Có nên hình thành đô thị du lịch ?

Chủ nhiệm Phan Thanh Bình trao đổi với PV bên lề kỳ họp. Ảnh Như Ý
Chủ nhiệm Phan Thanh Bình trao đổi với PV bên lề kỳ họp. Ảnh Như Ý
TPO - Chiều 29/5, cho ý kiến về Luật Du lịch sửa đổi, nhiều ĐBQH quan tâm đến vấn đề đô thị du lịch trong dự thảo lần này, với hai luồng ý kiến trái ngược nhau.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Phan Thanh Bình, do còn có ý kiến khác nhau, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra hai phương án :

Phương án 1: Không quy định về nội dung đô thị du lịch vì: Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 và Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12 không quy định về loại hình đô thị du lịch. Việc quy định đô thị du lịch như một danh hiệu mà không kèm theo cơ chế quản lý, chính sách hỗ trợ thì không nên quy định trong văn bản luật. Hơn nữa, dự thảo Luật do Chính phủ trình tại Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV cũng không quy định về đô thị du lịch.

Phương án 2: quy định về đô thị du lịch theo hướng xây dựng cụ thể các điều kiện công nhận, hồ sơ, trình tự, thủ tục, thẩm quyền công nhận đô thị du lịch tại Điều 29, Điều 30 dự thảo Luật.

Ủng hộ theo phương án 2, theo ĐB Trần Thị Hằng (Bắc Ninh), thực tiễn đang cần những đô thị du lịch, không chỉ một hay hai mà cần có những chuỗi du lịch, và hiện chúng ta đã có những thành phố du lịch ở Nha Trang, Hội An...nếu không quy định thì vẫn có sự phát triển.

Tương tự, ĐB Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) cũng đề nghị nên theo phương án 2. Lý do được bà Lan đưa ra là, các địa phương đã có sự đầu tư, có điều kiện hình thành đô thị du lịch, đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, bà Lan cho rằng, cần đưa ra tiêu chí cụ thể, và nên điều chỉnh tiêu chí, tăng tỉ trọng tổng sản phẩm từ du lịch lên 70% thay vì 30% như dự thảo.

Ngược lại, tán thành theo phương án 1, ĐB Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) cho rằng, luật không cần thiết quy định điều này mà nên giao cho Hiệp hội du lịch. Nếu cần thiết phải quy định đô thị du lịch, thì một câu hỏi đặt ra: Quy định nhằm mục đích gì?

Cùng quan điểm, ĐB Nguyễn Thanh Phương (Cần Thơ) cho rằng, không nên quy định đô thị du lịch vì điều này chỉ mang tính hình thức, bên cạnh đó, trong quy hoạch đô thị cũng không đề cập đến vấn đề này.

Phát biểu tranh luận, ĐB Lê Xuân Thân (Khánh Hòa) cũng cho rằng, đô thị du lịch đã từng được quy định trước đây nhưng không có tính khả thi, vì thế luật sửa đổi lần này nên theo phương án 1, không quy định đô thị du lịch.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.