Công chức ? 100 triệu

Công chức ? 100 triệu
TP - Mới đây, khi vị lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đứng trước kỳ họp HĐND “mách” rằng giá để chạy một suất biên chế công chức ở quận huyện thủ đô không dưới 100 triệu đồng, thì sau chút ngỡ ngàng, phần đông dư luận mới chợt ồ lên rằng: Thế thì đâu có gì mới!

> Thực hư làm công chức Hà Nội giá... 100 triệu đồng?
> ‘Chạy’ làm công chức Thủ đô ... 100 triệu đồng?

Cũ, bởi thời buổi này, bệnh nhân nằm viện để được tiêm một mũi thuốc theo kiểu "êm ái" đã phải dúi phong bì vào túi cô y tá rồi.

Huống gì chạy chọt một công việc cho cả đời người! Thậm chí ngay tại nhiều tỉnh lẻ, ngành lẻ tận nơi heo hút, suất công chức còn được mua với giá cao hơn thế. Bây giờ, đó là thực tế hiển nhiên không kém gì sự hiển nhiên của đồng tiền trong xã hội.

Cái gì mua được bằng tiền thì đều rẻ. Ở đây sẽ là lòng tự trọng và đạo đức nghề nghiệp của không ít "công chức 100 triệu" mà tuổi đời còn rất trẻ. Bỏ tiền mua, tất nhiên phải mua những công việc ngon ăn.

Chính ông Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra nêu trên cũng thắc mắc không hiểu sao nhiều quận huyện ở Hà Nội, số lượng công chức làm thanh tra lại chiếm tỷ lệ cao đến thế?

Có huyện số lượng thanh tra xây dựng chiếm tới gần 50% tổng số lượng biên chế toàn huyện! Dù không phải là tất cả, nhưng không ít người trong số đó sẽ cố tìm cách thu hồi "vốn" một cách nhanh nhất. Sẽ cố kiếm lãi được nhiều nhất. Và không mấy hy vọng gì về sự trong sạch, chính đáng.

Chỉ số cảm nhận tham nhũng năm 2012 vừa được Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) công bố, cho thấy tình trạng tham nhũng, nhất là trong khu vực công tại Việt Nam ngày càng tăng, chứng tỏ các nỗ lực về phòng chống tham nhũng chưa đem lại kết quả cần thiết.

Bởi khi có "công chức 100 triệu" thì ắt phải có những "trưởng phòng nửa tỷ", "giám đốc 1 tỷ"? với những chiêu chước, ngón nghề làm tiền tinh vi, táo tợn hơn nhiều. Lớp trước che chắn cho lớp sau để cùng tồn tại.

Dư luận xã hội cũng như các quy định mới ban hành đang đòi truy cứu một cách rốt ráo trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương khi để xảy ra tham nhũng, sai phạm.

Tuy nhiên, qua hàng loạt các kỳ họp HĐND vừa diễn ra tại các địa phương, thấy ngày càng nhiều những lời xin lỗi được đưa ra, nhưng hầu như không kèm theo những hình thức xử lý và tự xử lý cần có.

Công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực còn cam go như hiện nay, thì đội ngũ những "công chức 100 triệu" được rải đều, len lỏi trong guồng máy công quyền tại nhiều địa phương, ban ngành, mới thực sự đáng sợ. Bởi sẽ thật khó chống đỡ, khi người tham nhũng ngày càng được trẻ hóa.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.