Công nhân đã tích cực trở lại làm việc sau Tết

0:00 / 0:00
0:00
TP - Tại nhiều khu công nghiệp, ước tính khoảng 80% người lao động đã quay lại làm việc ngay từ ngày đầu tiên sau dịp nghỉ tết Nguyên đán.

Tại Bắc Giang, hàng trăm nghìn lao động trở lại làm việc trong các Khu công nghiệp.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện công ty TNHH Sung Woo Vina tại Khu công nghiệp Đình Trám (thị xã Việt Yên) cho biết, tính đến ngày 16/2, 100% công nhân của công ty đã quay trở lại làm việc bình thường. Công ty có vốn đầu tư từ Hàn Quốc. Công ty chuyên may mặc xuất khẩu sang Hàn Quốc. Hiện công ty có khoảng 400 lao động. Ra Tết, công ty vẫn có đủ đơn hàng để công nhân làm việc ổn định.

Ông Nghiêm Tiến Văn, Trưởng phòng tuyển dụng của công ty TNHH Công nghệ Len Việt Nam ở Khu công nghiệp Quang Châu (thị xã Việt Yên) thông tin, đến hôm nay, hơn 90% công nhân của doanh nghiệp đã quay trở lại làm việc. Công ty có khoảng 4.500 lao động. Công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử.

Thời gian tới, nhà máy thứ 2 của công ty đi vào hoạt động nên doanh nghiệp có nhu cầu tuyển hơn 12.000 lao động. Đặc biệt, doanh nghiệp cần tuyển nhiều nhân lực chất lượng cao biết tiếng Trung. Bởi vậy, doanh nghiệp rất cần tỉnh Bắc Giang hỗ trợ việc tuyển dụng lao động để phục vụ sản xuất.

“Tôi mong muốn tỉnh Bắc Giang hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh truyền thông về tuyển dụng và có chính sách giữ chân lao động tỉnh ngoài. Tỉnh Bắc Giang nên phối hợp với cơ quan chức năng để hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động là bộ đội xuất ngũ vì đây là lực lượng đã qua quân đội nên có tính kỷ luật”, ông Văn chia sẻ.

Công nhân đã tích cực trở lại làm việc sau Tết ảnh 1

Lãnh đạo công đoàn cơ sở Công ty Taekwang vina gặp gỡ người lao động trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Tại cuộc họp bàn với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang ngày 16/2, bà Nguyễn Kim Xuân, Giám đốc nhân sự của Tập đoàn Foxconn tại Bắc Giang cho biết, ra Tết, tập đoàn có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn để phục vụ sản xuất. Trong tháng 2 và 3, các công ty của Tập đoàn Foxconn tại Bắc Giang cần tuyển hơn 6.000 lao động.

Năm 2024, Tập đoàn Foxconn tại Bắc Giang cần tuyển 27.000 lao động. Thời gian qua, tập đoàn có nhiều giải pháp để tuyển dụng lao động, nhưng mới chỉ đáp ứng từ 40 - 50% nhu cầu. “Hằng ngày, chúng tôi đang cần thêm 200 lao động để đẩy mạnh sản xuất. Chúng tôi mong muốn tỉnh Bắc Giang làm việc với các tỉnh lân cận để tuyển dụng lao động”, bà Xuân chia sẻ.

Ông Đào Xuân Cường, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết, đến ngày 16/2, có khoảng 80% doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết, với hơn 160.000 công nhân.

Dự kiến đến đầu tuần sau, tất cả doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang sẽ hoạt động trở lại. Hiện các doanh nghiệp vẫn có đơn hàng sản xuất, duy trì việc làm cho công nhân.

Ông Đào Xuân Cường, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết, đến ngày 16/2, có khoảng 80% doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết, với hơn 160.000 công nhân. Dự kiến đến đầu tuần sau, tất cả doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang sẽ hoạt động trở lại. Hiện các doanh nghiệp vẫn có đơn hàng sản xuất, duy trì việc làm cho công nhân.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cho hay, tỉnh Bắc Giang triển khai nhiều giải pháp để giúp các doanh nghiệp tuyển dụng lao động đáp ứng nhu cầu sản xuất sau kỳ nghỉ Tết.

80% công nhân trở lại làm việc

Tại Đồng Nai, ngày 16/2, thông tin từ Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Đồng Nai cho biết toàn tỉnh có gần 80% lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024. Nguyên do năm nay trên địa bàn Đồng Nai đa số doanh nghiệp sản xuất trở lại sau Tết muộn hơn so với mọi năm. Thông thường, doanh nghiệp sản xuất trở lại vào mùng 6 Tết nhưng năm nay phần lớn các doanh nghiệp khai trương trong mùng 9 và 10 tháng Giêng.

Riêng doanh nghiệp ngành gỗ, nhiều đơn vị vẫn còn gặp khó khăn về đơn hàng và thị trường cuối năm 2023 và đầu năm 2024 nên lịch nghỉ Tết Nguyên đán dài hơn.

Đối với một số doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, việc trở lại sản xuất sau Tết Nguyên đán sớm hơn. Ông Nguyễn Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH ChangShin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) doanh nghiệp có trên 25 ngàn lao động cho biết: Công ty bắt đầu hoạt động sản xuất trở lại vào ngày 15/2 (mùng 6 Tết), ngày làm việc đầu tiên có gần 90% lao động đã trở lại làm việc, số lao động còn thiếu đa số ở xa nên họ nghỉ Tết kết hợp với nghỉ phép năm. Đầu năm công ty chúc mừng năm mới người lao động và lì xì 200 ngàn đồng/lao động. Hiện công ty đảm bảo đơn hàng sản xuất đến hết quý 1/2024.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, ngày 16/2 (mùng 7 Tết) khoảng 70% doanh nghiệp tại các khu chế xuất - khu công nghiệp tại TPHCM đã làm việc trở lại với khoảng 80 - 90% công nhân đã trở lại nhà máy.

Tại TPHCM, theo ghi nhận của phóng viên tại khu chế xuất Linh Trung II (TP Thủ Đức, TPHCM), Công ty TNHH Theodore Alexander là một trong số các doanh nghiệp đã làm việc trở lại từ mùng 6 Tết. Số đông công nhân của doanh nghiệp này đã trở lại nhà máy làm việc. Công ty TNHH Long Rich Việt Nam trong khu chế xuất Linh Trung II cũng đã hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết.

Đại diện Công ty TNHH Juki Việt Nam (khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TPHCM) cũng cho biết, trong ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết đã có khoảng 90% công nhân trở lại nhà máy.

MỚI - NÓNG
Thương binh Nguyễn Thanh Hùng (bìa trái) nói chuyện cùng Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (giữa) trong lần báo Tiền Phong về trao quà dịp 27/7 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang Ảnh: K.N-Đ.A
Mạch nguồn tri ân và những câu chuyện - Bài 2: Người thương binh nặng đoạt huy chương Paragames
TP - Là thương binh nặng, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hùng quyết vượt lên số phận, tích cực rèn luyện sức khỏe để tham gia các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật. Năm 2003, tại Paragames lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, thương binh Nguyễn Thanh Hùng là thành viên đội tuyển quốc gia, và xuất sắc giành huy chương bạc môn đẩy tạ, hai huy chương đồng môn ném lao và ném đĩa.