Cục trưởng Cục Điện ảnh: Đạo đức nghệ sĩ không nhất thiết phải luật hóa

0:00 / 0:00
0:00
Đã có những người nêu ý kiến nên dừng một số phim với nhiều cảnh, chi tiết liên quan lùm xùm của nghệ sỹ
Đã có những người nêu ý kiến nên dừng một số phim với nhiều cảnh, chi tiết liên quan lùm xùm của nghệ sỹ
TP - Trước những góp ý, băn khoăn về một vài điểm khúc mắc của Luật Điện ảnh (sửa đổi), ông Vi Kiến Thành (ảnh), Cục trưởng Cục Điện ảnh, khẳng định, Ban soạn thảo lắng nghe để tiếp tục hoàn thiện dự luật theo tinh thần cầu thị, tạo điều kiện cho điện ảnh phát triển.

Trong phiên thảo luận của Quốc hội vừa qua, nhiều đại biểu lo ngại những quy định mơ hồ sẽ bó buộc sự sáng tạo của nghệ sĩ. Ông nghĩ sao về điều này?

Một số đại biểu góp ý cần phải quy định cụ thể hơn ở Điều 10 “Những nội dung và hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh”, để nghệ sĩ, nhà sản xuất biết điều gì được làm, điều gì không. Cơ quan quản lý cũng dễ áp dụng kiểm tra, giám sát hành vi vi phạm.

Thực tế nội dung của Điều 10 được tiếp thu và kế thừa từ Luật Điện ảnh 2006 và các bộ luật hiện hành của Việt Nam chứ không phải chúng tôi nghĩ ra quy định hoàn toàn mới mẻ. Để cụ thể hóa một số cụm từ như “thuần phong mỹ tục” chẳng hạn là điều không dễ. Các chuyên gia trải qua biết bao cuộc hội thảo, tranh luận bao phen không đưa ra được định nghĩa cụ thể. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, cố gắng cụ thể hóa hơn nữa một số quy định cấm ở Điều 10.

Lùm xùm liên quan tới hoạt động từ thiện, vi phạm đạo đức gần đây của một số nghệ sĩ khiến dư luận xôn xao và đòi “cấm sóng” hoặc dừng chiếu phim có nghệ sĩ vi phạm. Ông có ủng hộ quan điểm này không?

Một tác phẩm điện ảnh là công sức, tiền bạc của cả tập thể. Nếu vì sai sót của một cá nhân nào đó mà đình chỉ một tác phẩm là điều không dễ dàng, làm ảnh hưởng tới cả một tập thể.

Chúng ta không nên thấy ở một nơi nào đó áp dụng hình thức dừng chiếu phim, “cấm sóng” là nhất thiết ta phải theo. Nâng cao ý thức, tinh thần, thái độ ứng xử của nghệ sĩ là điều nên làm. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang soạn thảo Bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ cũng nêu bật điều này.

Bộ Quy tắc không có chế tài, không hề có giá trị về mặt pháp lý. Vì thế một số đại biểu đề xuất đưa quy định về đạo đức của diễn viên vào luật. Điều này có khả thi không thưa ông?

Đúng là nhiều đại biểu và cả dư luận xã hội mong muốn chấn chỉnh các hoạt động, phát ngôn của giới nghệ sĩ bằng quy định pháp lý. Tuy nhiên, luật thường có tính ổn định và lâu dài. Mỗi khi sửa luật, cần khoảng thời gian tới 10-15 năm hoặc lâu hơn nữa, trong khi đó diễn biến đời sống văn hóa nghệ thuật thay đổi không ngừng. Một khi đưa quy định về đạo đức diễn viên vào luật thì không dễ dàng thay đổi được ngay. Tôi nghĩ những vấn đề về đạo đức, trách nhiệm của diễn viên nên đưa vào Thông tư, Nghị định để cập nhật dễ dàng, có thể điều chỉnh nhanh hơn khi đời sống văn hóa thay đổi.

