặc ký hợp đồng mua hàng hóa với đối tác bên ngoài với giá cao. Sau đó, các đối tác ký xác nhận giảm giá, chuyển tiền lại cho Công ty AIC để nhập vào quỹ của Ban thư ký tài chính.

Sau đó, bà Nhàn đã trực tiếp đưa hối lộ và chỉ đạo Phó tổng giám đốc AIC Trần Mạnh Hà nhiều lần đưa cho các ông Trần Đình Thành và Đinh Quốc Thái mỗi người 14,5 tỷ đồng; đưa cho ông Phan Huy Anh Vũ (Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai) 14,8 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Nhàn cũng bị cáo buộc đưa hối lộ cho cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai Bồ Ngọc Thu 1 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG