Cơ sở làm tóc, spa, mát xa… ở Hậu Giang được hoạt động trở lại

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 14/1, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang có công văn về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện/thị xã/thành phố tiếp tục triển khai thực hiện Quy định hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh.

Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò của hệ thống giám sát y tế, lực lượng công an xã, tổ COVID cộng đồng và nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; sẵn sàng các phương án, kịch bản ứng phó.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 hạn chế di chuyển khi không cần thiết để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Trường hợp do nhu cầu phải đến/về địa phương từ vùng có dịch, phải thực hiện khai báo y tế trung thực, chính xác, thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú để được hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tăng cường quản lý, giám sát các trường hợp nhập cảnh là chuyên gia, công dân Việt Nam từ nước ngoài về nghỉ Tết, thăm người thân, lưu trú hoặc làm việc tại địa phương, đặc biệt các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia đã ghi nhận biến chủng mới Omicron.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc phối hợp với các địa phương, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng hướng dẫn, tư vấn việc điều trị F0 tại nhà đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế và của tỉnh; nâng cao năng lực, chất lượng điều trị bệnh nhân COVID-19 tại trạm y tế lưu động, các cơ sở thu dung điều trị COVID-19.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Sở Công Thương, UBND huyện/thị xã/thành phố chỉ đạo các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19; chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ cho công nhân, người lao động.

UBND huyện/thị xã/thành phố tăng cường chỉ đạo dừng tổ chức các lễ hội, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các sự kiện, liên hoan dịp cuối năm có tập trung đông người trên địa bàn và theo phân cấp quản lý...

Đối với hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, karaoke, internet, khu vui chơi, giải trí, trò chơi điện tử, các cơ sở làm tóc, spa, mát xa, làm đẹp… được hoạt động phục vụ khách tại chỗ (trừ địa bàn cấp độ 4 phải dừng hoạt động) nhưng cam kết phục vụ số lượng khách không quá 50% công suất, đồng thời thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa các bàn ăn, uống.

Chủ cơ sở phải có biện pháp kiểm soát thông tin khách hàng để phục vụ truy vết (quét mã QR-Code); tất cả khách hàng, nhân viên và người quản lý đều phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. Chủ cơ sở phải test nhanh SARS-CoV-2 thường xuyên cho người lao động định kỳ ít nhất 2 tuần/lần.

UBND phường/xã/thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát và xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp vi phạm.

Thời gian thực hiện kể từ 15 giờ ngày 14/1/2022 đến khi có thông báo tiếp theo.

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, dù tình hình dịch bệnh COVID-19 tại địa phương đang được kiểm soát nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới trong những ngày gần đây trung bình gần 400 ca/ngày. Dự báo trong thời gian tới, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có nguy cơ cao lây lan, bùng phát diện rộng trong cộng đồng…

MỚI - NÓNG