Cty có nguồn dầu thải đổ vào sông Đà liên tục vi phạm môi trường

Kho chứa dầu thải bẩn ở Cty Thanh Hà.
Kho chứa dầu thải bẩn ở Cty Thanh Hà.
TPO - Số dầu thải mà ba nghi phạm đổ vào nguồn nước sạch Nhà máy Sông Đà được xác định xuất phát từ Cty CP gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ). Cty đã chuyển giao gần 9.000 kg dầu thải cho các nghi phạm là những cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại theo quy định. Trước đó, Cty này cũng liên tục vi phạm môi trường.

Clip nơi chứa dầu thải ở Cty gốm Thanh Hà.    

Tại biên bản kiểm của đoàn kiểm tra (Cục Cảnh sát môi trường) chỉ rõ: Cty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2007. Cty hiện có 3 dây chuyền sản xuất gạch ốp lát, trong đó có 2 dây chuyền sử dụng công nghệ bằng lò nung dầu với công suất hoạt động 6 triệu m3/năm.

Cty đã lập báo cáo tác động môi trường đối với các dự án và được UBND tỉnh Phú Thọ quyết định phê duyệt Báo cáo tác động môi trường.

Cty có nguồn dầu thải đổ vào sông Đà liên tục vi phạm môi trường ảnh 1 Hiện cơ quan chức năng đang niêm phong số dầu thải còn lại để phục vụ công tác điều tra.

Theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Phú Thọ, Cty gốm xứ phải đầu tư các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm chất thải đúng theo cám kết trong báo cáo đảm bảo đạt các tiêu chuẩn môi trường. 

Nhưng thực tế, trong quá trình sản xuất đã phát sinh nhiều chất thải nguy hại, trong đó có lượng dầu thải phát sinh lớn tại hệ thống máy ép gạch và các chất thải nguy hại khác như giẻ lau nhiễm dầu, bóng đèn huỳnh quang thải. 

Năm 2016 công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định xử phạt hành chính công ty 160 triệu về vi phạm trong lĩnh vực môi trường.

 Năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường có kiểm tra và nêu rõ các tồn tại của công ty như chưa có giấy phép khai thác sử dụng nguồn ngước và giấy phép xả thải vào nguồn nước, chưa nộp đủ phí bảo vệ môi trường. Lò sấy của Cty được chuyển đổi từ than sang cám cưa chưa báo cáo cấp có thẩm quyền. 

Cục Cảnh sát môi trường xác định: Cty CP Gốm sứ Thanh Hà đã chuyển giao gần 9.000 kg dầu thải cho các nghi phạm là những cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại theo quy định. Cty không ký hợp đồng, không thu thập hồ sơ về tư cách pháp nhân, chức năng xử lý chất thải nguy hại của các đối tượng trên. Việc chuyển giao này cũng được thỏa thuận từ trước giữa Lý Đình Vũ và bà Nguyễn Huyền Trang.

Ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch HĐQT Cty CP Gốm sứ Thanh Hà cho biết, hiện vụ việc đổ thải dầu bẩn vào đầu nguồn nước sông Đà đang được cơ quan công an làm rõ. Ông khẳng định số dầu thải bị nhân viên tuồn trộm ra ngoài, hiện Cty đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc.

Cty có nguồn dầu thải đổ vào sông Đà liên tục vi phạm môi trường ảnh 2 “Con gái tôi đã ở Hoà Bình để phối hợp cùng Công an làm rõ vụ việc. Còn việc tuồn dầu ra ngoài là do nhân viên, còn nếu tôi làm sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn thông tin bảo tôi hỗ trợ 500 triệu khắc phục hậu quả là không đúng. Tôi và Cty đang chờ kết luận từ cơ quan điều tra”, ông Truyền nói.

Hiện tại, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên Chánh văn phòng Thành uỷ Hà Nội, bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng

Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vụ vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội

TPO - Bốn cán bộ, trong đó có nguyên Chánh Văn phòng Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Tứ bị xác định có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu Số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở KH&ĐT Hà Nội, bị đề nghị khai trừ và khai trừ ra khỏi Đảng.
Ông Phùng Quang Chính (trái) trao đổi với phóng viên về cây di sản. Ảnh: Võ Hóa

Thăm khám, bảo tồn, kéo dài tuổi thọ cây cổ thụ

TP - Từ năm 2010 đến nay, hàng ngàn cây cổ thụ trong cả nước đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận, vinh danh là cây Di sản Việt Nam. Đây là thành tích đáng kể trong việc bảo tồn tại chỗ đa dạng loài cây và gen thực vật của nước ta. Tuy nhiên, có một số cây sau khi được công nhận, vinh danh đã suy giảm dần sức sống và bị chết. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay cần phải có giải pháp chăm sóc sức khỏe nhằm kéo dài tuổi thọ cho cây di sản sau khi được vinh danh.
Cầu Hoàng Văn Thụ nối trung tâm thành phố Hải Phòng với trung tâm hành chính công và khu đô thị Bắc sông Cấm

Công bố báo cáo PAPI: Vẫn còn 'bôi trơn'

TP - Đánh giá kiểm soát tham nhũng trong khu vực công có chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, song theo "Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và hành chính Công cấp tỉnh (PAPI)" năm 2020, tỷ lệ người dân phải trả chi phí ngoài quy định để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiếp tục gia tăng, bởi có đến hơn 32% số người được hỏi cho biết phải “bôi trơn”, “lót tay”.