Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, buổi lễ công bố và chứng nhận cho sự kiện này diễn ra hôm 2/4, tại Trung tâm EXPO City Osaka, với sự tham dự của ông Trần Đức Bình, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka, ông Muraoka Hiroshi, Chủ tịch Công ty Acecook, ông Kase Kiyoshi, Chủ tịch Hiệp hội các ngày kỷ niệm Nhật Bản, và diễn viên nổi tiếng Ayaka Miyoshi và đông đảo người dân Nhật Bản.
Sau lễ trao giấy chứng nhận, ông Muraoka Hiroshi, Chủ tịch Công ty Acecook, cho biết Acecook bắt đầu đưa món phở ăn liền vào hệ thống các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. Toàn bộ nguyên liệu bánh phở của sản phẩm phở ăn liền được làm từ gạo của Việt Nam nhằm tái hiện một cách trung thực hương vị của món ăn tinh tế này.
Nước súp cho các sản phẩm phở ăn liền được nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất theo hương vị của những quán phở ngon nổi tiếng trên khắp đất nước Việt Nam để tạo ra sản phẩm phở ngon, hợp khẩu vị với người dân Nhật Bản.
Đây là lần đầu tiên món phở truyền thống của Việt Nam nổi tiếng khắp nơi trên thế giới có một ngày kỷ niệm riêng. Ngày 4/4 được chọn vì số 4 trong tiếng Anh khi phát âm giống âm “phở” để giúp mọi người dễ nhớ.
Buổi lễ diễn ra vào ngày cuối tuần đúng thời điểm hoa anh đào nở rộ thu hút sự chú ý đặc biệt của hàng chục nghìn lượt người dân Osaka và các thành phố lân cận tới tham quan. Các bạn lưu học sinh Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại khu vực Kansai cũng đã đến tham dự để ủng hộ cho sự kiện.