Cơ thể thay đổi thế nào khi mang thai?

Cơ thể thay đổi thế nào khi mang thai?
TPO - Ngoài những khác lạ về dáng vóc, phụ nữ khi có bầu thường có những suy nghĩ hành động khiến chồng, người thân và ngay cả chính họ cũng rất ngạc nhiên. Tất cả những thay đổi đó đều do nội tiết tố (Hormon) thai kỳ gây nên. Hiểu rõ về những loại hormone này sẽ giúp bạn vượt qua “9 tháng 10 ngày” một cách khỏe mạnh:

Buồn nôn vào buổi sáng: Bạn có thể sẽ phải trải qua những cơn buồn nôn từ nhẹ nhàng đến dữ dội tùy người, trong “tam cá nguyệt” đầu tiên. Điều này là do hCG – một loại hormon, bắt đầu tăng cao. Bạn cũng có thể thấy nội tiết tố hCG tăng qua bộ thử thai bằng que thử.

Đau đầu: Đừng quá lo lắng vì bạn sẽ gặp những cơn đau đầu kéo dài dai dẳng từ lúc mới có thai đến suốt thai kỳ, đó là do mức estrogen tăng cao.

“Chuyện ấy” bắt đầu gặp trục trặc: Mức estrogen cũng không cho phép bạn “yêu” thoải mái như trước. Sẽ có lúc bạn chẳng có cảm hứng gì cho “chuyện yêu”, nhiều lúc “cô bé” lại trở nên ẩm ướt quá đà và có thể bạn sẽ mong muốn tình dục nhiều hơn.

Cơ thể thay đổi thế nào khi mang thai? ảnh 1

Ảnh minh họa

Đau tức “vòng 1”: Hầu hết phụ nữ mang bầu đều phàn nàn rằng ngực của họ bị đau và cương tức trong suốt thời gian này. Điều này chủ yếu là do hormon prolactin - một loại nội tiết giúp phát triển tuyến vú của bạn để sẵn sàng chuẩn bị cho việc cho con bú sau này.

Đau lưng: Nhiều phụ nữ bắt đầu bị đau lưng thậm chỉ ngay cả trước khi họ có dấu hiệu tăng cân khi mang thai. Đó là do hormon relaxin khiến cho các khớp xương điều chỉnh nhẹ trong cơ thể để phù hợp với việc nâng đỡ em bé. Bạn cũng có thể bị đau nhức khớp cổ, đầu gối, bắp chân, bả vai và cánh tay.

Luôn cảm thấy nóng bức: Đa số các bà bầu bị nóng, do hormone progesterone làm tăng nhiệt độ cơ thể để ủ ấm cho bào thai.

Cơ thể thay đổi thế nào khi mang thai? ảnh 2

Ảnh minh họa

Khó tiêu và tăng tiết dịch vị: Bạn có thể luôn thấy buồn nôn mỗi khi ăn món gì có chứa axit. Progesterone một lần nữa lại là “thủ phạm”.

Vụng về và dễ ngã: Hãy đi đứng, ngồi cẩn thận và nhẹ nhàng trong suốt thai kỳ. Bởi vì tay chân bạn sẽ trở nên lóng ngóng. Bạn nên có người dắt nếu muốn băng sang đường. Relaxin lại là hormone đóng vai trò làm bạn mất thăng bằng.

Bản năng “làm tổ”: Bạn bắt đầu tìm hiểu, chú ý đến những gì liên quan đến em bé và cảm giác “làm mẹ” dần hình thành. Hormon oxytocin giúp bạn hình thành bản năng gắn kết với em bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Hay quên: Bạn có thể quên ngay lập tức những việc cần phải làm mà bạn vừa ghi ra giấy, hoặc là quên những cuộc hẹn quan trọng. Sự kết hợp của nội tiết tố estrogen và progesterone gây ra điều này.

Táo bón: Hầu hết các mẹ bầu nghĩ rằng việc bổ sung chất sắt làm quá trình đại tiện trở nên khó khăn. Tuy nhiên, progesterone cũng đóng vai trò làm bạn bị táo bón. Lúc này, uống nhiều nước, rau quả tươi và các loại quả khô như mận, nho sẽ giúp nhuận tràng.

MỚI - NÓNG