Cựu binh Mỹ trao kỷ vật của liệt sỹ Việt Nam

Ông Edward F.Lewis trao lại kỷ vật của liệt sỹ Trần Nhật Ký cho đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Minh.
Ông Edward F.Lewis trao lại kỷ vật của liệt sỹ Trần Nhật Ký cho đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Minh.
TP - Chiều 27/4, tại Hà Nội, ông Edward F.Lewis, Chủ tịch tổ chức “Hành trình của tình anh em” (Ride of the Brotherhood – RotB) đã trao cho đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam 2 kỷ vật chiến trường.

Kỷ vật được trao là chiếc mũ cối và bi đông của liệt sỹ Trần Nhật Ký (chiến sỹ Sư đoàn 246, hy sinh ngày 25/3/1969 tại chiến trường Quảng Trị giáp Lào). Kỷ vật này do cựu binh Mỹ Dean Carter thông qua RotB nhờ trả lại cho phía Việt Nam và gia đình liệt sỹ Trần Nhật Ký. 

Ngoài hai kỷ vật, RotB cũng trao cho phía Việt Nam một bức thư của cựu binh Dean Carter, mô tả về lai lịch chiếc mũ cối và bi đông mà Dean Carter có được. Trước mắt, những kỷ vật và bức thư của Dean Carter sẽ được bàn giao cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Bức thư của Dean Carter có đoạn: “Tôi sẽ cảm kích rất nhiều khi các kỷ vật này được trả lại cho gia đình của Ký, hoặc cho người bạn gái có tên viết tắt ghi bên trong chiếc mũ của anh. Nhưng nếu điều này không thể thực hiện được, tôi mong muốn các kỷ vật này được đặt trong một bảo tàng chiến tranh để người lính trẻ này có thể được ghi nhớ và tôn vinh. Và tất cả sẽ biết rằng Trần Nhật Ký đã chiến đấu anh dũng, dù rằng vận mệnh của một chiến binh, đã chết trong trận chiến, nhưng anh sẽ không bao giờ bị lãng quên”.

Theo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, RotB là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận chuyên gây quỹ giúp đỡ các cựu chiến binh Mỹ có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các cựu chiến binh vô gia cư. 

Hiện nay, RotB đề ra chương trình nhân đạo với tên gọi “Return” (Trở về) cung cấp cho các cơ quan chức năng liên quan thông tin về một số mộ tập thể của liệt sỹ Việt Nam (MIA Việt Nam) và địa điểm nghi có hài cốt binh sỹ Mỹ (MIA Mỹ), đóng góp vào việc giải quyết vấn đề MIA của cả hai phía.

Theo Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Việt Nam hoan nghênh các tổ chức và cá nhân Mỹ trao trả kỷ vật và cung cấp thông tin để tìm kiếm, quy tập bộ đội ta mất tin, mất tích trong chiến tranh. 

Đây là hoạt động mang tính nhân văn, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ đang phối hợp chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới Việt Nam trong năm 2016.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.