Cư dân điêu đứng vì ban quản trị chiếm dụng hàng chục tỷ quỹ bảo trì

0:00 / 0:00
0:00
Cư dân điêu đứng vì ban quản trị chiếm dụng hàng chục tỷ quỹ bảo trì
TPO - Không có phí bảo trì khiến nhiều hạng mục ở chung cư Phú Hoàng Anh (huyện Nhà Bè, TPHCM) như phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước, trang thiết bị cơ sở hạ tầng... đã đến hạn bảo trì nhưng không có kinh phí tu sửa, gây ảnh hưởng đến an toàn và tính mạng của cư dân.

Chủ đầu tư chung cư Phú Hoàng Anh là Công ty Phú Hoàng Anh vừa có đơn gửi Công an TPHCM để tố giác ban quản trị cũ về các hành vi có dấu hiệu tội phạm bao gồm: Hành vi chiếm đoạt số tiền bảo trì 46 tỷ đồng, hành vi chiếm giữ trái phép số tiền khai thác tầng hầm của Công ty Phú Hoàng Anh, hành vi xâm phạm chỗ ở của công dân.

Cư dân điêu đứng vì ban quản trị chiếm dụng hàng chục tỷ quỹ bảo trì ảnh 1

Ban quản trị cũ của chung cư Phú Hoàng Anh bị tố cáo về hành vi chiếm đoạt tài sản là quỹ bảo trì chung cư này, với số tiền lên đến 46 tỷ đồng.

Theo đơn tố giác, Ban quản trị cũ của chung cư phú Hoàng Anh bao gồm 11 thành viên, do ông Trần Hoàng Thái làm trưởng ban, được UBND huyện Nhà Bè công nhận bằng Quyết định số 273 vào tháng 2/2018 với nhiệm kỳ 5 năm. Sau khi đi vào hoạt động, ban quản trị này đã mở tài khoản tại Ngân hàng SCB chi nhánh Nam Sài Gòn.

Ngày 4/4/2018, ban quản trị này đã gửi thông báo đến chủ đầu tư thông tin tên và số tài khoản ngân hàng của ban quản trị để chủ đầu tư chuyển tiền hoàn trả phí bảo trì chung cư. Đến nay, tài khoản này đã nhận 36,9 tỷ đồng từ chủ đầu tư.

Đến ngày 5/10/2018, trên cơ sở kết quả bầu cử của hội nghị nhà chung cư, UBND huyện Nhà Bè ra Quyết định số 2551 về việc công nhận ban quản trị mới chung cư Phú Hoàng Anh do ông Phạm Cường làm Trưởng ban. Tại quyết định này, UBND huyện Nhà Bè cũng bãi bỏ Quyết định 273 về việc công nhận ban quản trị cũ.

Sau khi đi vào hoạt động, ban quản trị mới đã 3 lần gửi thư mời ban quản trị cũ thực hiện công tác bàn giao giấy tờ, hồ sơ chung cư, tiền bảo trì 46 tỷ (gồm cả gốc và lãi) tuy nhiên không nhận được sự hợp tác từ ban quản trị cũ với lý do chưa chốt số liệu quyết toán cuối kỳ của quỹ bảo trì, quỹ cộng đồng và các hồ sơ liên quan.

Trong khi đó, ban quản trị mới liên hệ đến Ngân hàng SCB để yêu cầu bàn giao 46 tỷ tiền quỹ bảo trì thì ngân hàng này trả lời, số tiền đó đã được chuyển thành 5 sổ tiết kiệm dưới hình thức đồng sở hữu, do ông Trần Hoàng Thái đứng tên nên ngân hàng không thể căn cứ quyết định công nhận ban quản trị mới của UBND để hoàn trả số tiền này.

Bên cạnh đó, ban quản trị cũ còn bị chủ đầu tư “tố” chiếm giữ trái phép thêm 37,9 tỷ đồng tiền khai thác tầng hầm của Công ty Phú Hoàng Anh được Sở Xây dựng TPHCM phê duyệt cho chủ đầu tư là Công ty Phú Hoàng Anh tại Quyết định số 5 ngày 29/4/2008 với diện tích 15.080 m2.

Cư dân điêu đứng vì ban quản trị chiếm dụng hàng chục tỷ quỹ bảo trì ảnh 2

Ban quản trị cũ còn bị chủ đầu tư “tố” chiếm giữ trái phép thêm 37,9 tỷ đồng tiền khai thác tầng hầm của Công ty Phú Hoàng Anh được Sở Xây dựng TPHCM phê duyệt.

Trong khi đó, trao đổi với Tiền Phong một thành viên của ban quản trị cũ xác nhận, ông đang giữ 5 sổ tiết kiệm, với số tiền khoảng 46 tỷ đồng, bao gồm cả gốc và lãi. 5 sổ tiết kiệm này do 10 cá nhân đứng tên đồng sở hữu, trong đó ông Trần Hoàng Thái là chủ sở hữu.

Theo vị này, sở dĩ các thành viên trong ban quản trị cũ không bàn giao quỹ bảo trì chung cư bởi khi bàn giao họ yêu cầu ban quản trị mới kiểm toán thu chi, nhưng ban quản trị mới không chịu. Chính vì vậy ban quản trị cũ không thể bàn giao quỹ bảo trì cũng như hồ sơ của chung cư, bởi nếu bàn giao rồi, ban quản trị mới làm giả hồ sơ, giấy tờ thu chi, nói ban quản trị cũ gây thất thoát thì làm sao?

“Mặc dù vậy, toàn bộ các sổ tiết kiệm chúng tôi đã bàn giao cho một thành viên của ban quản trị cũ và hiện cũng là thành viên của ban quản trị mới giữ. Nhưng số tiền này không thể rút ra, vì muốn rút phải có chữ ký đầy đủ của tất cả các thành viên. Nhưng hiện nay điều này rất khó vì có những người đã không còn ở tại chung cư”, vị này cho biết.

Trước sự kéo dài, bất hợp tác của ban quản trị cũ, ban quản trị mới đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền với lý do các hạng mục như phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước, trang thiết bị cơ sở hạ tầng... đã đến hạn bảo trì nhưng không có kinh phí tu sửa, gây ảnh hưởng đến an toàn và tính mạng của người dân...

Như Tiền Phong đã thông tin, không chỉ bị tố chiếm giữ tiền, ban quản trị cũ cũng bị bà Nguyễn Thị Châm tố chiếm giữ, xâm phạm chỗ ở của công dân. Cụ thể, năm 2017 Công ty Phú Hoàng Anh đã chuyển nhượng 3 căn hộ cho bà Châm. Các căn hộ này đã được cấp sổ hồng và bà Châm đã nhận nhà. Trong thời gian bà Châm chờ thi công nội thất hoàn thiện để chuyển vào ở thì ban quản trị đã chỉ đạo Ban quản lý xịt keo vào ổ khóa, khóa cửa hai đầu cầu thang bộ dẫn lên tầng 2 nơi có các căn hộ của bà, lột nút bấm lên tầng 2 của thang máy để cản trở việc tiếp cận hợp pháp của bà Châm khiến bà phải kêu cứu khắp nơi. Ngoài bà Châm, tại chung cư Phú Hoàng Anh, còn có ông Đỗ Thành Tài là chủ hợp pháp căn hộ số 2.2 (đã bán căn hộ cho người khác), bà Đỗ Lê Vân chủ sở hữu hợp pháp căn hộ số 2.3 và ông Lê Quốc Việt chủ sở hữu hợp pháp căn hộ 2.4 cũng rơi vào tình trạng tương tự.

MỚI - NÓNG
Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép
Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép
TPO - Cơn sốt đất từ Bắc chí Nam, Bộ Xây dựng chỉ rõ 5 nguyên nhân; Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua; Rao bán đất trồng cây thành khu phân lô nghỉ dưỡng trong 'cơn sốt'; Huy động vốn trái phép, loạt dự án bất động sản ở Sơn La bị ‘sờ gáy’... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin mới về sai phạm trong quản lý khu đất công 529 ha ở Bình Dương

Thông tin mới về sai phạm trong quản lý khu đất công 529 ha ở Bình Dương

TPO - Sau khi Tiền Phong phản ánh việc khu đất công hơn 529 ha thuộc quản lý của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương cho thuê và xây dựng công trình trái quy định ở khu Bến Trám thuộc huyện Phú Giáo, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương cho biết, đã soạn thảo và sẽ công bố quyết định xử lý tập thể, cá nhân liên quan vào đầu tháng 5 tới.
Định đoạt ‘số phận’ 35 biệt thự cũ ở trung tâm TPHCM

Định đoạt ‘số phận’ 35 biệt thự cũ ở trung tâm TPHCM

TPO - 2/35 biệt thự phải giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao; 23/35 biệt thự khác giữ nguyên kiến trúc bên ngoài. Các biệt thự còn lại được thực hiện theo các quy định của pháp luật về quy hoạch, kiến trúc và pháp luật về xây dựng.
Rao bán đất trồng cây thành khu phân lô nghỉ dưỡng trong 'cơn sốt'

Rao bán đất trồng cây thành khu phân lô nghỉ dưỡng trong 'cơn sốt'

TPO - Trong thời gian qua trên các trang mạng xã hội, Cty CP bất động sản Quang Group liên tục rao bán 54 lô đất tại khu dân cư Phước Môn (thôn Tân Phước, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) với lời quảng cáo “view hồ sinh thái, đất quy hoạch nghỉ dưỡng, pháp lý sổ hồng từng lô… Tuy nhiên, thực tế đây là khu đất được cấp giấy chứng nhận là đất trồng cây lâu năm.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Chất lượng quy hoạch đô thị còn hạn chế

TPO - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, trong quá trình phát triển đô thị ở Việt Nam vẫn còn tồn tại một số hạn chế, bất cập, như: Việc ban hành chính sách pháp luật về phát triển đô thị còn chậm so với yêu cầu, chưa phủ hợp với thực tiễn; Lập quy hoạch đô thị chưa đồng bộ, đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội không theo kịp tốc độ phát triển, nhu cầu đầu tư dự án phát triển đô thị, nhà ở…