Con là khách quý

Con là khách quý
TPO - Những ngày đầu tháng 6, cuốn sách 'Con là khách quý' -  ghi chép về cách người Mỹ nuôi dạy con của tác giả Kẩm Nhung được giới thiệu tới các ông bố bà mẹ.

Mở đầu sách, tác giả kể với độc giả một câu chuyện giản dị về một người đàn ông thổi quả bóng cho một bé gái, bên cạnh, một cậu bé loi choi nhảy lên tranh.

Từ tốn, nhẫn nại nhưng không thỏa hiệp, người đàn ông ấy đã dạy cậu bé biết chờ đợi đến lượt mình và biết rằng con đường tắt dùng tranh cướp để đoạt thứ mình muốn, dù chỉ là một quả bóng nhỏ bé, không phải con đường ta nên theo đuổi.

Bình luận câu chuyện này, tác giả viết: “Tôi ngồi lặng im quan sát mà như thấy thời gian thong dong trôi trước mắt. Vì người đàn ông này đã không tìm đường tắt: Ông không quay sang ‘ra lệnh’ cho cậu bé ‘Đợi đến lượt đã!’ Không giận dữ vì cậu bé không nghe lời. Không thổi đại một quả bóng cho Felix trước cho xong chuyện. Ông cứ đi theo một con đường đã định, nhắc nhở cậu bé, thông cảm với mong muốn của cậu bé, nhưng vẫn kiên định nhắc cậu bé đợi, rồi khen ngợi khi cậu bé ngoan.

Tôi không biết người đàn ông này là ai. Đây chỉ một người đàn ông hết sức bình thường, đang chơi với mấy đứa nhỏ trong công viên, một người đàn ông tôi không biết tên, không biết nghề nghiệp, không biết là bố của Carrie hay của Felix. Nhưng cách ông ta xử lý tình huống với hai đứa trẻ diễn ra trước mắt tôi, đẹp như một đoạn phim tài liệu về cách nuôi dạy trẻ.

Con là khách quý ảnh 1 

Cuốn sách còn có nhiều những câu chuyện mà Kẩm Nhung đã quan sát, đã tỉ mẩn ghi chép lại trên đất Mỹ. Nhưng, không đơn thuần chỉ là một người kể chuyện, tác giả còn thực hiện công trình nghiên cứu để hoàn cuốn sách hơn ba trăm trang này.

Qua mười chương Mang bầu, Chăm sóc trẻ, Cho con ăn, Dạy con ngủ, Dạy con tự nhiên, Dạy con tự lập, Dạy con kỷ luật, Đứa trẻ hoàn hảo không tồn tại hay đứa trẻ hoàn hảo chính là con bạn, Người mẹ hoàn hảo không tồn tại hay người mẹ hoàn hảo chính là bạn, Học từ các bà mẹ khắp nơi trên thế giới, Kẩm Nhung đã xử lý gần như bao quát toàn bộ hành trình làm mẹ của người phụ nữ từ khi mang bầu cho tới sinh nở, chăm sóc con và dạy dỗ con nên người.

Ngoài những vấn đề quen thuộc như việc rèn con tự ăn, tự ngủ và tự lập, Kẩm Nhung còn giới thiệu những kiến thức mới mẻ và khá “lạ tai” với các ông bố bà mẹ Việt Nam.

Trong khi nhiều người luôn cố gắng giáo dục những đứa trẻ biết nghe lời, không đòi hỏi thì Kẩm Nhung lại nghĩ ngược lại. Cô lập luận rằng: “Nhưng trước hết, hãy nhìn lại chính người lớn chúng ta. Một trong những kĩ năng khó nhất trong cuộc sống là kĩ năng thương lượng, hay nói cách khác là ‘đạt được cái ta muốn thông qua trao đổi, thương lượng’.

Với tư cách một cá nhân, từ việc đi mua nhà, mua ô tô, đến đàm phán lương, đều cần kĩ năng sống còn này. Với tư cách doanh nghiệp, việc đàm phán mua hàng, bán hàng... đều cần khả năng thương lượng để đạt được lợi ích mong muốn.

Nhưng người lớn chúng ta được bao nhiêu người có thể tự tin nói rằng mình giỏi kĩ năng này? Người lớn thường đấu tranh rất nhiều trước khi mở miệng ra ‘đàm phán’, và nếu có bị từ chối thì chúng ta nhanh chóng chấp nhận lời từ chối đó.

Đặc biệt, phụ nữ được coi là những người dễ hài lòng với những gì mình có và hiếm khi dám ‘đòi hỏi’ thêm, mặc dù người phụ nữ đó biết cái đó xứng đáng thuộc về mình. Phụ nữ thường chỉ cố gắng ‘cho đi’, và ngồi đợi người khác ‘tặng lại cho mình’.

Chính vì vậy, thay vì dạy con biết ‘ngoan’, không ‘đòi hỏi’ khi con còn nhỏ, chúng ta nên tạo môi trường để trẻ trau dồi kĩ năng sống còn này ngay từ nhỏ, đặc biệt các bé gái càng cần được tạo điều kiện hơn nữa.”

Tất nhiên mọi việc đều có giới hạn rất mong manh của nó. Tác giả cuốn sách không quên giới thiệu sự khác biệt lớn giữa “một đứa trẻ mè nheo đòi hỏi” và “một đứa trẻ có khả năng thương lượng tuyệt vời” cũng như cách thức để giáo dục nên đứa trẻ thứ hai.

Chia sẻ nhưng không áp đặt, Kẩm Nhung đã kết cuốn sách của mình bằng những lời rất chân thành: “Nếu bạn thấy một số điều trong cuốn sách này phù hợp với suy nghĩ của bạn về cách nuôi con, hãy áp dụng nó. Không phải vì nó là cách Mỹ, cách Tây... mà đơn giản vì nó là câu trả lời mà bạn vẫn tự tìm trong trái tim mình.”

Với lối viết giản dị, đầy ắp thông tin và ứng dụng thực tế, cuốn sách sẽ là một cẩm nang rất hữu ích cho những ông bố, bà mẹ và cả những người sắp trở thành bố mẹ. 

Kẩm Nhung hiện sống cùng chồng và con gái nhỏ tên Xoài ở Chicago, Mỹ. Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở Đại học Minnesota, cô làm việc tại một công ty tư vấn thương hiệu cho các trường đại học và tổ chức giáo dục.

Mang thai và sinh con trong thời gian ở Mỹ, Kẩm Nhung đã quan sát tỉ mỉ cách người Mỹ nuôi dạy con nhỏ. Nhận thấy tầm hữu ích lớn của đề tài này với độc giả, cô đã quyết định viết Con là khách quý. Cuốn sách đã được Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam làm cầu nối đưa gửi tới độc giả. i...

 
MỚI - NÓNG
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
TPO - Hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Dân số, trong đó, đáng chú ý có việc ưu tiên thực hiện các biện pháp khuyến khích cặp vợ, chồng sinh đủ hai con ở vùng có mức sinh thấp. Trong đó dự thảo Luật Dân số đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương...

Có thể bạn quan tâm

Khai giảng trực tuyến ở Long An

Long An: Vũ trường, karaoke, massage… được hoạt động

TPO - Kể từ hôm nay (27/10), UBND tỉnh Long An quyết định áp dụng tạm thời các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID -19” trên phạm vi toàn tỉnh, qua đó một loạt ngành, nghề đã được phép hoạt động trở lại, kèm theo điều kiện.