Cựu Bí thư thị xã Bến Cát sắp hầu toà vì sai phạm đất đai

Cựu Bí thư thị xã Bến Cát sắp hầu toà vì sai phạm đất đai
TPO - Ông Nguyễn Hồng Khanh (cựu Bí thư TX. Bến Cát, Bình Dương) cùng đồng phạm sẽ được tòa án tỉnh Bình Dương đưa ra xét xử về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Ngày 4/11, TAND tỉnh Bình Dương sẽ đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (cựu bí thư thị xã Bến Cát, Bình Dương) cùng các đồng phạm liên quan đến hành vi bị truy tố trước đó là vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí. Do tính chất nghiêm trọng của vụ án nên dự kiến tòa sẽ kéo dài từ ngày 4 đến 7/11.

Theo hồ sơ, bị cáo Nguyễn Hồng Khanh, Nguyễn Huy Hùng (cựu giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (cựu phó trưởng phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp) bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Cựu Bí thư thị xã Bến Cát sắp hầu toà vì sai phạm đất đai ảnh 1 Cựu Bí thư TX. Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh

Đối với các bị cáo còn lại của vụ án gồm: Lê Hoài Linh (cựu giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Bến Cát), Nguyễn Thành Luân (cựu cán bộ đo vẽ Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Bến Cát), Nguyễn Minh Tâm (cựu phó chủ tịch UBND xã An Tây, thị xã Bến Cát) và Đặng Văn Thọ (cựu cán bộ địa chính UBND xã An Tây) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Như báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh trước đó, vào năm 2012, bà Hồ Thị Hiệp bổ nhiệm ông Nguyễn Hiệp Hòa làm giám đốc điều hành Công ty TNHH Xuất khẩu thương mại An Tây có trụ sở tại xã An Tây, TX. Bến Cát, Bình Dương.

Lúc bấy giờ, ông Hòa mua sắm thiết bị từ nước ngoài về công ty với trị giá hàng chục ngàn USD. Ông Hòa sau đó cũng được bà Hiệp cho một phần đất trên trong tổng số 20ha đất để thành lập Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại gỗ An Phát Đạt.

Đến năm 2016, khi mọi hoạt động của công ty đang diễn ra bình thường thì cơ quan chức năng và phía ngân hàng đến niêm phong công ty. Nguyên nhân được cho là phía công ty đã thế chấp tài sản để vay vốn nhưng đến hẹn không trả được nợ và bị “siết nợ”.

Cựu Bí thư thị xã Bến Cát sắp hầu toà vì sai phạm đất đai ảnh 2 Khu đất và căn biệt thự khiến cựu Bí thư TX. Bến Cát vướng lao lý

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2005 đến 2008, Công ty TNHH Xuất khẩu thương mại An Tây (gọi tắt là Công ty An Tây) do bà Hồ Thị Hiệp làm giám đốc có vay của Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Tây Sài Gòn 72 tỉ đồng và thế chấp ngân hàng hơn 20ha đất, bao gồm nhà xưởng mặt tiền (giá tài sản thế chấp tại thời điểm vay trên 80 tỉ đồng).

Tuy nhiên, đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ và bị ngân hàng xử lý tài sản thế chấp. Trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2015, ông Vũ Huy Hùng, Giám đốc chi nhánh ngân hàng cùng thuộc cấp là ông Vũ Quang Lộc- phó trưởng phòng quan hệ khách hàng) đã làm thủ tục xử lý tài sản thế chấp. Lúc bấy giờ, ông Nguyễn Hồng Khanh (khi đó làm Chủ tịch UBND, sau đó là Bí thư TX. Bến Cát) là người mua lại tài sản thế chấp của bà Hiệp từ ngân hàng.

Khi đó, phía Công ty An Tây nhận thấy có những điểm bất thường nên đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng. Cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và phát hiện, quá trình thanh lý tài sản giữa bên mua và ngân hàng đã vi phạm pháp luật vì phía ngân hàng không có văn bản thỏa thuận với bên bán; không định giá tài; không đấu giá tài sản và bán tài sản không đúng thẩm quyền. Ông Nguyễn Hồng Khanh lúc đó là Chủ tịch UBND TX. Bến Cát đã thỏa thuận với ông Hùng, ông Lập để trích 50% số tiền bán tài sản cho bà Hiệp, phần còn lại đưa cho ngân hàng.

Theo đó, giá trị tài sản trên 80 tỉ đồng nhưng ông Lộc và ông Hùng đã thỏa thuận với bà Hiệp và ông Khanh để hạ thấp giá bán. Ông Khanh lúc đó giữ lại một phần rồi trực tiếp đưa cho bà Điệp 4,1 tỷ đồng. Hiện tại, Công ty An Tây còn nợ ngân hàng số tiền trên 106 tỷ đồng không thể thu hồi, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Từ sai phạm trên, ông Nguyễn Hồng Khanh bị khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 10/8/2018.

MỚI - NÓNG