Coronavirus mới cùng nhóm virus gây đại dịch SARS tấn công Trung Quốc

Nhân viên y tế tuyên truyền về giám sát dịch bệnh sau khi quét thân nhiệt hành khách tới Bangkok (Thái Lan) từ Vũ Hán (Trung Quốc). Ảnh: Getty.
Nhân viên y tế tuyên truyền về giám sát dịch bệnh sau khi quét thân nhiệt hành khách tới Bangkok (Thái Lan) từ Vũ Hán (Trung Quốc). Ảnh: Getty.
TPO - Loại virus lạ gây bệnh viêm phổi ở miền trung Trung Quốc vừa được sơ bộ xác định là loại coronavirus mới cùng nhóm coronavirus từng gây đại dịch ở 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 8.422 người nhập viện, trong đó có 916 ca tử vong, chiếm tỷ lệ 10,9%.

Loại coronavirus mới đang tấn công Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, báo Trung Quốc People’s Daily (Nhân dân nhật báo) ngày 9/1 dẫn lời ông Xu Jianguo, chuyên gia Trung Quốc, trưởng nhóm đánh giá kết quả xét nghiệm tác nhân gây bệnh.

Coronavirus mới cần được nghiên cứu sâu thêm và việc phát triển thuốc chữa bệnh cũng như vaccine để chống lại loại virus mới có thể mất nhiều năm mới hoàn thành, ông Xu nói.

Đến nay, có 6 loại coronavirus gây bệnh ở người mà chúng ta biết rõ, gồm 4 loại gây ra các triệu chứng hô hấp mức độ vừa và nhẹ, tương tự cảm lạnh thông thường, và 2 loại gây ra bệnh về đường hô hấp ở mức độ nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong cao. Đó là SARS Coronavirus (gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng, thường gọi là bệnh SARS) và MERS Coronavirus  (Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông, thường gọi là bệnh MERS).

Ủy ban Y tế Vũ Hán nói rằng, 8 bệnh nhân viêm phổi do virus lạ (mới được sơ bộ xác định là nhiễm coronavirus loại mới) ở thành phố này đã được chữa trị và ra viện hôm 8/1. Tính đến hôm 5/1, số bệnh nhân viêm phổi kiểu này ở Vũ Hán là 59 người, People’s Daily đưa tin.

Các bệnh nhân này được cách ly trong quá trình điều trị. Ngoài những người này, các bác sĩ đang theo dõi 121 người khác từng tiếp xúc gần với các bệnh nhân viêm phổi.

Ủy ban Y tế Vũ Hán nói rằng, triệu chứng chính của những người mắc viêm phổi do virus lạ (vừa được sơ bộ xác định là coronavirus loại mới) là sốt, khó thở, nhiễm trùng phổi.

Ngày 5/1, Cục Y tế Hong Kong nói rằng, 15 bệnh nhân ở Hong Kong đang được điều trị với các triệu chứng tương tự sau khi gần đây tới thăm Vũ Hán, Sky News đưa tin ngày 8/1. Cục truowngr Sophia Chan yêu cầu các bệnh viện, bác sĩ báo cáo bất kỳ trường hợp sốt nào nếu từng đến Vũ Hán trong vòng 14 ngày qua.

Tại sân bay ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, người ta đã thấy nhân viên y tế tuyên truyền về phòng chống bệnh lây qua đường hô hấp sau khi quét thân nhiệt hành khách đến từ Vũ Hán. Đầu tháng này, Singapore nói rằng, họ sẽ quét thân nhiệt hành khách đến từ thành phố miền trung Trung Quốc.

Coronavirus mới cùng nhóm virus gây đại dịch SARS tấn công Trung Quốc ảnh 1 Bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân SARS ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) năm 2003. Ảnh: Xinhua.

WHO: Có thể đó là coronavirus mới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng, cần thêm thông tin toàn diện hơn để khẳng định chính xác đó là loại coronavirus mới và hiện mới chỉ là khả năng, báo Anh The Guardian đưa tin.

“Thông tin ban đầu về các trường hợp viêm phổi ở Vũ Hán… dẫn tới một loại coronavirus có thể là tác nhân gây bệnh”, WHO tuyên bố.

Các ca viêm phổi bắt đầu xuất hiện hồi tháng trước và số bệnh nhân nhập viện tính đến ngày 5/1 theo thông báo của giới chức Trung Quốc là 59 người.

WHO lưu ý rằng, nhóm coronavirus xuất hiện định kỳ, bao gồm coronavirus gây dịch SARS năm 2002 và MERS năm 2012.

Theo giới chức Trung Quốc, virus ở Vũ Hán có thể khiến gây bệnh nghiêm trọng cho một số người nhưng dường như không dễ dàng truyền từ người sang người.

Năm 2003, các quan chức Trung Quốc giấu dịch SARS trong nhiều tuần trước khi chính phủ buộc phải công bố dịch vì số người chết tăng nhanh và tin đồn lan truyền mạnh.

Theo thống kê của WHO, từ ngày 1/11/2002 tới 7/8/2003, SARS tấn công 32 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến 8.422 người mắc bệnh, trong đó 916 người tử vong. Ngày 16/11/2002, bệnh nhân đầu tiên được khẳng định mắc SARS.

Số người mắc và tử vong ở Trung Quốc đại lục tương ứng là 5.327 và 349, ở Hong Kong là 1.755 và 300, ở Đài Loan là 665 và 180.

Bệnh nhân SARS đầu tiên được phát hiện tại thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 16/11/2002. Ngày 26/3/2003, Trung Quốc chính thức thông báo có dịch. Hong Kong phát hiện dịch ngày 21/3/2002 khi một bác sỹ ở Trung Quốc đại lục nhiễm SARS sang Hong Kong. 

Coronavirus mới cùng nhóm virus gây đại dịch SARS tấn công Trung Quốc ảnh 2 Khử trùng phòng đợi tại một nhà ga xe lửa ở Bắc Kinh, Trung Quốc trong dịch SARS năm 2003. Ảnh: Getty.
MỚI - NÓNG