Công trình lấn chiếm trạm biến áp: 18 năm xử lý không xong

Công trình vi phạm hành lang bảo vệ an toàn trạm biến áp.
Công trình vi phạm hành lang bảo vệ an toàn trạm biến áp.
TP - Người dân ngang nhiên chiếm đất xây nhà ngay cạnh trạm điện sau đó xây nhà và chuyển nhượng cho người khác. Qua 18 năm, công trình này vẫn tồn tại và các cơ quan chức năng chưa có giải pháp dứt điểm.

Mới đây, những người dân ở tổ 13, khu dân cư số 3, ngõ 18 đường Võ Văn Dũng, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội đã có đơn thư phản ánh về việc trạm biến áp Hồ Cá 1 (ngõ 56, Phố Trần Quang Diệu, phường Ô Chợ Dừa) bị lấn chiếm hành lang an toàn lưới điện, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường nếu xảy ra cháy nổ…

Được biết, trạm biến áp Hồ Cá 1 được xây dựng và đóng điện năm 1998 thuộc dự án “Cấp điện cho khu nhà bán - Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội”, do Cty Cổ phần xây dựng số 3 Hà Nội trực thuộc Sở Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư.

Theo đại diện Cty điện lực Đống Đa, sau khi hoàn thành đóng điện, trạm được bàn giao cho Cty điện lực Đống Đa quản lý. Chủ đầu tư chỉ bàn giao về mặt tài sản trên đất mà không bàn giao giấy tờ về ranh giới đất đi kèm. Do vậy, Cty điện lực Đống Đa chỉ chịu trách nhiệm trong quản lý phạm vi bên trong trạm điện. Phần đất lưu không ngoài trạm biến áp, Cty điện lực Đống Đa không được giao quản lý.

Công trình lấn chiếm hành lang an toàn trạm biến áp Hồ Cá 1, được xây dựng năm 1998 do bà Nguyễn Thị Vinh làm chủ. Ngày 20/8/2001, UBND phường Ô Chợ Dừa đã lập biên bản về hành vi sai phạm khi bà Vinh tự ý dựng lều lán, lấn chiếm 20m2 đất hành lang an toàn của trạm biến áp, đề nghị các ngành chức năng dỡ bỏ công trình. Cùng ngày, UBND phường Ô Chợ Dừa cũng đã lập biên bản về vi phạm hành chính  bà Nguyễn Thị Vinh về hành vi vi phạm. UBND phường đã phối hợp các ngành chức năng đã dỡ bỏ nhiều lần vi phạm.

Mặc dù được xác định là công trình vi phạm, bà Nguyễn Thị Vinh vẫn được Cty điện lực Đống Đa ký hợp đồng bán điện sinh hoạt. Hợp đồng thực hiện vào ngày 27/12/2007. Hợp đồng ký 5 năm có giá trị đến 27/12/2012.

Ngày 13/4/2009 Cty điện lực Đống đa đã có công văn số 372 Báo cáo Về việc vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình trạm biến áp. Ngày 28/2/2012, Điện lực Đống Đa tiếp tục kiểm tra, phát hiện, lập biên bản việc gia đình bà Vinh tự ý dựng rào, bạt quây quanh khu vực cửa trạm biến áp Hồ Cá 1. Thế nhưng, sau gần 18 năm kể từ khi quyết định xử lý công trình sai phạm được ban hành, công trình vẫn ngang nhiên tồn tại.

Năm 2015, bà Vinh đã bán phần đất lấn chiếm cho bà Lê Minh Hiền. Bà Hiền tiếp tục xây dựng công trình kiên cố, làm quán bán cà phê. Hiện gia đình bà Hiền đã gửi hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tới các cơ quan chức năng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Việt Cừ - Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa cho biết, công trình lấn chiếm này đã có từ rất lâu. Trước đây UBND quận, điện lực và phường cũng đã nhiều lần xử lý nhưng chưa giải quyết được dứt điểm. Thời điểm những năm 2000, 2001 UBND phường đã giải tỏa khu vực lấn chiếm, tuy nhiên thời điểm đó Cty Điện lực Đống Đa lại không quây rào để quản lý khiến tình trạng lấn chiếm tiếp tục.

Lãnh đạo phường thông tin thêm, phần đất lấn chiếm này đã được mua bán, sang tên thậm chí người dân còn đang làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với trường hợp này cần phải lập dự án, từ đó lên phương án di dời công trình sai phép. Trình tự thực hiện thu hồi đất theo chính sách về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của Nhà nước, khi đó mới có thể xử lý tận gốc.

Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa cũng cho hay, trước mắt, phường phối hợp với Thanh tra Xây dựng quận tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, giữ nguyên hiện trạng nhà đất trái phép cho tới khi có chỉ đạo từ UBND quận.

MỚI - NÓNG
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí
Vì sao nên có luật đăng ký tài sản?
TP - Nói về việc thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, kinh tế, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí thừa nhận “cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”, bởi với hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng có thể niêm phong, kê biên tài sản khi nó đã được “ẩn nấp”, che giấu ở ngoài xã hội, hay nhờ người khác đứng tên. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” trên, ông Trí đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản làm căn cứ để xử lý tài sản bất minh.
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Cải tạo chung cư cũ nhiều năm thiếu chính sách phù hợp

Nội đô Hà Nội ngày càng quá tải

TP - Sau 10 năm thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, bên cạnh những kết quả đạt được cũng cho thấy nhiều bất cập lớn, đặc biệt là giảm tải khu vực nội đô. Vì sao hàng loạt yêu cầu của Quy hoạch chung không thành hiện thực?
Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói gì về giá thịt heo?

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói gì về giá thịt heo?

TP - Liên quan giá thịt heo được nông dân bán ra thấp nhưng đến tay người tiêu dùng lại cao, trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội ngày 24/10, Bộ trưởng Bộ NN&PT NT Lê Minh Hoan cho biết, sẽ phối hợp với các bộ, cơ quan để giải quyết vấn đề lưu thông, không bị tắc ở khâu vận chuyển. Vì thời gian qua do dịch bệnh làm phát sinh chi phí, thương lái sẽ trừ vào giá thành, đẩy giá xuống để bù lại.
Miền Trung tiếp tục mưa lớn

Miền Trung tiếp tục mưa lớn

TP - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia, chiều 24/10, vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông khu vực giữa và Nam Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).