Công an Bắc Giang xin lỗi người bị bắt oan giờ đã khuất

Đại diện gia đình ông Mưu Quý Sường tiếp nhận lời xin lỗi và nhận hoa từ đại diện chính quyền địa phương.
Đại diện gia đình ông Mưu Quý Sường tiếp nhận lời xin lỗi và nhận hoa từ đại diện chính quyền địa phương.
TP - 14 giờ chiều ngày 29/1, Công an tỉnh Bắc Giang có buổi công khai xin lỗi với ông Mưu Quý Sường (sinh năm 1944) ở thôn Gốc Vối, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.  Đáng tiếc, khi vụ việc được đưa ra xin lỗi thì ông Sường đã mất cách đây 5 năm và vụ án đã xảy ra cách đây hơn 40 năm trước.

Nỗi oan giết vợ

Tháng 11/1977, ông Mưu Quý Sường đang là Phó chủ nhiệm HTX Nội Thành (xã Trù Hựu), đi làm về nhà, không thấy vợ là bà Hoàng Thị Múi đâu nên ông Sường đi tìm kiếm khắp nơi. Ông Sường bàng hoàng phát hiện vợ tử vong gần ngay nhà chưa rõ nguyên nhân. Lo sợ sẽ dính dáng đến cái chết của bà Múi, ông Sường đã mang xác bà Múi về con suối gần nhà và dựng hiện trường giả là bà Múi bị ngã xuống suối. Sau đó công an huyện Lục Ngạn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Mưu Quý Sường với tội danh giết người. Ông Sường bị giam giữ tại trại giam Kế suốt 7 năm 4 tháng tuy nhiên, cơ quan công an Bắc Giang không đưa ra kết luận điều tra và không có một phiên tòa nào diễn ra.

Công an Bắc Giang xin lỗi người bị bắt oan giờ đã khuất ảnh 1 Ông Dương Ngọc Sáu, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đọc lời xin lỗi thân nhân gia đình ông Mưu Quý Sường.

Đáng chú ý hơn, trong thời gian ở tù, ông Sường được phân làm buồng trưởng buồng F3 và buồng giam này xảy ra vụ phạm nhân đánh nhau. Ông Sường tiếp tục bị khởi tố và sau đó bị TAND tuyên phạt 4 năm tù giam. Đến tháng 4/1988, ông Sường được thả ra sau 11 năm 4 tháng tù giam. Ông trở về nhà trong tình trạng không nhà cửa, không con cái, bị kỳ thị vì án giết vợ.

Đoạn trường kêu oan

Trở về nhà, ông Sường lấy vợ là bà Vi Thị Cú. Nỗi đau bị oan uổng là kẻ giết vợ khiến ông Sường đau đáu suốt hàng chục năm. Không biết bao nhiêu lần ông Sường viết đơn kêu oan. Hoàn cảnh gia đình neo đơn, nên cứ đi làm được đồng nào ông Sường lại đi kêu oan.

Đến tháng 8/2008, ông Sường nhận được văn bản trả lời của Công an tỉnh Bắc Giang, cho rằng theo quy định, vụ việc của ông Sường đã hết thời hiệu để xem xét yêu cầu giải quyết bồi thường. Tháng 11 năm đó, VKSND tỉnh Bắc Giang bất ngờ có văn bản trả lời. Theo đó, năm 1977, ông Sường bị Công an tỉnh Hà Bắc (nay là Bắc Giang) bắt giam oan sai vì tình nghi giết vợ là có cơ sở vì kết thúc điều tra mà cơ quan điều tra không có đủ căn cứ để kết luận ông phạm tội giết người. Tuy nhiên, Viện KSND tỉnh Bắc Giang khẳng định việc bồi thường cho ông đã hết thời hiệu xem xét. Năm 2013, ông Sường qua đời vì căn bệnh ung thư. Trước khi mất, ông vẫn căn dặn vợ con tiếp tục kêu oan cho mình.

Bà Vi Thị Cú cho biết, vụ việc bắt đầu sáng tỏ dần khi vụ án ông Trần Văn Thêm, 81 tuổi ở Bắc Ninh được minh oan. Bà Cú đã nhờ Luật sư Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Công ty Luật Hòa Lợi, người từng góp phần lớn minh oan cho ông Thêm, giúp đỡ mình.

Với sự tham gia tích cực của các luật sư, ngày 3/1/2018, Công an tỉnh Bắc Giang đã trao quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự Giết người xảy ra ngày 2/1/1977, tại thôn Gốc Vối, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang và quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với bị can Mưu Quý Sường cho thân nhân ông Sường.

Niềm vui không trọn vẹn

Chiều 29/1, Công an tỉnh Bắc Giang đã gửi lời xin lỗi công khai đến thân nhân ông Mưu Quý Sường. Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang Dương Ngọc Sáu cho biết: Ngày 31/12/2017, Cơ quan công an đã ban hành quyết định đình chỉ vụ án do đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, đình chỉ điều tra đối với ông Mưu Quý Sường do hành vi của ông không cấu thành tội phạm.  Như vậy, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố, bắt tạm giam ông Mưu Quý Sường với tội danh giết người là oan sai. Ông Sáu cũng chia sẻ những mất mát của gia đình ông Sường trong những năm qua đồng thời khẳng định sẽ sớm bồi thường cho gia đình ông Sường. “Trong thời gian tới, nếu anh Mưu Văn Lợi, người đại diện hợp pháp của ông Mưu Quý Sường có đơn đề nghị yêu cầu bồi thường, Công an tỉnh Bắc Giang sẽ sớm bồi thường thiệt hại theo các quy định pháp luật hiện hành”, ông Sáu khẳng định.

Thay mặt cho gia đình, Luật sư Nguyễn Văn Hòa khẳng định việc Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đứng ra tổ chức buổi công khai xin lỗi đã giải được nỗi oan hàng chục năm của gia đình ông Sường. Tuy nhiên, ông Hòa cũng nhấn mạnh, việc bồi thường các trường hợp oan sai khác, mà điển hình là ông Nguyễn Văn Thêm (83 tuổi) ở Bắc Ninh hiện vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

“Trong thời gian tới, nếu anh Mưu Văn Lợi, người đại diện hợp pháp của ông Mưu Quý Sường có đơn đề nghị yêu cầu bồi thường, Công an tỉnh Bắc Giang sẽ sớm bồi thường thiệt hại theo các quy định pháp luật hiện hành”.

Ông Dương Ngọc Sáu -

Phó giám đốc CA tỉnh Bắc Giang

MỚI - NÓNG
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
TPO - Hiện đảo Cát Bà gió yên, biển lặng, nhưng cơ quan chức năng cảnh báo khách du lịch căn cứ vào tình hình không được ra thăm quan vịnh. Dự kiến chiều nay (2/7), thành phố Hải Phòng sẽ dừng toàn bộ hoạt động đưa đón khách của tàu thuyền.