Cựu binh 27 lần hiến máu

Anh Nguyễn Tấn Chờ cấp nước sôi cho bệnh nhân nghèo.
Anh Nguyễn Tấn Chờ cấp nước sôi cho bệnh nhân nghèo.
TP - Kể từ năm 1989, anh Nguyễn Tấn Chờ (trú tại tỉnh Đắk Lắk) đã 27 lần hiến máu và tiểu cầu, cứu mạng nhiều người.

Tròn 20 tuổi, anh Nguyễn Tấn Chờ ở thôn Tiến Thịnh, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar hiến máu lần đầu. Khi đó, anh đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại một đại đội trinh sát ở tỉnh Đắk Lắk. Trong lúc thực hiện nhiệm vụ truy quét Fulro ở biên giới, một đồng đội của anh Chờ bị thương nặng, mất nhiều máu, có thể nguy đến tính mạng, trong khi lượng máu dự trữ của bệnh viện lại không đủ. Cả đại đội chỉ có 2 người cùng nhóm máu mà một người bị bệnh không thể hiến máu. Không đắn đo, anh Chờ lập tức đi xét nghiệm và hiến máu cho đồng đội. Từ đó, mỗi khi có người bệnh cần máu hoặc có đợt hiến máu nhân đạo tại địa phương, anh đều đăng ký tham gia.

Sau khi xuất ngũ, anh Chờ vất vả kiếm sống, nhưng vẫn tích cực tham gia công tác tại địa phương. Là cán bộ Chữ thập đỏ của thôn, năm nào anh Chờ cũng tham gia các đợt hiến máu do địa phương tổ chức, ít cũng được 2 lần. Anh còn là tình nguyện viên hiến máu tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Gương mặt và số điện thoại của anh đã trở nên quen thuộc với các y, bác sỹ. Mỗi khi người bệnh cần máu cùng nhóm máu với anh Chờ, bác sỹ gọi điện thông báo, anh nhanh chóng có mặt. “Người nghèo cuộc sống vốn khó khăn, khi đau ốm nhập viện, họ càng túng quẫn. Mình giúp được chừng nào, họ đỡ vất vả chừng ấy. Mình không giàu có vật chất, nhưng trời thương cho khỏe mạnh là hạnh phúc rồi. Nhiều lần tham gia hiến máu, mình biết việc cho máu không ảnh hưởng đến gì sức khỏe mà còn có lợi cho người hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân trong cơn nguy kịch. Mình sẽ hiến máu đến khi nào sức khỏe không cho phép nữa mới thôi”, anh tâm sự.

Cuối năm 2014 có một cậu bé 5 tuổi ở huyện Krông Năng bị thiếu tiểu cầu trầm trọng, nguy hiểm đến tính mạng, trong khi nguồn tiểu cầu dự trữ tại bệnh viện đã hết. Nhận được thông báo từ bác sĩ, anh Chờ đến ngay bệnh viện tỉnh Đắk Lắk (nơi cậu bé đang điều trị) để hiến tiểu cầu, kịp cứu bệnh nhân.

Đến nay, anh Chờ đã có 21 lần hiến máu và 6 lần hiến tiểu cầu. Là một tuyên truyền viên tích cực của Hội Chữ thập đỏ huyện, anh thường xuyên vận động người thân, bạn bè cùng tham gia. Vì vậy, số người hiến máu nhân đạo ở địa phương năm sau luôn cao hơn năm trước. Anh Chờ còn tích cực đóng góp công của, nấu nước, nấu cháo cho bếp ăn tình thương tại Bệnh viện đa khoa huyện từ năm 2013 tới nay. Bà Phan Thị Hoa, bếp trưởng, cho biết, 2 năm qua, anh Chờ tham gia phục vụ bếp đều đặn, hầu như không có buổi nào vắng.

“Theo danh sách hiến máu nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ huyện quản lý, anh Nguyễn Tấn Chờ là người có số lần hiến máu nhiều nhất, đi đầu về lòng nhiệt tình trong mọi hoạt động nhân đạo, thường xuyên được các cấp tuyên dương, khen thưởng. Năm 2015, anh Chờ đã vinh dự được biểu dương trong Đại hội thi đua của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ IV tổ chức tại Hà Nội”, bà Nguyễn Thị Hạnh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, cho biết. 

3 điểm hiến máu Chủ nhật Đỏ ở Tây Nguyên

Chủ nhật Đỏ định kỳ tháng 1 hằng năm sắp được báo Tiền Phong tổ chức tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó lần thứ 3 có ở Đắk Lắk. Sự kiện này dự kiến diễn ra tại Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk ngày 22/1, Trung tâm Văn hóa huyện Ea Kar ngày 23/1, Trường Đại học Tây Nguyên 24/1, với mục tiêu thu về 2.500 đơn vị máu.

Chủ nhật Đỏ lần thứ nhất năm 2014 diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh thiếu nhi Đắk Lắk, thu được gần 800 đơn vị máu. Chủ nhật Đỏ lần thứ 2 được tổ chức tại 3 điểm: Trường Đại học Tây Nguyên, Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk và Trung tâm huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, thu về 1.754 đơn vị máu, chuyển cho Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Trong 2 lần Chủ nhật Đỏ đầu tiên trên Tây Nguyên, Ban tổ chức chương trình đã trao tặng hàng trăm triệu đồng tiền học bổng cho học sinh, sinh viên vượt khó, hiếu học, hiếu thảo; nhiều phần thưởng cho các tình nguyện viên đi đầu trong hiến máu tình nguyện; nhiều suất quà giúp đỡ những trường hợp bị hỏa hoạn, bệnh tật hiểm nghèo.    

Hoàng Thiên Nga

MỚI - NÓNG