Công bố hình ảnh so sánh biến thể 'siêu đột biến' Omicron với Delta

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các chuyên gia Ý đã công bố hình ảnh cho thấy những đột biến đáng lo ngại của biến thể Omicron mới và so sánh biến thể này với Delta.

Hình ảnh minh hoạ về biến thể “siêu đột biến” Omicron được bệnh viện Bambino Gesu (Ý) công bố hôm 27/11.

Theo nhóm chuyên gia, biến thể Omicron có nhiều đột biến hơn đáng kể so với Delta, đặc biệt là ở protein gai - bộ phận giúp virus xâm nhập tế bào cơ thể người. Các “điểm nóng” đột biến được đánh dấu bằng màu đỏ.

Công bố hình ảnh so sánh biến thể 'siêu đột biến' Omicron với Delta ảnh 1

Ảnh: RIA Novosti

“Đây là một mô hình được dựng trong phòng thí nghiệm”, đại diện của bệnh viện cho biết, đồng thời lưu ý rằng những thay đổi này cho thấy virus có thể đã trở nên thích nghi tốt hơn với con người.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để kết luận rằng liệu những đột biến này khi kết hợp với nhau có thực sự làm cho Omicron trở nên nguy hiểm hơn so với các biến thể trước đó hay không.

Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu ở miền Nam châu Phi từ mẫu xét nghiệm thu thập ngày 9/11, và được báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 24/11. WHO họp khẩn sau đó hai ngày và xếp Omicron vào danh sách biến thể đáng lo ngại, cùng nhóm với biến thể Delta.

Theo tờ New York Times, biến thể Omicron có khoảng 50 đột biến, bao gồm hơn 30 đột biến ở protein gai.

Hiện, các ca bệnh nhiễm Omicron đã được phát hiện ở nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ thuộc nhiều châu lục, bao gồm Botswana, Nam Phi, Israel, Hồng Kông (Trung Quốc), Ý, Đức, Bỉ, Anh…

Theo RT
MỚI - NÓNG
Khai trừ Đảng cựu đại tá Phùng Anh Lê
Khai trừ Đảng cựu đại tá Phùng Anh Lê
TPO - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ đối với 4 đảng viên liên quan đến vụ án hình sự “Không truy cứu trách nhiệm hình sự của người có tội” xảy ra tại Công an quận Tây Hồ".
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
TPO - Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh ngay giờ mở cửa trong khi vàng thế giới cũng giảm 1,8% sau phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed. Vàng SJC lại xuống gần hơn mốc 62 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn tuột mốc 54 triệu đồng/lượng.

Có thể bạn quan tâm