Cơ trưởng MH370 cố tình lái máy bay lao xuống biển?

Cơ trưởng Zaharie Amad Shah được cho là cố tình lái máy bay lao xuống biển​. Ảnh: Newsweek.
Cơ trưởng Zaharie Amad Shah được cho là cố tình lái máy bay lao xuống biển​. Ảnh: Newsweek.
TP - Cơ trưởng Zaharie Amad Shah của chuyến bay MH370 cố tình lái máy bay lao xuống vùng biển xa xôi hẻo lánh để tự tử.

Đó là kết luận mới nhất của một nhóm chuyên gia hàng không và phi công dày dạn kinh nghiệm hàng đầu thế giới tìm hiểu về nguyên nhân khiến chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia mang số hiệu MH370 mất tích cách đây 4 năm.

Trong chương trình truyền hình “60 phút” của Australia phát tối 13/5, các nhà nghiên cứu nói rằng, vụ MH370 mất tích bí ẩn không phải là một vụ tai nạn; xác suất tai nạn cực thấp. Theo họ, chính cơ trưởng đã cố tình hạ cánh xuống biển khi đang bay trên Ấn Độ Dương, phía tây của Australia. Họ kết luận, cơ trưởng cố tình đưa máy bay lao xuống biển ở Nam Ấn Độ Dương để tránh bị phát hiện.

Cơ trưởng Shah (sinh năm 1961) được mô tả là một phi công dày dạn kinh nghiệm, làm việc cho Malaysia Airlines từ năm 1981. Đam mê nấu ăn và câu cá, Shah sống trong một khu sang trọng cùng vợ và ba con. Từng có đồn đoán rằng, vợ của Shah đã bỏ ông và không còn sống chung.

Trước khi MH370 mất liên lạc vào lúc 12h14 sáng 8/3/2014, những lời cuối từ chiếc máy bay được nghe thấy có thể là của  cơ trưởng Shah hoặc cơ phó: “Xin chào buổi tối Malaysia 370”. Những mảnh vụn của máy bay đã được phát hiện ở ngoài khơi Ấn Độ Dương, ở châu Phi là một trong những chứng cứ khiến nhiều phi công và chuyên gia hàng không giàu kinh nghiệm nhận định rằng, Shah cố tình tìm một vị trí xa xôi hẻo lánh để lao xuống. Họ kết luận rằng, một thời gian dài trước khi tự sát, cơ trưởng Shah lên kế hoạch chi tiết về lộ trình để tránh bị phát hiện.

Phi công giàu kinh nghiệm lái Boeing 777 Simon Hardy khẳng định, cơ trưởng Shah đã bay qua bầu trời quê hương mình ở bang Penang của Malaysia như một hành động giã biệt trước khi thẳng tiến tới một khu vực xa xôi hẻo lánh ở Ấn Độ Dương. Nghiên cứu dữ liệu chuyến bay được thu thập từ radar quân đội, ông Hardy cho rằng, MH370 tránh được sự nghi ngờ của các lực lượng Malaysia hay Thái Lan bằng cách nhào xuống rất thấp, vượt qua tầm kiểm soát của họ. “Nếu tôi được thuê để làm cho MH370 biến mất, tôi sẽ làm đúng như vậy”, ông
Hardy nói.

Larry Vance, cựu điều tra cao cấp của Cục An toàn giao thông Canada, cũng cho rằng, cơ trưởng MH370 muốn tự sát và cố tình lao máy bay xuống biển để biến mất vĩnh viễn; ông ta đã cố tình giết tất cả 239 hành khách trên máy bay.

Theo Theo The Sun, Express
MỚI - NÓNG
Diễn viên Don Nguyễn và Thanh Tú làm đồ ăn bán online để kiếm thêm thu nhập
Nghệ sỹ đỡ khổ giúp nghệ sỹ khổ hơn thời COVID-19
TP - Dịch bệnh COVID-19 diễn ra và kéo dài khiến cuộc sống của giới nghệ sĩ ảnh hưởng nặng nề khi mất đi nguồn thu nhập. Tuy nhiên, trong khó khăn, họ vẫn sẵn sàng sẻ chia với những đồng nghiệp có hoàn cảnh éo le hơn, với tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".
Phụ nữ Anh biểu tình sau vụ án mạng Sarah Everard

Quanh chuyện 'nam tính độc hại'

TP - Với mức độ nguy hiểm phụ nữ gặp phải ngoài xã hội ngày càng tăng, tiến sĩ - bác sĩ Ranj Singh cho biết bước thay đổi mang tính quyết định xuất phát từ việc giáo dục nam thiếu niên từ nhỏ.