Cổ phiếu LienVietPostBank lên sàn UpCom: “Hút mạnh” nhà đầu tư, tổ chức nước ngoài vào cuộc?

Ngày 2/10, LienVietPostBank đã tổ chức road show gặp gỡ các tổ chức, nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh.
Ngày 2/10, LienVietPostBank đã tổ chức road show gặp gỡ các tổ chức, nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh.
TP - Chiều 2/10, tại TP Hồ Chí Minh, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienvietPostBank) đã tổ chức roadshow về cơ hội đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng (mã CK: LPB). Tại đây, Ban lãnh đạo ngân hàng đã giới thiệu chi tiết về hoạt động, thế mạnh, ưu điểm mà LienVietPostBank đang nắm giữ.  Theo đó, LienVietPostBank được giới đầu tư nhận định nằm trong nhóm những ngân hàng có tỷ lệ sinh lời tốt và sẵn sàng cho một chu kỳ  tăng trưởng  mới.

Niêm yết Upcom giá khởi điểm 14.800 đồng/cổ phiếu

Tại buổi tiếp xúc này, LienVietPostBank đã  cập nhật tình hình và triển vọng hoạt động, trao đổi trực tiếp với các nhà đầu tư, cung cấp thông tin chuẩn bị cho việc thực hiện đưa cổ phiếu lên đăng ký giao dịch trên UPCoM từ ngày 5/10 tới.

Nói về hoạt động của ngân hàng và phân tích cơ hội đầu tư, ông Phạm Doãn Sơn, Phó chủ tịch HĐQT Thường trực, Tổng giám đốc LienVietPostBank đã giới thiệu những nét cơ bản trong hoạt động của ngân hàng. Ông Sơn cho biết:  LienVietPostBank bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 3/2008. Tính đến 31/8/2017, ngân hàng có vốn điều lệ 6.460 tỷ đồng, tổng tài sản đạt gần 150.000 tỷ đồng, tổng huy động vốn đạt gần 138.000 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt trên 96.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 8 tháng đầu năm đạt 1.289 tỷ đồng.

Hiện cổ đông lớn nhất là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), với tỷ lệ sở hữu 12,54%. Tính đến thời điểm 31/8/2017, tổng tài sản của ngân hàng đạt gần 150.000 tỷ đồng, tổng huy động vốn đạt gần 138.000 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt trên 96.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.289 tỷ đồng.

“Hiện LienVietPostBank có mạng lưới đứng thứ nhất trong số các NHTM cổ phần; có mức  lợi nhuận đứng thứ 9 trong hệ thống; huy động vốn đứng thức 12 và tổng tài sản đứng thứ 17/35 . Năm 2017, chúng tôi chắc chắn sẽ đạt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 1500 tỷ đồng và sẽ chia cổ tức tiền mặt mức 12% như kế hoạch đề ra”. Ông Sơn nhấn mạnh.

Cũng tại buổi giới thiệu road show này,  bà Trần Thị  Khánh Hiền - Trưởng phòng phân tích rủi ro công ty chứng khoán VNDirect  đã trình bày khá chi tiết dưới góc độ phân tích chứng khoán tính hấp dẫn của cổ phiếu  LienVietPostBank (UpCom- mã LBP). Bà Hiền đưa ra nhũng phân tích cho thấy LBP hiện đang chiếm ưu thế trên thị trường bán lẻ, huy động vốn; tăng trưởng tín dụng ( bình quân 30-35%/năm); chất lượng tài sản ổn định. Dựa trên nền tảng vững chắc về vốn, tỷ lệ thanh khoản cao dồi dào, ngân hàng LienVietPostBank tiếp tục đẩy mạnh tín dụng cao hơn trung bình ngành trong một vài năm tới, tỷ trọng cho vay trên tổng tài sản cho vay liên tục tăng .

“Ngân hàng LienVietPostBank đang được giới đầu tư nhận định nằm trong nhóm những ngân hàng có tỷ lệ sinh lời tốt và sẵn sàng cho một chu kỳ  tăng trưởng tới. Đó là lý do cổ phiếu LienVietPostBank (mã: LBP) được định giá chào sàn UpCom ở mức giá 14.800 đồng/cổ phiếu. Đây vẫn là mức giá hấp dẫn và có cơ hội tăng trưởng nữa của ngân hàng”. - bà Hiền nói.

 Sẽ dành 25% cho đối tác nước ngoài

Cũng tại buổi đầu tư, rất nhiều quan tâm và câu hỏi đã được đặt ra cho ban lãnh đạo ngân hàng, Những vấn đề được hỏi tập trung vào tăng trưởng tín dụng, việc định hướng bán lẻ liệu có cạnh tranh được khi đang là xu hướng của các NHTM; rồi tỷ lệ phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược và hiện hữu. ..

 Theo bà Nguyễn Thanh Sơn, Phó Tổng giám đốc LienVietPostBank, hiện ngân hàng đang tiến hành làm việc tiếp xúc với một số tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài. “Chúng tôi sẽ dành 25% cổ phần cho nhà đầu tư ngoại”, bà Sơn nói.

Ngày 5/10/2017 sẽ là ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu LienVietPostBank với mã chứng khoán là LPB. Theo thông báo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), 646 triệu cổ phiếu LPB sẽ chào sàn UPCoM với mức giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 14.800 đồng/cổ phiếu.

LienVietPostBank hiện có vốn điều lệ 6.460 tỷ đồng, trong đó Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) là cổ đông lớn nhất, sở hữu 12,54% vốn điều lệ của LienVietPostBank. Trước đó, ngày 20/9/2017, Hội đồng Quản trị LienVietPostBank đã quyết định phát hành 20 triệu Trái phiếu chuyển đổi với giá trị 2.000 tỷ đồng. Phương thức phân phối Trái phiếu chuyển đổi này đang được HĐQT LienVietPostBank trình các cổ đông thông qua.

Ngoài ra, LienVietPostBank đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận tăng vốn lên 7.500 tỷ đồng, với kế hoạch phát hành 104 triệu cổ phần trong năm 2017, gồm 38,76 triệu cổ phần trả cổ tức (tỷ lệ 6%) và 65,25 triệu cổ phần chào bán cho cổ đông hiện hữu, hoặc chào bán cho cán bộ nhân viên với giá phát hành 10.000/cổ phiếu. Trước đó, ngày 17/7/2017, LienVietPostBank đã thực hiện chốt danh sách cổ đông để làm thủ tục đăng ký chứng khoán tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam.    

Tỷ lệ nợ xấu của LienVietPostBank hiện được kiểm soát ở tỷ lệ thấp, trong khi đó tỷ lệ dự phòng trên nợ xấu thuộc nhóm cao nhất trong hệ thống hiện nay với 112% vào cuối 2016. Với tỷ lệ dự phòng cao, triển vọng hoàn nhập và hạch toán trở lại vào lợi nhuận là một khả năng. Còn  nợ xấu đã bán cho VAMC  không nhiều. Trong năm 2018, LienVietPostBank sẽ phối hợp với VAMC để xử lý xong phần dư nợ xấu đó. Tính đến thời điểm hiện tại, LienVietPostBank đang sở hữu mạng lưới gồm trên 200 Chi nhánh, Phòng Giao dịch trực thuộc Ngân hàng và hơn 10.000 điểm cung cấp dịch vụ ngân hàng là hệ thống bưu cục và điểm bưu điện văn hóa xã trên cả nước.

MỚI - NÓNG