Bộ VHTTDL từng đưa ra quy định rõ ràng đối với diễn viên (độ dài của trang phục, diễn viên nam không được cạo đầu...) nhưng ngay lập tức bị phản ứng và không thể đi vào đời sống. Vì thế có những vấn đề về đạo đức, lối sống của nghệ sĩ không nhất thiết đưa vào luật, thay vào đó lại có các hình thức khác để điều chỉnh như dư luận báo chí, dư luận xã hội.

Câu chuyện thẩm định phim trên không gian mạng nhận được sự ủng hộ của dư luận theo hướng hậu kiểm thay vì tiền kiểm, nhưng nhiều người vẫn lo ngại chuyện để lọt những sản phẩm gây hại. Ban soạn thảo sẽ xử lý theo hướng nào?

Cục trưởng Cục Điện ảnh: Đạo đức nghệ sĩ không nhất thiết phải luật hóa ảnh 1

Ông Vi Kiến Thành

Chúng tôi vẫn đang lắng nghe, tiếp tục nghiên cứu, khảo sát rồi mới tiếp tục đưa vào dự luật để xin ý kiến trước khi được Quốc hội thông qua vào năm 2022. Mỗi người góp ý đều có lí lẽ riêng ở từng góc độ khác nhau nhưng đều trên tinh thần quản lý xã hội bằng luật. Nhiều người ủng hộ tinh thần áp dụng quy trình hậu kiểm phim trên không gian mạng. Khối lượng phim trên không gian mạng rất lớn. Hậu kiểm là xu thế chung hiện nay của cả thế giới. Tuy nhiên phương án này vẫn còn rủi ro, vì thế chúng tôi nhận thấy cần tiếp tục bàn thảo để đặt ra giải pháp công nghệ, nguồn lực và tổ chức để tránh những rủi ro liên quan tới nội dung tư tưởng, bảo vệ chủ quyền biển đảo, bản sắc văn hóa Việt Nam.

Trong câu chuyện thẩm định và phân loại phim còn có ý kiến đề xuất tăng mức trần phân loại phim lên mức 21 tuổi thay vì 18 như hiện nay (dành cho khán giả từ 18 tuổi trở lên). Thực tế nhiều bộ luật của Việt Nam đều xác định công dân 18 tuổi đã đủ năng lực hành vi trước xã hội, vì thế đề xuất thêm mức 21 tuổi, thì cần cân nhắc, bàn bạc.

Cảm ơn ông.

Nhà nước vẫn nên đầu tư Quỹ điện ảnh

Phim nhà nước đặt hàng chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Mỗi năm Nhà nước đặt hàng khoảng 1 phim điện ảnh, còn lại tập trung cho phim tài liệu và phim hoạt hình. Giới điện ảnh ủng hộ Quỹ điện ảnh ra đời, nhưng quá trình ra đời không hề thuận lợi do nhiều ý kiến khác nhau.

“Nhiều người không hiểu rằng Quỹ điện ảnh chính là cách thu hút nguồn lực ngoài xã hội để sản xuất phim bảo vệ bản sắc văn hóa, đầu tư tác phẩm chất lượng. Trong số các nguồn thu cho Quỹ rõ ràng Nhà nước phải đóng vai trò quan trọng. Thực tế nhiều quốc gia phát triển trên thế giới đều có các Quỹ điện ảnh từ cấp Chính phủ tới cấp địa phương”, ông Vi Kiến Thành nói. Quỹ điện ảnh không đầu tư đặt hàng phim đề tài lịch sử, chiến tranh cách mạng hay về vùng sâu vùng xa nữa, mà nó tạo cơ hội cho các nhà làm phim độc lập, nhà làm phim trẻ có nguồn lực để làm phim cũng như các hoạt động quảng bá, xúc tiến điện ảnh tại nước ngoài.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm

NSƯT Đỗ Kỷ và NSND Lan Hương (Hương Bông) ở tuổi “nhàn”

NSƯT Đỗ Kỷ: Vẫn đi xe cũ đưa đón 'mẹ chồng ghê gớm'

