Cựu Bí thư TX. Bến Cát bị bắt giam liên quan đến đất đai bất ngờ kêu oan

Cựu Bí thư TX. Bến Cát bị bắt giam liên quan đến đất đai bất ngờ kêu oan
TPO - Ông Nguyễn Hồng Khanh - nguyên Bí thư Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương bị bắt giam vì sai phạm liên quan đến đất đai. Tuy nhiên, ngày 23/3 luật sư bào chữa cho ông Khanh cho biết bản thân ông Khanh và gia đình đã gửi đơn kêu oan.

Theo đó, luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Nguyễn Hồng Khanh, người bị tạm giữ liên quan đén sai phạm đất đai cho biết bản thân ông Khanh và gia đình liên tục kêu oan sau khi ông Khanh bị khởi tố. Vợ ông Khanh cho rằng, bà và ông Khanh mua đất là thông qua môi giới thuộc giao dịch dân sự. Nếu có sai phạm thì đó là trách nhiệm của phía ngân hàng.

Như báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh trước đó, vào năm 2012, bà Hồ Thị Hiệp bổ nhiệm ông Nguyễn Hiệp Hòa làm giám đốc điều hành Công ty TNHH Xuất khẩu thương mại An Tây có trụ sở tại xã An Tây, TX. Bến Cát, Bình Dương.

Lúc bấy giờ, ông Hòa mua sắm thiết bị từ nước ngoài về công ty với trị giá hàng chục ngàn USD. Ông Hòa sau đó cũng được bà Hiệp cho một phần đất trên trong tổng số 20ha đất để thành lập Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại gỗ An Phát Đạt.

Cựu Bí thư TX. Bến Cát bị bắt giam liên quan đến đất đai bất ngờ kêu oan ảnh 1  Ông Nguyễn Hồng Khanh bị bắt giữ liên quan đến sai phạm đất đai

Đến năm 2016, khi mọi hoạt động của công ty đang diễn ra bình thường thì cơ quan chức năng và phía ngân hàng đến niêm phong công ty. Nguyên nhân được cho là phía công ty đã thế chấp tài sản để vay vốn nhưng đến hẹn không trả được nợ và bị “siết nợ”.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2005 đến 2008, Công ty TNHH Xuất khẩu thương mại An Tây (gọi tắt là Công ty An Tây) do bà Hồ Thị Hiệp làm giám đốc có vay của Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Tây Sài Gòn 72 tỉ đồng và thế chấp ngân hàng hơn 20ha đất, bao gồm nhà xưởng mặt tiền (giá tài sản thế chấp tại thời điểm vay trên 80 tỉ đồng).

Cựu Bí thư TX. Bến Cát bị bắt giam liên quan đến đất đai bất ngờ kêu oan ảnh 2 Khu đất khiến ông Khanh và nhiều thuộc cấp bị bắt

Tuy nhiên, đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ và bị ngân hàng xử lý tài sản thế chấp. Trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2015, ông Vũ Huy Hùng, Giám đốc chi nhánh ngân hàng cùng thuộc cấp là ông Vũ Quang Lộc- phó trưởng phòng quan hệ khách hàng) đã làm thủ tục xử lý tài sản thế chấp. Lúc bấy giờ, ông Nguyễn Hồng Khanh (khi đó làm Chủ tịch UBND, sau đó là Bí thư TX. Bến Cát) là người mua lại tài sản thế chấp của bà Hiệp từ ngân hàng.

Khi đó, phía Công ty An Tây nhận thấy có những điểm bất thường nên đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng. Cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và phát hiện, quá trình thanh lý tài sản giữa bên mua và ngân hàng đã vi phạm pháp luật vì phía ngân hàng không có văn bản thỏa thuận với bên bán; không định giá tài; không đấu giá tài sản và bán tài sản không đúng thẩm quyền. Ông Nguyễn Hồng Khanh lúc đó là Chủ tịch UBND TX. Bến Cát đã thỏa thuận với ông Hùng, ông Lập để trích 50% số tiền bán tài sản cho bà Hiệp, phần còn lại đưa cho ngân hàng.

Cựu Bí thư TX. Bến Cát bị bắt giam liên quan đến đất đai bất ngờ kêu oan ảnh 3 Căn biệt thự trong khu đất

Theo đó, giá trị tài sản trên 80 tỉ đồng nhưng ông Lộc và ông Hùng đã thỏa thuận với bà Hiệp và ông Khanh để hạ thấp giá bán nhằm đưa một phần vào ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn. Cụ thể, số tiền thanh lý “chui” tài sản chỉ đưa vào ngân hàng 8,7 tỉ đồng. Ông Khanh lúc đó giữ lại một phần rồi trực tiếp đưa cho bà Điệp 4,1 tỷ đồng. Hiện tại, Công ty An Tây còn nợ ngân hàng số tiền trên 106 tỷ đồng không thể thu hồi, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Từ sai phạm trên, ông Nguyễn Hồng Khanh bị khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 10/8/2018.

Ngày 23/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố 7 bị can trong vụ án liên quan tới ông Nguyễn Hồng Khanh. Ngoài ông Khanh, có bốn cán bộ khác bị đề nghị truy tố cùng tội danh "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án, gồm: Lê Hoài Linh (37 tuổi nguyên giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bến Cát), Nguyễn Thành Luân (33 tuổi, cán bộ đo vẽ địa chính), Nguyễn Minh Tâm (42 tuổi, nguyên phó chủ tịch UBND xã An Tây) và Đặng Văn Thọ (50 tuổi, nguyên cán bộ địa chính xã An Tây).

MỚI - NÓNG