Cử tri Bình Chánh bức xúc dự án Sing - Việt

Bí thư TPHCM Nguyễn Thiện Nhân xuống tận nơi để chia sẻ với người dân bức xúc về dự án Sing Việt
Bí thư TPHCM Nguyễn Thiện Nhân xuống tận nơi để chia sẻ với người dân bức xúc về dự án Sing Việt
TPO - Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 14/5, 43 hộ dân trong dự án khu dân cư đô thị Sing- Việt đã khiếu nại nhiều năm về giá bồi thường đất và tái định cư.

Cử Tri Huỳnh Văn Tiền (xã Lê Minh Xuân) cho biết việc thu hồi đất không thỏa đáng, đi khiếu kiện hơn 10 năm. “Chúng tôi nghe đã có kế hoạch giải quyết nhưng đền theo giá cũ, thử hỏi có hợp lý không? Đất trồng mía 200.000 đồng/m2. Thanh tra mới lòi ra chủ đầu tư bôi trơn, mời lãnh đạo xã Lê Minh Xuân và huyện bình Chánh đi nước ngoài. “Có dư luận cho biết chủ đầu tư cho huyện 600.000 USD, Trung ương 2,8 triệu USD. Chúng tôi làm đơn tố cáo nhưng vụ việc chìm xuồng. Hàng chục năm qua, đất đai bỏ hoang, quyền lợi người dân như thế nào?” – ông Tiền nói.

Cử tri Bình Chánh bức xúc dự án Sing - Việt ảnh 1 Cử tri bức xúc chuyện đền bù, bồi thường của dự án Sing Việt

Khi chỉ biết chỉ một đại diện nói kiến nghị về dự án Sing Việt, vì đã có văn bản trả lời vấn đề này trước và sau kỳ họp thứ 4 nhưng nhiều cử tri ồ lên phản đối vì họ bức xúc quá lâu rồi, cử tri đề nghị được lên tiếng.

Cử tri Nguyễn Quốc Cường bức xúc: “Dự án kéo dài 21 năm, 6 lần gia hạn, được ưu ái quá. Bôi trơn 2,8 triệu USD, cho UBND huyện Bình Chánh tiền… phải làm rõ chứ không trả lời như vậy. đưa giá bồi thường mà không hiệp thương. Chúng tôi mua 1 kg thịt phải trả giá còn các vị mua cả cuộc đời của chúng tôi mà không cần thương lượng, lại đưa giá thấp gần 20 lần, bây giờ trả lời hỗ trợ 80%. Chúng tôi yêu cầu sòng phẳng, chứ chúng tôi không đi xin”.

Chúng tôi đã ngược xuôi biết bao nhiêu năm nhưng không được giải quyết. chúng tôi đề nghị bỏ giá bồi thường cũ, hiệp thương lại với người dân. Chưa xét đến mức đền bù công trình, vật kiến trúc kèm theo mà đã quyết định bồi thường.

Cử tri Bình Chánh bức xúc dự án Sing - Việt ảnh 2 Bí thư TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi cử tri

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Bình Chánh cho biết lãnh đạo huyện hết sức trăn trở về dự án này vì đã kéo dài gần 20 năm, ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân.

Dự án Sing Việt này có diện tích 331,15ha, ảnh hưởng 699 hộ dân, giải tỏa trắng hơn 245 hộ, hơn 200 hộ có đất nông nghiệp bị ảnh hưởng. Trong đó, 254 hộ đã nhận bồi thường, còn 43 hộ kiến nghị và khiếu nại kéo dài nhiều năm nay.

Sau khi các cấp trung ương, TP xem xét đã thống nhất hỗ trợ thêm 80% giá đất nông nghiệp. Tuy nhiên một số hộ chưa đồng tình.

Bà con đề nghị được hỗ trợ 80% giá đất nông nghiệp theo giá đất nông nghiệp cùng loại để tính giá bồi thường, chứ không phải 80% giá đất theo khung giá đất của TP. “UBND huyện cũng đã kiến nghị TP để điều chỉnh theo ý kiến của bà con” - ông Hồng nói.

Về hỗ trợ mua nền tái định cư trong khu tái định cư 63ha, ông Hồng cho biết các hộ bị ảnh hưởng từ 1.000 - 5.000m2 sẽ được hỗ trợ mua một nền, từ 5.000-10.000m2 sẽ được hỗ trợ mua 2 nền tái định cư với giá hơn 2,6 triệu đồng/m2.

MỚI - NÓNG
Ảnh minh họa: Internet
Lý do thu hồi công văn công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19
TPO - Sáng 26/7, Bộ Y tế có Công văn số 5967/BYT-YDCT về việc thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT đã công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; bệnh viện y học cổ truyền bộ, ngành; bệnh viện y học cổ truyền các tỉnh, thành phố; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa các tỉnh, thành phố và các cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền.

Có thể bạn quan tâm

Tiễn biệt nhà văn Sơn Tùng về đất Mẹ

Tiễn biệt nhà văn Sơn Tùng về đất Mẹ

TPO - Ngày 26/7, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) diễn ra Lễ tang Anh hùng lao động - nhà văn Sơn Tùng. Nhà văn Sơn Tùng được an táng tại nghĩa trang quê nhà tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.
Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng

Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng

TPO - Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng, cuộc đời lao động văn chương đặc biệt của ông cho chúng ta những bài học đạo đức vô giá! ... Có thể nói, Sơn Tùng đã vắt kiệt sức, làm việc với hơn 100% khả năng và cơ hội để cống hiến cho đời những trang văn đầy tâm huyết và giá trị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội sáng 26/7. Ảnh Như Ý

Chủ tịch nước: Tiếp tục cải cách tư pháp, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh

TPO - “Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và Nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định ý Đảng lòng dân, coi đó là sức mạnh để đưa đất nước tiến về phía trước", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội.