Công bố Quyết định thành lập trường đại học Y Dược

Công bố Quyết định thành lập trường đại học Y Dược
TPO - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập trường Đại học Y Dược trên cơ sở nâng cấp và phát triển Khoa Y Dược. Đây là trường đại học thành viên thứ 8 của Đại học Quốc gia Hà Nội.
Ngày 27/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 1666/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học (ĐH) Y Dược là trường đại học thành viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

Khoa Y Dược, tiền thân của Trường ĐH Y Dược được thành lập theo quyết định số 1507/QĐ-TCCB ngày 20/5/2010 của Giám đốc ĐHQGHN trên cơ sở kế thừa truyền thống và tiếp nối lịch sử phát triển của ĐH Đông Dương – tiền thân của ĐHQGHN, trong đó có Trường Y khoa Đông Dương.

Qua 10 năm kể từ khi Khoa Y Dược được thành lập, trong quá trình xây dựng và phát triển, Khoa Y Dược – nay là Trường ĐH Y Dược kiên trì triết lý giáo dục “Y đức – Trí tuệ - Hội nhập”. Phương châm hành động là xây dựng môi trường an toàn, thân thiện, tiên tiến trong đào tạo và nghiên cứu khoa học sức khỏe; gia tăng và khích lệ những giá trị của đạo đức, trách nhiệm xã hội, nghiên cứu sáng tạo và hội nhập quốc tế; vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng đất nước và phát triển khoa học.

Đến nay, Trường ĐH Y Dược có 180 cán bộ, giảng viên cơ hữu được tổ chức thành 6 phòng/trung tâm chức năng và 38 bộ môn, phòng thí nghiệm phủ khắp các chuyên ngành chính của các lĩnh vực y học và dược học. Trường đang triển khai 6 chương trình đào tạo bậc đại học: Y Đa khoa, Dược học, Răng – Hàm – Mặt, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật xét nghiệm Y học, Điều dưỡng với quy mô đào tạo hơn 1.500 sinh viên.

Công tác đào tạo sau đại học trong nước được bắt đầu từ năm 2020 với 3 chương trình đào tạo thạc sĩ Nhi khoa, Mắt (nhãn khoa) và Răng-Hàm-Mặt, bên cạnh chương trình thạc sĩ Điều dưỡng liên kết với Đại học Mahidol (Thái Lan) được triển khai từ năm 2014. Cán bộ khoa học của Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN đã công bố 163 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín và 295 bài báo trong nước, nhiều sách chuyên khảo hoặc chương sách xuất bản quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN quan tâm đến “trách nhiệm quốc gia” khi là một trường thành viên trong ĐHQGHN.

Ngay từ ngày đầu thành lập, ĐHQGHN có sứ mệnh là trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo “đỉnh cao” của Việt Nam. Là một trường thành viên, Trường ĐH Y Dược cũng phải cùng thực hiện sứ mệnh đó. Bên cạnh đó, Nhà trường cần quan tâm tới định hướng nghiên cứu trong ngành khoa học y dược. Nhà trường phải đào tạo ra những nhà khoa học giỏi – bác sĩ giỏi – điều dưỡng viên giỏi.

Cũng tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN PGS.TS Nguyễn Kim Sơn cho rằng giáo dục và y tế tác động hằng ngày tới đời sống xã hội, được xã hội đặc biệt quan tâm, chịu nhiều sức ép trong các mặt hoạt động. Trường Đại học Y dược vinh dự là sự tích hợp của hai lĩnh vực đó, vinh dự lớn nhưng trách nhiệm cũng rất lớn. 
Chính vì vậy người đứng đầu ĐHQGHN cũng đã đưa ra một số nhiệm vụ cho trường trong thời gian tới. Trong đó, kiên trì theo đuổi mục tiêu đào tạo chất lượng cao, đảm bảo chất lượng đầu ra tốt nhất cho tất cả các chương trình đào tạo, bậc đào tạo; phát triển trường theo định hướng đại học nghiên cứu tiên tiến, hướng tới các sản phẩm nghiên cứu y dược có thể chuyển giao thương mại hóa sản phẩm, trên cơ sở phát huy lợi thế đặc thù của đơn vị và của toàn ĐHQGHN...
MỚI - NÓNG
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
TPO - Hôm nay (2/4), miền Bắc tiếp tục có sương mù, mưa phùn, vùng núi Bắc Bộ mưa to, riêng khu vực đồng bằng trưa chiều hửng nắng. Khu vực Tây Nguyên và một phần miền Trung hôm nay có mưa lớn.