Cục Bảo vệ thực vật lên tiếng về vụ táo Mỹ nhiễm độc

Táo caramel của Mỹ chưa được nhập khẩu vào Việt Nam (Ảnh minh họa).
Táo caramel của Mỹ chưa được nhập khẩu vào Việt Nam (Ảnh minh họa).
Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) khẳng định: “Táo bị nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes chỉ do một cơ sở chế biến táo ở California (Mỹ), nhưng 90% táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam lại từ bang Wasington D.C. Vì thế, người tiêu dùng không nên hoang mang, lo ngại”.

Đó là khẳng định của ông Hoàng Trung, Cục phó Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) - Bộ NN&PTNT sau khi Cục tiến hành kiểm tra nguồn gốc táp nhập từ Mỹ vào Việt Nam.

Gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin táo của Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California, Mỹ bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes cùng các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ bị nhiễm vi khuẩn này. Trước thông tin này, Cục BVTV đã tiến hành tổng rà soát toàn bộ việc nhập khẩu táo Mỹ vào Việt Nam. 

Kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy, từ đầu năm 2014 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 17.000 tấn táo từ Mỹ. Có 35 công ty nhập khẩu (20 ở miền Nam và 15 ở miền Bắc) nhập khẩu táo từ Mỹ về Việt Nam qua 3 cửa khẩu chính: cảng TPHCM, cảng Hải Phòng và qua sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TPHCM). Từ đầu năm 2015 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 1.200 tấn táo từ Mỹ.

Sau khi nhận được thông tin về táo Mỹ bị nhiễm khuẩn gây chết người, ngay lập tức, Cục BVTV đã yêu cầu các doanh nghiệp phải chủ động liên hệ với các đối tác cung cấp hàng bên phía Mỹ xem có lấy nguồn hàng từ Công ty Birdat Bros ở bang California hay không. Bởi theo thông tin chính thức, chỉ có một bang và một nhà phân phối có sản phẩm nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes trên táo caramel cũng như táo tươi.

Các doanh nghiệp nhập khẩu táo từ Mỹ phải liên hệ với đối tác để có thông tin chính xác; đối với táo nhập về rồi phải cùng với cán bộ kiểm dịch thực vật kiểm tra tại kho, vì trên bao bì nhãn mác sẽ thể hiện hết các thông tin này.

Theo số liệu mà các đơn vị kiểm dịch báo cáo về, hiện Cục BVTV và hệ thống kiểm dịch thực vật chưa cấp một giấy ATVSTP nào cho táo caramel của Mỹ. Có thể hiểu là táo caramel chưa được nhập khẩu vào Việt Nam.

Đối với mặt hàng táo tươi, trước những cảnh báo của các lực lượng chức năng của phía Mỹ cũng như Việt Nam, Cục BVTV đã chỉ đạo áp dụng chế độ kiểm tra chặt đối với tất cả các lô hàng táo nhập vào từ Mỹ. Theo đó, từ ngày 21/1/2015, toàn bộ những lô hàng táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam đều phải được lưu giữ tại cảng hoặc có thể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lưu giữ tại kho và chỉ được phép đưa ra lưu thông ngoài thị trường khi có giấy chứng nhận và có kết quả phân tích giám định trong phòng thí nghiệm.

Để có thông tin chính xác từ phía Mỹ, chiều nay 22/1/2015, phía Cục BVTV đã có cuộc làm việc với Đại sứ quán Mỹ để làm làm rõ thông tin cũng như các biện pháp phía Mỹ đang áp dụng để ngăn chặn nguồn táo nhiễm khuẩn độc hại này. 

Tại buổi làm việc, phía Đại sứ quán Mỹ xác nhận thông tin: Công ty Birdat Bros (ở bang California, Mỹ) có sản phẩm nhiễm vi khuẩn Listeriosis; vi khuẩn nhiễm trên dây chuyền đóng gói táo tươi. Các sản phẩm của Công ty Birdat Bros theo cảnh báo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Việt Nam phải được thu hồi. Bên cạnh đó, có 3 công ty khác sử dụng táo tươi của Công ty Birdat Bros để sản xuất táo caramel. Những công ty này đang nằm trong diện bị cảnh báo và tự nguyện thu hồi. Đại sứ quán Mỹ cũng đang chờ tiếp thông tin bên Mỹ chuyển sang và sẽ thông báo cho phía Việt Nam.  

Như vậy, thông tin táo Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam nhiễm khuẩn trên 11 bang là không đúng. Thực chất, từ các văn bản chính thức của Mỹ và xác nhận của Cục VSATTP cũng như Đại sứ quán Mỹ, chỉ có 1 bang và 1 nhà sản xuất duy nhất có sản phẩm bị nhiễm khuẩn. 

Hiện nay, không chỉ Việt Nam mà đã có 10 nước và 4 vùng lãnh thổ có yêu cầu thu hồi táo tươi hoặc táo caramel của Mỹ nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes bởi sản phẩm này có thể gây tử vong cho người sử dụng.

Theo Nguyên An

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm