Cục Điện ảnh đang xem xét xử lý phim 18+ “Căn hộ 69”

Cảnh phim "Căn hộ 69"
Cảnh phim "Căn hộ 69"
“Căn hộ 69”, bộ phim gắn nhãn 18+ đang bị dư luận phản ứng gay gắt bởi những hình ảnh, lời thoại phản cảm. Trước câu hỏi của báo chí, ông Đỗ Duy Anh, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết Ban thanh tra đang xem xét để xử lý nghiêm vụ việc. 

Sau khi mạng xã hội Youtube đăng tải Căn hộ số 69, bộ phim được gắn nhãn 18+ vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích vì lời thoại, hình ảnh phản cảm. Điều đáng nói hơn, với nội dung bị cho là “nhảm nhí”, Căn hộ 69 cho đến thời điểm này vẫn chưa bị “tuýt còi”.

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm do Bộ VH,TT&DL ngày 87 tại Hà Nội; ông Đỗ Duy Anh, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết Ban thanh tra vẫn đang tiếp tục xem xét, thu thập tư liệu về bộ phim Căn hộ số 69.

“Phim Căn hộ số 69 hiện nay chúng tôi vẫn đang tiếp tục thanh tra. Thanh tra Bộ VH,TT&DL đã giao Thanh tra Sở VH,TT&DL TPHCM thu thập tư liệu, nghiên cứu về trường hợp này. Tôi và các phòng nghệ thuật của cục đã xem kỹ bộ phim trên và khẳng định rằng đây là phim vì nó có cốt truyện có nhân vật đầy đủ. Bây giờ chúng tôi đang đợi kết luận của Ban thanh tra trước khi có quyết định chính thức”.

Trước câu hỏi, việc phát hành phim trên mạng như trường hợp Căn hộ số 69 sẽ kiểm soát thế nào? Ông Đỗ Duy Anh thẳng thắn thừa nhận, việc xử lý các bộ phim phát hành trên mạng vẫn đang là vấn đề đau đầu với các nhà quản lý bởi không thể quản lý được các máy chủ đặt tại nước ngoài.

“Phát hành phim trên mạng, đây là vấn đề công nghệ. Theo thông tin từ Bộ Thông tin - Truyền thông, 70 % sever là ở nước ngoài. Nếu anh chặn các sever trong nước (đăng ký thông tin đầy đủ) thì họ có thể sử dụng sever ở nước ngoài và rất khó có thể kiểm soát. Đây là vấn đề đau đầu với nhà quản lý”, ông Duy Anh nói.

Cục Điện ảnh đang xem xét xử lý phim 18+ “Căn hộ 69” ảnh 1 Bị dư luận phản ứng, phim gắn nhãn 18+ này có thể sẽ phải nhận hình phạt xử lý nghiêm khắc

Cũng theo ông Duy Anh, việc dán nhãn 18+ với Căn hộ 69 là sai. "Từ trước đến nay chúng ta chưa hề có quy định về việc gắn nhãn phân loại phim vì thế việc gắn nhãn 13+ hay 18+ hoàn toàn là do các đơn vị sản xuất tự ý đưa vào. Tất cả phân loại phim đều phải theo văn bản thông tư của Bộ VH,TT&DL. Việc tự đặt ra là không chấp nhận được."

Về phía Bộ VH,TT&DL, ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ cũng khẳng định, sự việc Căn hộ 69 vẫn đang được xem xét và hiện tại Thanh tra Bộ chưa thể kết luận điều gì.

 

Trước đó, tại cuộc trao đổi với báo chí ngày 25/6 , ông Đỗ Duy Anh cho rằng ê kíp làm phim Căn hộ số 69 vi phạm quy định của Luật Điện ảnh. Thứ nhất, nhóm làm phim này không đủ điều kiện tư cách pháp nhân để sản xuất phim theo Điều 49 Luật Điện ảnh. Thứ hai, nhóm làm phim không xin phép phổ biến phim theo Điều 51 Luật Điện ảnh.

Theo Hà Thanh

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Khán giả đứng chật sảnh Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia trước buổi biểu diễn “Những ca khúc Việt cổ”

Cháy vé khi Lê Cát Trọng Lý 'ca Việt cổ'

TP - Giữa tháng Năm, 2 đêm diễn “Những khúc ca Việt cổ” tại Hà Nội của Lê Cát Trọng Lý đã thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả. Một số người mua vé chậm tỏ ra tiếc nuối vì đã khá lâu mới có dịp tái ngộ tác giả “Chênh vênh”. Ngay sau đó, Lý tổ chức thêm hai đêm diễn tại TP. Hồ Chí Minh, và câu chuyện lần nữa lặp lại: cháy vé gần như ngay sau khi mở bán đến mức cô phải tổ chức thêm một buổi để “đền” khán giả.
Ông Vũ Phạm Chánh và quyển sách mới

Chuyện phía sau 'Trước mặt là con đường'

TP - Ở tuổi 84, bàn tay chưa hề run, tác giả cùng cái cười tự tin cởi mở trao cho những người được tặng một cuốn sách nặng trịch ngót 700 trang có cái tên “Trước mặt là con đường” của NXB Hội Nhà văn mới in.
Những bộ phim đáng xem tại Liên hoan phim Châu Âu tại Việt Nam lần thứ 21

Những bộ phim đáng xem tại Liên hoan phim Châu Âu tại Việt Nam lần thứ 21

TPO - Sau gần 2 năm vắng bóng vì đại dịch COVID-19, Liên hoan phim (LHP) Châu Âu tại Việt Nam (EUFF) lần thứ 21 sẽ được tổ chức chiếu miễn phí tại 4 tỉnh thành bao gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Lâm Đồng và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 19/5 – 5/6/2022. Với lần trở lại này LHP Châu Âu trình chiếu 17 bộ phim thuộc đa dạng các thể loại đến từ những quốc gia như Ukraine, Ireland, Ba Lan, Áo, Bỉ, Bulgaria, Ý, Tây Ban Nha,...
Thành viên đoàn làm phim "578: Phát đạn của kẻ điên” trao đổi với báo giới ngày 18/5 tại Hà Nội. Võ sư Tuấn “Hạc” cầm micro Ảnh: Thái An

Võ sư Tuấn 'Hạc': Học đạo từ võ

TP - Học võ từ năm 6 tuổi, 30 năm qua dạy hàng ngàn học trò, từng tham gia lực lượng chuyên biệt trong quân đội, mới đây nhất đóng phim và làm cố vấn võ thuật, võ sư Phạm Anh Tuấn (Tuấn “Hạc”) rất trăn trở với sự nghiệp giáo dục thể chất, dạy kỹ năng sinh tồn, cũng như tăng tính giáo dục, nhân văn trong phim hành động-võ thuật.