'Con bạc triệu đô' Bùi Tiến Dũng không được đặc xá

Bùi Tiến Dũng không đủ điều kiện để hưởng đặc xá năm nay.
Bùi Tiến Dũng không đủ điều kiện để hưởng đặc xá năm nay.
TPO - Cựu Tổng giám đốc PMU-18 Bùi Tiến Dũng - người được báo chí nhắc nhiều với biệt danh “con bạc triệu đô” trong vụ tham nhũng PMU-18 không đủ điều kiện để được đặc xá dù đối tượng có đơn xin đặc xá đợt này.

Tại buổi họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước sáng nay (30/11), Phó chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn cho biết, Bùi Tiến Dũng có đơn xin đặc xá đợt đợt này. Bùi Tiến Dũng bị kết án 23 năm tù về 4 tội danh, đã chấp hành hình phạt được hơn 10 năm, 2 tháng, 21 ngày.  

Vừa qua do bị bệnh hiểm nghèo ung thư phổi, nên Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định  tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù cho Bùi Tiến Dũng. Tuy nhiên, xét các tiêu chuẩn thì Bùi Tiến Dũng không đủ điều kiện được đặc xá 2016.  

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành cho biết, trong danh sách phạm nhân được đặc xá đợt này, người cao tuổi nhất là bà Nguyễn Thị Ngọc 84 tuổi, phạm tội buôn bán ma túy, ít tuổi nhất, có 8 phạm nhân tuổi 16. Cùng với đó lần này có 34 đối tượng đặc xá là cán bộ công chức nhà nước, trong đó có 7 người trong quân đội, 11 người là công an, còn lại 16 người là cán bộ công chức khác.

Về người nước ngoài được đặc xá, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết, có 14 người nước ngoài, trong đó có 9 người quốc tịch Trung Quốc, 1 người quốc tịch Hàn Quốc, 3 người quốc tịch Lào và 1 người quốc tịch Úc.

Theo quyết định của Chủ tịch nước, có 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016. Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng quyết định đặc xá cho 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016.

Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn cho biết, đặc xá năm 2016 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc VN đối với những người phạm tội. Qua đó khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các quy định của phạm nhân.

Ông Sơn khẳng định, quá trình duyệt đặc xá được thực hiện  chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và dân chủ. Khác với các lần đặc xá trước, lần này có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Chính vì vậy số đặc xá lần này ít hơn các lần trước. Các quyết định đặc xá có hiệu lực từ ngày 1/12.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

TPO - Riêng ngày 15/5, Bắc Giang có thêm 109 ca, phần lớn tập trung tại các khu công nghiệp (KCN). Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tại các KCN, khu chế xuất nơi tập trung nhiều lao động, nếu không có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quyết liệt rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao.
Chỉ huy Lữ đoàn tàu ngầm 189 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Thủy thủ tàu ngầm 189 bầu cử ở khu vực nào?

TPO - Theo Lữ đoàn tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân), cử tri của Lữ đoàn không chỉ bằng lá phiếu trách nhiệm mà còn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu góp phần để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn tuyệt đối.
Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

TP - Trong hai ngày 19 và 20/5 tới đây, Đà Nẵng sẽ xét nghiệm cho khoảng 90.000 người là đại diện các hộ gia đình trước bầu cử. Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay hiện tại Đà Nẵng vẫn đang tập trung xét nghiệm các nhóm có nguy cơ, các nhóm liên quan tới các F0.
Chơi tarot bị một số người lạm dụng như một thứ mê tín dị đoan

Bói... online dụ người trẻ

TP - Không khó để tìm một địa chỉ bói... online, nhất là trong thời điểm mọi người đang được khuyến khích hạn chế di chuyển như hiện nay. Từ 50.000 – 500.000đ cho một lần gieo quẻ là khách đã có thể hỏi “thầy” tất tật mọi vấn đề, từ công danh, sự nghiệp, tình ái cho đến... đề thi tốt nghiệp.