Công nghệ hối lộ

0:00 / 0:00
0:00
TP - “Công nghệ” đưa và nhận hối lộ thì ra cũng thật…đơn điệu! Đó là cảm giác của người bình thường khi nhìn vào cái “sơ đồ 10 năm nhận hối lộ” vẽ nguệch ngoạc bằng bút mực của hai ông cựu bí thư, cựu chủ tịch tỉnh Đồng Nai và những cán bộ dưới quyền. Cũng những phòng ấy, bàn ấy, ghế ấy, vị trí đặt túi quà ấy…

Nhưng dù “đơn điệu”, thì số tiền hối lộ lên tới gần 44 tỷ đồng của công ty AIC để được trúng 16 gói thầu tại dự án Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cũng đã “trôi êm” vào túi hai cựu lãnh đạo đầu tỉnh và cựu giám đốc Sở Y tế tỉnh này. Bí thư nhận 6 lần, chủ tịch nhận 14 lần, giám đốc Sở Y tế nhận 6 lần, đều chằn chặn mỗi người bỏ túi khoảng 14,5 tỷ đồng. Đổi lại, công ty AIC thoải mái nâng khống giá thiết bị trong các gói thầu để chiếm đoạt của Nhà nước hơn 152 tỷ đồng.

Cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 7 bị cáo khác đang bỏ trốn sẽ bị tuyên án vắng mặt. Hôm qua, 24/12, Viện KSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa sơ thẩm đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo này mức án 30 năm tù tổng hợp về hai tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, và đưa hối lộ.

Như vậy vụ xét xử 36 bị cáo trong “đại án” này đã đưa ra một quyết định có tính mấu chốt: Dù các bị cáo đã bỏ trốn và đang bị truy nã trước khi bị khởi tố và truy tố vẫn phải lĩnh án. “Trốn cũng không thoát”, như quan điểm của cơ quan công tố.

Công nghệ hối lộ ảnh 1

Nhà báo Trần Tuấn.

Trở lại với công nghệ đưa và nhận hối lộ. Nói “đơn điệu” có lẽ chỉ với những quan chức cấp cao, như với mấy ông cựu lãnh đạo tỉnh liên quan vụ AIC. Như có ông bộ trưởng nhét 3 triệu đô la tiền nhận hối lộ vào mấy cái va li, ba lô du lịch rồi mang ra cất ngoài…ban công. Rồi vụ Việt Á, “chuyến bay giải cứu”... Bình thường như ăn cơm uống nước, chẳng mấy lăn tăn, suy tính. Chứ cán bộ cấp thấp hơn cũng phải lao tâm khổ tứ lắm. Như một nữ chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự TP.HCM yêu cầu “đối tượng” vào một bệnh viện…phụ sản để đưa hối lộ 350 triệu đồng, vừa bị bắt quả tang! Hay như ông Phó chánh án tòa án tỉnh Bạc Liêu phải vào tận…nhà nghỉ để nhận hối lộ. Gõ từ khóa “nhận hối lộ trong nhà nghỉ” sẽ ra vô số kết quả, cười ra nước mắt.

Chiêu thức nhận hối lộ tất nhiên ngày càng không đơn giản. Điều muốn nói là tâm thế nhận tiền bẩn, sao mà dễ dàng, trơn tuột đến vậy. Như là điều đương nhiên của bất cứ ai có tí chức trách, quyền lực. Một thứ bệnh hoạn ghê gớm nhất của con người.

Khi trên thế giới này, thống kê khoảng trên 1 ngàn tỷ USD được hối lộ mỗi năm, thì có tới 2,6 ngàn tỷ USD bị thất thoát. Khoản thất thoát khổng lồ ấy đã dìm hàng triệu triệu người chìm sâu hơn xuống vũng bùn của sự đói rét, tăm tối bất hạnh cùng cực. Mà chính họ là những người phải thanh toán toàn bộ những đồng tiền xương máu ấy, cho số ít những kẻ có chức trách, quyền lực.

Một thứ khế ước bất thành văn đầy tăm tối, dã man ẩn sau những khuôn mặt đạo mạo.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.