Cục Điện ảnh đang xem xét xử lý phim 18+ “Căn hộ 69”

Cảnh phim "Căn hộ 69"
Cảnh phim "Căn hộ 69"
“Căn hộ 69”, bộ phim gắn nhãn 18+ đang bị dư luận phản ứng gay gắt bởi những hình ảnh, lời thoại phản cảm. Trước câu hỏi của báo chí, ông Đỗ Duy Anh, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết Ban thanh tra đang xem xét để xử lý nghiêm vụ việc. 

Sau khi mạng xã hội Youtube đăng tải Căn hộ số 69, bộ phim được gắn nhãn 18+ vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích vì lời thoại, hình ảnh phản cảm. Điều đáng nói hơn, với nội dung bị cho là “nhảm nhí”, Căn hộ 69 cho đến thời điểm này vẫn chưa bị “tuýt còi”.

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm do Bộ VH,TT&DL ngày 87 tại Hà Nội; ông Đỗ Duy Anh, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết Ban thanh tra vẫn đang tiếp tục xem xét, thu thập tư liệu về bộ phim Căn hộ số 69.

“Phim Căn hộ số 69 hiện nay chúng tôi vẫn đang tiếp tục thanh tra. Thanh tra Bộ VH,TT&DL đã giao Thanh tra Sở VH,TT&DL TPHCM thu thập tư liệu, nghiên cứu về trường hợp này. Tôi và các phòng nghệ thuật của cục đã xem kỹ bộ phim trên và khẳng định rằng đây là phim vì nó có cốt truyện có nhân vật đầy đủ. Bây giờ chúng tôi đang đợi kết luận của Ban thanh tra trước khi có quyết định chính thức”.

Trước câu hỏi, việc phát hành phim trên mạng như trường hợp Căn hộ số 69 sẽ kiểm soát thế nào? Ông Đỗ Duy Anh thẳng thắn thừa nhận, việc xử lý các bộ phim phát hành trên mạng vẫn đang là vấn đề đau đầu với các nhà quản lý bởi không thể quản lý được các máy chủ đặt tại nước ngoài.

“Phát hành phim trên mạng, đây là vấn đề công nghệ. Theo thông tin từ Bộ Thông tin - Truyền thông, 70 % sever là ở nước ngoài. Nếu anh chặn các sever trong nước (đăng ký thông tin đầy đủ) thì họ có thể sử dụng sever ở nước ngoài và rất khó có thể kiểm soát. Đây là vấn đề đau đầu với nhà quản lý”, ông Duy Anh nói.

Cục Điện ảnh đang xem xét xử lý phim 18+ “Căn hộ 69” ảnh 1

Bị dư luận phản ứng, phim gắn nhãn 18+ này có thể sẽ phải nhận hình phạt xử lý nghiêm khắc

Cũng theo ông Duy Anh, việc dán nhãn 18+ với Căn hộ 69 là sai. "Từ trước đến nay chúng ta chưa hề có quy định về việc gắn nhãn phân loại phim vì thế việc gắn nhãn 13+ hay 18+ hoàn toàn là do các đơn vị sản xuất tự ý đưa vào. Tất cả phân loại phim đều phải theo văn bản thông tư của Bộ VH,TT&DL. Việc tự đặt ra là không chấp nhận được."

Về phía Bộ VH,TT&DL, ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ cũng khẳng định, sự việc Căn hộ 69 vẫn đang được xem xét và hiện tại Thanh tra Bộ chưa thể kết luận điều gì.

 

Trước đó, tại cuộc trao đổi với báo chí ngày 25/6 , ông Đỗ Duy Anh cho rằng ê kíp làm phim Căn hộ số 69 vi phạm quy định của Luật Điện ảnh. Thứ nhất, nhóm làm phim này không đủ điều kiện tư cách pháp nhân để sản xuất phim theo Điều 49 Luật Điện ảnh. Thứ hai, nhóm làm phim không xin phép phổ biến phim theo Điều 51 Luật Điện ảnh.

Theo Hà Thanh

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG