Cư dân điêu đứng vì ban quản trị chiếm dụng hàng chục tỷ quỹ bảo trì

0:00 / 0:00
0:00
Cư dân điêu đứng vì ban quản trị chiếm dụng hàng chục tỷ quỹ bảo trì
TPO - Không có phí bảo trì khiến nhiều hạng mục ở chung cư Phú Hoàng Anh (huyện Nhà Bè, TPHCM) như phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước, trang thiết bị cơ sở hạ tầng... đã đến hạn bảo trì nhưng không có kinh phí tu sửa, gây ảnh hưởng đến an toàn và tính mạng của cư dân.

Chủ đầu tư chung cư Phú Hoàng Anh là Công ty Phú Hoàng Anh vừa có đơn gửi Công an TPHCM để tố giác ban quản trị cũ về các hành vi có dấu hiệu tội phạm bao gồm: Hành vi chiếm đoạt số tiền bảo trì 46 tỷ đồng, hành vi chiếm giữ trái phép số tiền khai thác tầng hầm của Công ty Phú Hoàng Anh, hành vi xâm phạm chỗ ở của công dân.

Cư dân điêu đứng vì ban quản trị chiếm dụng hàng chục tỷ quỹ bảo trì ảnh 1

Ban quản trị cũ của chung cư Phú Hoàng Anh bị tố cáo về hành vi chiếm đoạt tài sản là quỹ bảo trì chung cư này, với số tiền lên đến 46 tỷ đồng.

Theo đơn tố giác, Ban quản trị cũ của chung cư phú Hoàng Anh bao gồm 11 thành viên, do ông Trần Hoàng Thái làm trưởng ban, được UBND huyện Nhà Bè công nhận bằng Quyết định số 273 vào tháng 2/2018 với nhiệm kỳ 5 năm. Sau khi đi vào hoạt động, ban quản trị này đã mở tài khoản tại Ngân hàng SCB chi nhánh Nam Sài Gòn.

Ngày 4/4/2018, ban quản trị này đã gửi thông báo đến chủ đầu tư thông tin tên và số tài khoản ngân hàng của ban quản trị để chủ đầu tư chuyển tiền hoàn trả phí bảo trì chung cư. Đến nay, tài khoản này đã nhận 36,9 tỷ đồng từ chủ đầu tư.

Đến ngày 5/10/2018, trên cơ sở kết quả bầu cử của hội nghị nhà chung cư, UBND huyện Nhà Bè ra Quyết định số 2551 về việc công nhận ban quản trị mới chung cư Phú Hoàng Anh do ông Phạm Cường làm Trưởng ban. Tại quyết định này, UBND huyện Nhà Bè cũng bãi bỏ Quyết định 273 về việc công nhận ban quản trị cũ.

Sau khi đi vào hoạt động, ban quản trị mới đã 3 lần gửi thư mời ban quản trị cũ thực hiện công tác bàn giao giấy tờ, hồ sơ chung cư, tiền bảo trì 46 tỷ (gồm cả gốc và lãi) tuy nhiên không nhận được sự hợp tác từ ban quản trị cũ với lý do chưa chốt số liệu quyết toán cuối kỳ của quỹ bảo trì, quỹ cộng đồng và các hồ sơ liên quan.

Trong khi đó, ban quản trị mới liên hệ đến Ngân hàng SCB để yêu cầu bàn giao 46 tỷ tiền quỹ bảo trì thì ngân hàng này trả lời, số tiền đó đã được chuyển thành 5 sổ tiết kiệm dưới hình thức đồng sở hữu, do ông Trần Hoàng Thái đứng tên nên ngân hàng không thể căn cứ quyết định công nhận ban quản trị mới của UBND để hoàn trả số tiền này.

Bên cạnh đó, ban quản trị cũ còn bị chủ đầu tư “tố” chiếm giữ trái phép thêm 37,9 tỷ đồng tiền khai thác tầng hầm của Công ty Phú Hoàng Anh được Sở Xây dựng TPHCM phê duyệt cho chủ đầu tư là Công ty Phú Hoàng Anh tại Quyết định số 5 ngày 29/4/2008 với diện tích 15.080 m2.

Cư dân điêu đứng vì ban quản trị chiếm dụng hàng chục tỷ quỹ bảo trì ảnh 2

Ban quản trị cũ còn bị chủ đầu tư “tố” chiếm giữ trái phép thêm 37,9 tỷ đồng tiền khai thác tầng hầm của Công ty Phú Hoàng Anh được Sở Xây dựng TPHCM phê duyệt.

Trong khi đó, trao đổi với Tiền Phong một thành viên của ban quản trị cũ xác nhận, ông đang giữ 5 sổ tiết kiệm, với số tiền khoảng 46 tỷ đồng, bao gồm cả gốc và lãi. 5 sổ tiết kiệm này do 10 cá nhân đứng tên đồng sở hữu, trong đó ông Trần Hoàng Thái là chủ sở hữu.

Theo vị này, sở dĩ các thành viên trong ban quản trị cũ không bàn giao quỹ bảo trì chung cư bởi khi bàn giao họ yêu cầu ban quản trị mới kiểm toán thu chi, nhưng ban quản trị mới không chịu. Chính vì vậy ban quản trị cũ không thể bàn giao quỹ bảo trì cũng như hồ sơ của chung cư, bởi nếu bàn giao rồi, ban quản trị mới làm giả hồ sơ, giấy tờ thu chi, nói ban quản trị cũ gây thất thoát thì làm sao?

“Mặc dù vậy, toàn bộ các sổ tiết kiệm chúng tôi đã bàn giao cho một thành viên của ban quản trị cũ và hiện cũng là thành viên của ban quản trị mới giữ. Nhưng số tiền này không thể rút ra, vì muốn rút phải có chữ ký đầy đủ của tất cả các thành viên. Nhưng hiện nay điều này rất khó vì có những người đã không còn ở tại chung cư”, vị này cho biết.

Trước sự kéo dài, bất hợp tác của ban quản trị cũ, ban quản trị mới đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền với lý do các hạng mục như phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước, trang thiết bị cơ sở hạ tầng... đã đến hạn bảo trì nhưng không có kinh phí tu sửa, gây ảnh hưởng đến an toàn và tính mạng của người dân...

Như Tiền Phong đã thông tin, không chỉ bị tố chiếm giữ tiền, ban quản trị cũ cũng bị bà Nguyễn Thị Châm tố chiếm giữ, xâm phạm chỗ ở của công dân. Cụ thể, năm 2017 Công ty Phú Hoàng Anh đã chuyển nhượng 3 căn hộ cho bà Châm. Các căn hộ này đã được cấp sổ hồng và bà Châm đã nhận nhà. Trong thời gian bà Châm chờ thi công nội thất hoàn thiện để chuyển vào ở thì ban quản trị đã chỉ đạo Ban quản lý xịt keo vào ổ khóa, khóa cửa hai đầu cầu thang bộ dẫn lên tầng 2 nơi có các căn hộ của bà, lột nút bấm lên tầng 2 của thang máy để cản trở việc tiếp cận hợp pháp của bà Châm khiến bà phải kêu cứu khắp nơi. Ngoài bà Châm, tại chung cư Phú Hoàng Anh, còn có ông Đỗ Thành Tài là chủ hợp pháp căn hộ số 2.2 (đã bán căn hộ cho người khác), bà Đỗ Lê Vân chủ sở hữu hợp pháp căn hộ số 2.3 và ông Lê Quốc Việt chủ sở hữu hợp pháp căn hộ 2.4 cũng rơi vào tình trạng tương tự.

MỚI - NÓNG