Cử tri Đồng Nai đề nghị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội với bà Phan Thị Mỹ Thanh

Cử tri Đồng Nai đề nghị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội với bà Phan Thị Mỹ Thanh
TPO - Trong kỳ tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đồng Nai vừa qua, bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, người đã bị Ủy ban kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo vẫn làm Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai vẫn trả lời trước cử tri về công tác phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, tại một số tổ ĐBQH tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri đã lên tiếng yêu cầu bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà này.
Cử tri Đồng Nai đề nghị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội với bà Phan Thị Mỹ Thanh ảnh 1 Bà Phan Thị Mỹ Thanh

Cử tri Hoàng Mai ở xã Bình Lộc- Thị xã Long Khánh, đã yêu cầu bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Phan Thị Mỹ Thanh. Theo cử tri này thì bà Thanh không xứng đáng là đại biểu của nhân dân. Cử tri Mai dẫn chứng: “Trung ương kết luận khi còn đương chức giám đốc Sở Công thương, Bí thư huyện Nhơn Trạch, bà Thanh vẫn tham gia điều hành công ty của chồng là Công ty Cường Hưng. Bà Thanh đã ký kết chấp thuận công ty này đầu tư dự án khu dân cư thương mại. Ngoài ra, bà còn ký kết các văn bản không thuộc lĩnh vực phụ trách và không minh bạch trong kê khai tài sản.”

Cử tri Đậu Văn Tạo ở thị xã Long Khánh cho rằng: Việc xử lý chậm chạp, để bà Thanh đi tiếp xúc với dân, nói chuyện chống tham nhũng, làm sao dân nghe. Đại biểu do cử tri bầu ra nhưng khi bà Thanh không đủ phẩm chất của một đại biểu thì Quốc hội phải xử lý càng sớm càng tốt. Đừng để cử tri mất lòng tin và làm ảnh hưởng đến đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai. Tại buổi tiếp xúc cử tri tại phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, nhiều cử tri cho rằng: Sai phạm của bà Thanh đã rõ, Trung ương đã ra quyết định kỷ luật, bà Thanh không còn đủ tư cách làm ĐBQH.

Trả lời các cử tri, ông Bùi Xuân Thống, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, cho rằng bà Phan Thị Mỹ Thanh là Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai nên tư cách đại biểu của bà sẽ do Ban Thường vụ Quốc hội làm việc và Quốc hội quyết định. Bà Thanh cũng là diện cán bộ do Trung ương quản lý

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian ở các cương vị Bí thư huyện ủy Nhơn Trạch, Giám đốc Sở Công Thương, Tỉnh ủy viên, bà Thanh đã tham gia vào việc điều hành công ty của chồng.

Khi giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, bà Thanh đã ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho công ty của chồng đầu tư vào khu thương mại, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và những điều đảng viên không được làm. Bà Thanh còn ký các văn bản không thuộc lĩnh vực phụ trách, vi phạm quy chế làm việc. Bà cũng không minh bạch trong kê khai tài sản. Ngoài ra, bà còn có nhiều sai phạm trong việc quản lý thực hiện các dự án khác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nhật Minh

Đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội

TP - Kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 25/9, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cố gắng từ nay đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế- xã hội.
 Đồng Nai: Lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19

Đồng Nai: Lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19

TPO -   Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị UBND tỉnh thiết lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của nhân dân về các sai phạm trong phòng, chống dịch COVID-19 để kịp thời xử lý. Lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đề nghị UBND các cấp chuẩn bị kế hoạch xây dựng khu phố, ấp vùng xanh phù hợp với kế hoạch phòng, chống dịch trong tình hình mới.
Bà Rịa-Vũng Tàu xin tự quyết dự án đường Vành đai 4 hơn 6.625 tỷ đồng

Bà Rịa-Vũng Tàu xin tự quyết dự án đường Vành đai 4 hơn 6.625 tỷ đồng

TPO - Thời gian thực hiện dự án đầu tư đường Vành đai 4 qua địa phận tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giai đoạn 1 dự kiến kéo dài 5 năm từ 2022-2026 theo phương thức đối tác công tư (hợp đồng BOT), nhà đầu tư thu phí hoàn vốn theo hợp đồng BOT. Theo tính toán, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 6.625 tỷ đồng, chưa gồm lãi vay dự kiến hơn 218 tỷ đồng.