Công ích, đừng hại dân!

Công ích, đừng hại dân!
TP - Thông tin 4 công ty nhà nước thuộc khối công ích của TPHCM chi lương lãnh đạo tiền tỉ đang gây ngỡ ngàng và bất bình trong dư luận.

> GĐ lĩnh lương 2,6 tỷ, Chủ tịch TPHCM: "Trị tới nơi tới chốn'
> Chủ tịch TP HCM 'choáng' với mức lương 2,6 tỷ đồng
> Lương 2,6 tỷ đồng/năm: ‘Cách tính lương có vấn đề’

Sáng qua tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội của UBND TPHCM, người đứng đầu chính quyền thành phố, ông Lê Hoàng Quân nói: “Mấy hôm nay nóng nhất là vụ lương giám đốc 2,6 tỷ đồng/năm. Nghe là thấy choáng
rồi !”.

Ông chủ tịch thành phố cũng thẳng thắn phê phán: “Cái tội của các anh lớn lắm. Các anh bớt lương, bớt thu nhập của người lao động làm giàu cho lãnh đạo. Làm như thế sai hoàn toàn, cả về quan điểm lẫn đạo đức. Tội này phải trị tới nơi, tới chốn, không phải cứ trả lại là xong”.

Trước đó, tại phiên họp báo thường kỳ chiều 28/8, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng khẳng định, việc chi lương thế là sai và cần được xử lý.

Sai phạm “bớt lương công nhân” đã được chỉ rõ trong báo cáo của Sở LĐ-TB&XH TPHCM, đó là chỉ ký hợp đồng thời vụ cho hầu hết các lao động với mức lương rẻ mạt, mặc dù họ đủ tiêu chuẩn ký hợp đồng có thời hạn hoặc không thời hạn.

Vô đạo đức ở chỗ, họ đang tâm ăn bớt lương của những người cùng khổ, lao động quần quật dưới cống rãnh hôi thối để làm giàu cho mình. Bình quân mỗi lao động thời vụ chỉ được trả 4-5 triệu đồng/tháng, trong khi vị giám đốc lĩnh trên 200 triệu đồng mỗi tháng (2,6 tỷ đồng/năm). Tính ra cỡ dăm chục công nhân làm việc dưới cống cả tháng chưa bằng lương một vị “công bộc” của dân ngồi trong phòng máy lạnh.

Doanh nghiệp công ích, theo định nghĩa, là DNNN cung ứng dịch vụ công cộng, do Nhà nước giao kế hoạch hoặc đặt hàng và theo giá, khung giá hoặc phí do Nhà nước quy định, hoạt động chủ yếu không vì mục tiêu lợi nhuận. Ngân sách do nhà nước cấp cho các doanh nghiệp này, tức tiền thuế của dân, dứt khoát phải phục vụ mục tiêu công ích chứ không thể chảy vào túi riêng, làm giàu cho lãnh đạo
doanh nghiệp.

Sau vụ việc tại TPHCM vỡ lở, dư luận có quyền đặt câu hỏi đối với hàng trăm doanh nghiệp công ích trên khắp cả nước, liệu còn bao nhiêu lãnh đạo doanh nghiệp công ích lương khủng tương tự? Hành động của mấy vị giám đốc nói trên, theo Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chính là biểu hiện của thói suy thoái đạo đức trong cán bộ, đảng viên - Điều mà Nghị quyết T.Ư 4 đã từng chỉ rõ. Công ích mà như vậy chẳng những không ích lợi gì mà khác nào hại dân?

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phải sống để sống khỏe

Phải sống để sống khỏe

TP - “Phải sống” không còn là chuyện một gia đình vượt lên thăng trầm để sinh tồn trong phim của Trương Nghệ Mưu. Giờ đây thông điệp ấy chính là mệnh lệnh cho toàn nhân loại.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Trận địa Bắc Giang

Trận địa Bắc Giang

TP - Những đoàn xe hú còi dẫn đoàn bác sỹ, bộ đội, công an từ khắp nơi đổ về. Rào chắn dựng khắp nơi. Có những rào chắn dựng vội bằng gỗ cũ, cốt pha cột lại. Bắc Giang đang trải qua những ngày chống dịch như chống giặc.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.