Công lý

TP - Vừa thấy Công Lý ở trần mặc quần chip, cơ bắp cuồn cuộn đứng trên quả cầu lửa, hai tay nâng hai quả cân tượng trưng cho công lý, mặt tươi hơn hớn trên trang bìa cuốn “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014”.
Công lý ảnh 1

Ảnh minh họa.

Lại vừa nghe diễn viên hài Công Lý kêu oai oái, vì bị lợi dụng gương mặt và cả cái tên cúng cơm, để đóng vai “cán cân công lý” trong cuốn sách vốn vô cùng nghiêm trang về luật pháp - thứ công cụ bảo vệ công lý.

Cuốn sách trên nằm trong Tủ sách pháp luật cơ sở do NXB Lao động - Xã hội vừa ấn hành, số lượng 1.000 bản. Phía nhà xuất bản phân bua, là do bên đầu nậu sách “tự ý bổ sung thêm hình ảnh” (Công Lý) vào trang bìa không đúng như bản duyệt và đã kịp thu hồi được một phần. Có cảm giác nhà xuất bản ký bán giấy phép, rồi để nậu sách mặc sức in ấn, phát hành? Xui xẻo gặp phải anh chàng họa sĩ vẽ bìa vốn là fan cuồng của haivl, mới ra nông nỗi!

Lại đang có một cuộc “truy tầm” công lý xôn xao cả nước. Đó là cuộc điều tra tuổi thật của cầu thủ trẻ Công Phượng mà chương trình Chuyển động 24h của VTV đang thực hiện. Đấu tranh bảo vệ sự trung thực, công bằng là điều bình thường cần làm. 

Tuy nhiên, dư luận mấy ngày qua tỏ ra bức xúc trước cách tác nghiệp cũng như lối dẫn dắt vấn đề pha nặng chất “hình sự”, răn đe truy buộc một cách không bình thường của những người thực hiện, nhắm riêng vào cậu bé. Nhân danh sự công bằng, nhân ái, nhưng chưa thấy màn mổ xẻ vết thương “cứu người” nào lại lê thê, hành xác đau đớn, chia nhiều kỳ nhiều tập giống như muốn câu view kiểu ấy. Khiến khán giả phải tự hỏi: Cứu chữa thật không, hay dụng ý nào nữa? Trong khi đáng lẽ đó hoàn toàn là lỗi của người lớn và người lớn phải lập tức ngồi với nhau, điều tra, kết luận và xử lý, chứ không phải theo cách phơi ra trước hàng triệu người xem mà đương sự không thể phản hồi được câu nào.

Gặp nhau cuối năm tới đây, dự rằng thế nào “cô Đẩu” cũng sẽ có màn ở trần “nâng cân” công lý cười vãi lúa…

MỚI - NÓNG