Công ty Thủy lợi xả nước, dân nuôi cá thiệt nặng

TP - Sau gần 4 tháng thả nuôi, cá lăng nha tại hồ chứa nước Đá Vách đang phát triển tốt bỗng nhiên chết hàng loạt thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Nguyên nhân được xác định là do Chi nhánh Thủy lợi Phú Ninh, huyện Phú Ninh Quảng Nam xả nước đột ngột.

Được sự hỗ trợ con giống, kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh Quảng Nam, tháng 4, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện Tiên Phước triển khai mô hình nuôi cá lăng nha tại hồ chứa nước Đá Vách. Tổ hợp tác nuôi cá do ông Phạm Văn Hoài (thôn 5, xã Tiên Cảnh) tiếp nhận. Sau 4 tháng thả nuôi, cá phát triển tốt, tỷ lệ sống cao, trung bình mỗi con đạt trọng lượng 0,4kg. Tuy nhiên, vào cuối tháng 8 vừa qua, sau khi chi nhánh Thủy lợi Phú Ninh bất ngờ xả nước khiến cá bắt đầu chết dần. 

Ông Phạm Văn Hoài cho biết, Chi nhánh Thủy lợi Phú Ninh xả nước vào chiều ngày 14/8 cũng là lúc cá bắt đầu chết. Trung bình mỗi ngày có gần 100 con cá tại các lồng chết. Một tuần sau thì cá chết trắng hồ, không còn cách nào cứu vãn. Ông Hoài cũng cho biết, dự án triển khai đầu tư khoảng 476 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 92 triệu đồng, nhân dân đóng góp 384 triệu đồng. Sự việc xảy ra, bà con báo lên chính quyền xã. UBND xã Tiên Cảnh đã lập đoàn kiểm tra có báo cáo sự viêc và kết luận Chi nhánh Thủy lợi Phú Ninh xả nước nhưng thông báo cho người dân chậm. Cụ thể, vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 14/8/2014, Chi nhánh Thủy lợi Phú Ninh thực hiện xả nước từ cao trình 21 m xuống cao trình 16 m để sửa chữa hồ, trong khi chiều ngày 15/8 xã mới nhận được thông báo. Việc đơn vị vận hành hồ thông báo chậm khiến người dân trở tay không kịp. Trong quá trình xả nước đã gây thiệt hại với giá trị ước tính khoảng 440 triệu đồng tương đương với 4 tấn cá điêu hồng và 1,4 tấn cá lăng nha. 

Bức xúc vì thua lỗ nặng, các hộ dân yêu cầu Cty Thủy lợi Phú Ninh phải đền bù thỏa đáng để người dân tiếp tục có vốn đầu tư phát triển. Tuy nhiên đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Ông Đỗ Văn Tùng, Giám đốc Chi nhánh Thủy lợi Phú Ninh khẳng định: “Chúng tôi không hề sai. Việc xả nước là để thực hiện việc sửa chữa công áp lực của hồ đang hư. Đơn vị đã có thông báo cho xã để thông báo cho bà con thu hoạch nhưng người dân không thực hiện”. Cũng theo ông Tùng, việc các hộ dân nuôi cá trong lòng hồ là chưa thực hiện đúng pháp luật, vì tháng 7/2014 UBND tỉnh Quảng Nam mới có quyết định cấp phép nhưng từ tháng 2/2014 các hộ dân đã tiến hành xây lồng bè và thả cá. Do thời điểm nuôi và thu hoạch chưa hợp lý, hộ nuôi cá chưa nắm và tuân thủ quy trình vận hành và quy định về an toàn hồ chứa nên thiệt hại của nhân dân là ngoài mong muốn. Về việc đền bù cho các hộ dân, ông Tùng nói: “Chúng tôi không sai nên không thể đền bù”.

MỚI - NÓNG