TP - Chúng tôi hẹn gặp nhau ở một quán cà phê nhỏ gần nhà anh. Đỗ Kỷ cưỡi trên chiếc Dream cũ đến điểm hẹn, trong trang phục giản dị không ngờ. Anh còn “khai”: Cũng trên “con ngựa” sắt lỗi thời này, anh đã đưa đón “mẹ chồng ghê gớm nhất màn ảnh”, NSND Lan Hương (Hương Bông), trong bao nhiêu sự kiện. Nghệ sỹ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội cũng chẳng ngại ăn uống ngay vỉa hè: “Người ta ngồi được, tôi ngồi được. Sao cứ phải tạo áp lực cho chính mình?”.
Nghệ sỹ Áo hát nhạc cổ điển bằng tiếng Việt

Nghệ sỹ Áo hát nhạc cổ điển bằng tiếng Việt

TP - Hôm nay, Chủ nhật, ngày 15/5/2022 (giờ Áo), công chiếu thế giới của buổi hòa nhạc "Hành trình Mùa đông" của đoàn Oper in der Krypta diễn ra trong một nhà hát opera tầm cỡ tại thành phố Viên, thủ đô nước Áo. Điều đặc biệt là “Hành trình mùa đông” đã được hát lên bằng tiếng Việt do nghệ sỹ Áo thể hiện. Dịch giả Chu Thu Phương - một nhà ngoại giao phụ trách văn hóa đã kể lại hành trình một tập ca khúc nổi tiếng, di sản tinh thần nước Áo đã được “Việt hoá” thế nào.
Hàng hóa nghệ thuật

Hàng hóa nghệ thuật

TP - Nếu cứ theo như định nghĩa của mọi loại từ điển trên đời thì hàng hóa là những sản vật dùng để bán nói chung. Và sản vật của mĩ thuật như tranh, tượng… cũng không nằm ngoài định nghĩa này. Thế nhưng câu chuyện sẽ khác đi khi ta có những cách nhìn khác nhau. Nó không chỉ là mối quan tâm của khán giả mĩ thuật mà còn là băn khoăn toan tính của cả người làm nghệ thuật tạo hình.
Nhà phê bình Mai Anh Tuấn và nhà văn Hiền Trang trong buổi tọa đàm

Chuyện nhà văn... ma

TP - Những người viết... ma – ghép của hai từ tiếng Anh “ghost” và “writer” dùng để chỉ những người viết thuê, sáng tạo tác phẩm nhưng hô biến dấu ấn của mình, “bán” tên cho người khác, chỉ lấy nhuận bút. Công việc này đang dần phổ biến ở Việt Nam và được dự đoán sẽ nở rộ trong thời gian tới.
Công trình để đời và 'tình yêu ban chiều' của NSND Trần Hiếu

Công trình để đời và 'tình yêu ban chiều' của NSND Trần Hiếu

TP - NSND Trần Hiếu vừa ra mắt cuốn Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm của ông trong việc ứng dụng kỹ thuật thanh nhạc phương Tây vào phát âm tiếng Việt. Công trình tâm huyết được ông thực hiện suốt nửa thế kỷ được xuất bản với sự trợ giúp của người vợ thứ ba cùng các học trò thân thiết.
Một cảnh trong phim “Dead Poets Society”

Học Văn để làm gì?

TP - Dù luôn có những đề Văn “phát sốt” trên mạng xã hội nhưng dám cá rằng không ít các cô cậu học trò thường tự hỏi rằng tại sao phải học Ngữ Văn? Tại sao phải ngồi phân tích từng câu chữ và hàm ý của tác giả gửi gắm trong đó?
Đông đảo khán giả tới với các chương trình âm nhạc tại Đà Lạt

Bùng nổ du lịch - âm nhạc ở Đà Lạt: Đặc sản phố núi

TP - Hàng trăm ca sỹ nổi tiếng trong và ngoài nước đến Đà Lạt biểu diễn dịp lễ 30/4, 1/5, kéo theo chàng chục ngàn fan hâm mộ đến đây nghỉ dưỡng, xem và nghe thần tượng của mình. Sau đại dịch COVID-19, một trào lưu mới: Du lịch kết hợp âm nhạc bùng nổ ở thành phố ngàn hoa, hy vọng mở ra hướng phát triển của ngành này.