Cơ quan quốc phòng Đài Loan: Trung Quốc lại phá kỷ lục số máy bay xâm nhập ADIZ

0:00 / 0:00
0:00
Một chiếc F-16 của Đài Loan (Trung Quốc) bay gần máy bay ném bom H-6 của đại lục hồi tháng 2/2020
Một chiếc F-16 của Đài Loan (Trung Quốc) bay gần máy bay ném bom H-6 của đại lục hồi tháng 2/2020
TPO - Tối 2/10, cơ quan quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc) thông báo số lượng máy bay quân sự mà đại lục đưa vào Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo này "tiếp tục phá kỷ lục".

Theo cơ quan quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc), tổng số 39 máy bay của quân đội đại lục đã vào ADIZ của hòn đảo này trong ngày 2/10, cao hơn con số 38 máy bay của ngày hôm trước.

Hai con số này đều là mức cao nhất kể từ khi Đài Bắc bắt đầu báo cáo về các hoạt động quân sự của Bắc Kinh vào năm ngoái.

Số máy bay của Trung Quốc hôm 2/10 được chia thành hai nhóm: nhóm thứ nhất gồm 20 máy bay hoạt động vào ban ngày, 19 chiếc còn lại hoạt động ban đêm. Đợt điều động này sử dụng 26 tiêm kích J-16, 10 chiếc Su-30, 2 máy bay cảnh báo tàu ngầm Y-8 và 1 máy bay cảnh báo sớm KJ-500, cơ quan quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc) cho biết.

Cơ quan này cũng đã phát cảnh báo và báo động các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Bản đồ được cơ quan quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc) cung cấp cho thấy tất cả các máy bay đại lục hoạt động trong ngày 2/10 đều tập trung ở phần tận cùng phía tây nam của ADIZ, nhưng không vi phạm không phận Đài Loan.

Kỷ lục trước đây được lập hồi tháng 6, khi Trung Quốc đưa 28 máy bay quân sự đến đảo Đài Loan gây sức ép.

Giới phân tích cho rằng, những chuyến bay của quân đội đại lục phục vụ nhiều mục đích, vừa thể hiện sức mạnh của nước này, vừa chuẩn bị các kỹ năng cần thiết cho một cuộc xung đột tiềm tàng với Đài Loan.

Derek Grossman, nhà phân tích về châu Á tại hãng tư vấn RAND Corp., cho rằng khả năng đại lục tấn công Đài Loan không cao, dù Bắc Kinh điều nhiều máy bay và dùng ngôn từ cứng rắn.

“Quân đội Trung Quốc vẫn còn nhiều điểm yếu, nhất là khi đối mặt với khả năng gần như chắc chắn rằng Mỹ hay Nhật Bản và Úc sẽ hỗ trợ Đài Loan. Trung Quốc hiểu tác động nghiêm trọng nếu tấn công thất bại và sẽ tiếp tục trì hoãn”, ông Grossman nói với CNN.

Theo CNN
MỚI - NÓNG