Cựu binh Mỹ trao trả kỷ vật chiến trường

Ông Edward F.Lewis và đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam trao đổi các thông tin tại buổi trao trả kỷ vật chiến trường
Ông Edward F.Lewis và đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam trao đổi các thông tin tại buổi trao trả kỷ vật chiến trường
TPO - Chiều 27/4 tại Hà Nội, ông Edward F.Lewis, Chủ tịch tổ chức “Hành trình của tình anh em” (Ride of the Brotherhood – RotB) đã trao cho đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam 2 kỷ vật chiến trường.

Kỷ vật được trao lần này là chiếc mũ cối và bi đông của liệt sỹ Trần Nhật Ký (chiến sỹ Sư đoàn 246, hy sinh ngày 25/3/1969 tại chiến trường Quảng Trị giáp Lào). Kỷ vật này do cựu binh Mỹ Dean Carter thông qua RotB nhờ trao trả cho phía Việt Nam và gia đình liệt sỹ Trần Nhật Ký.

Ngoài hai kỷ vật, RotB cũng trao cho phía Việt Nam một bức thư của Dean Carter, mô tả về lai lịch chiếc mũ cối và bi đông mà cựu binh này có được. Trước mắt, những kỷ vật và bức thư của Dean Carter sẽ được bàn giao cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Cựu binh Mỹ trao trả kỷ vật chiến trường ảnh 1

Ông Edward F.Lewis trao lại kỷ vật của liệt sỹ Trần Nhật Ký cho phía Việt Nam

Bức thư của Dean Carter có đoạn: “Tôi sẽ cảm kích rất nhiều khi các kỷ vật này được trả lại cho gia đình của Ký, hoặc cho người bạn gái có tên viết tắt ghi bên trong chiếc mũ của anh. Nhưng nếu điều này không thể thực hiện được, tôi mong muốn các kỷ vật này được đặt trong một bảo tàng chiến tranh để người lính trẻ này có thể được ghi nhớ và tôn vinh. Và tất cả sẽ biết rằng Trần Nhật Ký đã chiến đấu anh dũng, dù rằng vận mệnh của một chiến binh, đã chết trong trận chiến, nhưng anh sẽ không bao giờ bị lãng quên”.

Cựu binh Mỹ trao trả kỷ vật chiến trường ảnh 2 Và bức thư kèm theo bản đồ của cựu binh Dean Carter mô tả chiến trường nơi liệt sỹ Trần Nhật Ký hy sinh
Cựu binh Mỹ trao trả kỷ vật chiến trường ảnh 3 Hai kỷ vật đã gắn bó với liệt sỹ Trần Nhật Ký trong những năm tháng chiến đấu
Cựu binh Mỹ trao trả kỷ vật chiến trường ảnh 4

Họ tên liệt sỹ Trần Nhật Ký cùng một số thông tin như đơn vị, hòm thư quân sự được khắc bên trong vành mũ cối

Theo Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, RotB là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận chuyên gây quỹ giúp đỡ các cựu chiến binh Mỹ có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các cựu chiến binh vô gia cư. Hiện nay, RotB đề ra chương trình nhân đạo với tên gọi “Return” (Trở về) cung cấp cho các cơ quan chức năng liên quan thông tin về một số mộ tập thể của liệt sỹ Việt Nam (MIA Việt Nam) và địa điểm nghi có hài cốt binh sỹ Mỹ (MIA Mỹ), đóng góp vào việc giải quyết vấn đề MIA của cả hai phía.

Cựu binh Mỹ trao trả kỷ vật chiến trường ảnh 5 Bức thư của cựu binh Dean Carter với mong muốn liệt sỹ Trần Nhật Ký sẽ được ghi nhớ và tôn vinh

Trong dịp này, RotB cũng đưa ra đề nghị tìm hiểu về kết quả giải quyết MIA của hai phía và thảo luận về khả năng và hình thức mà RotB có thể hỗ trợ các cơ quan MIA hai bên trong việc tìm kiến hài cốt hơn 600 liệt sỹ Việt Nam và 2 binh sỹ Mỹ mất tích; về khả năng sử dụng thiết bị công nghệ cao như radar xuyên đất trong tìm kiếm hài cốt.

Theo Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Việt Nam hoan nghênh các tổ chức và cá nhân Mỹ trao trả kỷ vật và cung cấp thông tin để tìm kiếm, quy tập bộ đội ta mất tin, mất tích trong chiến tranh. Đây là hoạt động mang tính nhân văn, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ đang phối hợp chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới Việt Nam trong năm 2016.

MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm