Lái tàu bị bắt oan trong vụ tai nạn cầu Ghềnh được bồi thường

Ông Nguyễn Văn Túy, nguyên lái chính tàu SE2 trong vụ tai nạn đường sắt năm 2011. Ảnh: Zing
Ông Nguyễn Văn Túy, nguyên lái chính tàu SE2 trong vụ tai nạn đường sắt năm 2011. Ảnh: Zing
TPO - Ngày 22/2, TAND tỉnh Bình Dương đã xét xử phúc thẩm vụ ông Nguyễn Văn Túy kiện đòi Viện KSND TP Biên Hòa (Đồng Nai) bồi thường thiệt hại do bị truy tố oan sai thường trong vụ tàu lửa tông ô tô trên cầu Ghềnh vào năm 2011 làm chết 2 người, 22 người bị thương.

Hội đồng xét xử đã tuyên ông Túy thắng kiện và buộc Viện KSND TP Biên Hòa bồi thường hơn 322 triệu đồng và công khai xin lỗi tại cơ quan và trên báo chí lái chính tàu SE2 (tăng 48 triệu đồng so với tòa sơ thẩm).

Theo hồ sơ vụ án, vào tối ngày 6/2/2011, ông Túy lái chính cùng phụ lái là Nguyễn Xuân Phú lái tàu SE2 từ ga Sài Gòn đến ga Mường Mán (tỉnh Bình Thuận). Khi sắp đến cầu Ghềnh, lái tàu Túy nhận được tín hiệu cho tàu chạy nên ông đã cho tàu vào cầu. Khi vào cầu Ghềnh tàu SE2 đã tông vào một số ô tô đang mắc kẹt trên cầu. Hậu quả vụ tai nạn làm 2 người chết và 22 người bị thương.

 Cơ quan điều tra đã bắt giam ông Túy, ông Thắng cùng với 4 nhân viên gác chắn, 1 nhân viên thông tin tín hiệu, 1 tài xế taxi. Ông Túy bị khởi tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt và bị tạm giam 278 ngày.

Đến tháng 2/2015, Viện KSND TP Biên Hòa ra quyết định đình chỉ đối với ông Túy và ông Phú. Sau một thời gian hòa giải không thành, ông Túy đã đưa đơn kiện tại TAND thị xã Thuận An đòi bồi thường danh dự và các tổn thất với số tiền lên đến 2,4 tỷ. 

Tại phiên tòa sơ thẩm vào ngày 28/9, ông Túy yêu cầu lại số tiền bồi thường là hơn 830 triệu đồng. TAND thị xã Thuận An tuyên ông Túy thắng kiện Viện KSND TP Biên Hòa với số tiền 274 triệu đồng.

Viện KSND TP Biên Hòa nhận định, việc bắt giam ông Túy là oan sai và chấp nhận bồi thường các khoản có hóa đơn và các khoản có trong quy định của pháp luật như tổn thất tinh thần, hóa đơn các lần gửi đơn thư… Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên Viện KSND TP Biên Hòa phải bồi thường cho ông Túy 322 triệu đồng

Ông Nguyễn Xuân Phú cũng đã nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân Quận 9 và đang chờ giải quyết. Ông Phú bị bắt giam từ ngày 7/2/2011 đến ngày 11/11/2011.

MỚI - NÓNG