Cuba bước sang trang mới: Tiếp nối sử vàng cách mạng

0:00 / 0:00
0:00
Cái nắm tay chuyển giao thế hệ. Trong ảnh: Ông Raúl Castro (phải) và ông Miguel Díaz-Canel tại đại hội ảnh: AP
Cái nắm tay chuyển giao thế hệ. Trong ảnh: Ông Raúl Castro (phải) và ông Miguel Díaz-Canel tại đại hội ảnh: AP
TP - Sự kiện chuyển giao thế hệ lãnh đạo ở Cuba được nhiều nhà quan sát xem là rất quan trọng. Ông Raúl Castro rời chức Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba để lại một di sản đáng chú ý trong lịch sử Cuba và toàn thế giới.

Quá trình chuyển đổi ở Cuba được chuẩn bị cẩn thận với một thế hệ trẻ không chỉ nhạy bén mà còn là hình mẫu của những chiến sỹ cách mạng hội tụ các phẩm chất để đảm nhận cương vị cao.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba (PCC) đã bầu Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel làm Bí thư Thứ nhất PCC. Theo Thông tấn xã Cuba Prensa Latina, các đại biểu tham dự Đại hội PCC lần VIII cũng đã bầu Ủy ban Trung ương mới. Ông MiguelDíaz-Canel sẽ đảm nhận vị trí thống lĩnh quân đội mà người tiền nhiệm Raúl Castro từng nắm giữ.

Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba diễn ra trong khuôn khổ kỷ niệm 60 năm tính chất xã hội chủ nghĩa của cuộc Cách mạng Cuba và Chiến thắng Giron. Đây cũng được xem là kỳ đại hội cuối cùng của các thế hệ lãnh đạo cách mạng Cuba trên cương vị đứng đầu Đảng.

Sáng mãi tinh thần "chiến binh cách mạng"

Theo Prensa Latina, nhà lãnh đạo Raúl Castro, em trai cố lãnh tụ Fidel Castro, tuyên bố vào ngày 16/4 rằng ông sẽ không chấp nhận đề nghị tiếp tục giữ một vị trí cấp cao trong Đảng nhưng tiếp tục “phục vụ như một chiến binh cách mạng” và “chỉ cần còn sống, tôi luôn sẵn sàng đứng lên để bảo vệ Tổ quốc, cách mạng và chủ nghĩa xã hội”.

Đại hội PCC lần thứ VIII là một dấu mốc quan trọng trong sự liên tục của tiến trình cách mạng Cuba, tái khẳng định mô hình phát triển kinh tế - xã hội xã hội chủ nghĩa của đảo quốc Caribe này, Prensa Latina viết.

Sự kiện chuyển giao lãnh đạo ở Cuba đã thu hút sự chú ý từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Mỹ, quốc gia nhiều năm thù địch với Cuba cho đến hôm nay.

Hãng tin AP của Mỹ ghi nhận tin tức về sự chuyển giao quyền lực ở Cuba và chỉ ra rằng, lãnh đạo mới của PCC thuộc thế hệ sau cuộc chiến chống lại nhà độc tài Fulgencio Batista. “Giống như tất cả những người Cuba cùng thời, ông ấy là một người lính và ông ấy đã vươn lên vị trí ngày nay một cách kiên nhẫn thông qua các kênh chính thống”, AP khái quát chân dung nhà lãnh đạo Miguel Díaz-Canel.

AP nhấn mạnh thêm rằng, Đại hội lần thứ VIII của những người cộng sản Cuba đã bầu Chủ tịch Miguel Díaz-Canel làm người đứng đầu đảng cầm quyền, một vị trí củng cố chức vụ chủ tịch mà ông nắm giữ kể từ năm 2018, và giúp ông đảm nhiệm vị trí mà nhà lãnh đạo Raúl Castro, năm nay 89 tuổi, từng nắm giữ.

AP còn nói thêm, ông Miguel Díaz -Canel đã có bằng kỹ sư, thăng tiến lên vị trí cao nhất trong Đoàn Thanh niên Cộng sản và sau đó trải qua một loạt chức vụ, trong quá trình đó giúp bộc lộ một nhà quản lý “thực tiễn”, “cư xử thân thiện với công chúng”.

Bản tin của AP được các tờ The Washington Post, Seattle Times, Houston Chronicle… cùng những trang web tin tức khác đăng lại.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

chúc mừng lãnh đạo Cuba

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chúc mừng ông Miguel Diáz Canel Bermúdez được bầu làm Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba và gửi thư tới ông Raúl Castro.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định lại mong muốn và quyết tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện, đoàn kết thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba. TTXVN

Cách mạng thời đại mới

Sự kiện chuyển giao thế hệ lãnh đạo ở Cuba được nhiều nhà quan sát xem là rất quan trọng. Nhà báo Mexico Teodoro Renteria bình luận, việc ông Raúl Castro rời chức Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba để lại một di sản đáng chú ý trong lịch sử Cuba và toàn thế giới.

Trong mục bình luận hằng ngày của mình, được phát sóng rộng rãi trên nhiều đài phát thanh, truyền hình và báo viết, Teodoro Renteria - nhà báo, người cũng là lãnh đạo Liên đoàn các nhà báo Mỹ Latinh đã nêu bật sự nghiệp của nhà lãnh đạo Raúl Castro, tư tưởng và nhân cách của ông.

Nhà báo Renteria cho rằng, mọi thứ đều có chu kỳ, nhưng trong trường hợp đặc biệt này, ở chiều kích ảnh hưởng quốc tế, quyết định cá nhân của ông Raúl Castro khép lại chu kỳ của một quá trình lớn hơn nhiều, một quá trình cách mạng do anh trai ông là lãnh tụ Fidel Castro khởi xướng với cuộc tấn công vào doanh trại Moncada, mở màn cuộc cách mạng ở Cuba.

Ông Renteria trích lời lãnh đạo Raúl Castro khi phát biểu khai mạc Đại hội VIII của PCC: ông Raúl Castro nói rằng, Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba được tổ chức vào một ngày lịch sử: kỷ niệm 60 năm tuyên bố tính chất xã hội chủ nghĩa của cuộc cách mạng và về thất bại của lính đánh thuê tại Playa Giron (vịnh Con Lợn), do chính phủ Mỹ dàn dựng và bảo trợ.

Hãng tin Reuters đánh giá về sự kiện chuyển giao ở Cuba: “Quá trình chuyển đổi này được chuẩn bị cẩn thận, cho một thế hệ trẻ đang vươn lên qua từng vị trí trong Đảng Cộng sản Cuba thay vì rèn giũa bản thân trong chiến tranh”.

Hãng tin này cũng nói về tính chất kế thừa trong sự kiện chuyển giao quyền lực ở Cuba.“Đồng chí Raúl sẽ được tham vấn về những quyết định chiến lược quan trọng nhất có sức nặng lớn nhất đối với vận mệnh của quốc gia chúng ta. Đồng chí sẽ luôn hiện diện”, Reuters dẫn lời ông Miguel Díaz-Canel nói với hàng trăm đại biểu trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách là người đứng đầu Đảng Cộng sản Cuba.

MỚI - NÓNG