Có nên chọn ngành theo xu thế?

0:00 / 0:00
0:00
Có nên chọn ngành theo xu thế?
TPO - Khi chọn ngành học, thí sinh cần căn cứ vào hai yếu tố quan trọng là khả năng trúng tuyển và sở thích của bản thân.

Sáng nay, hàng nghìn học sinh đến từ nhiều trường THPT khu vực phía Bắc đã tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh của trường Đại học (ĐH) Kinh tế quốc dân.

Năm 2021, trường ĐH Kinh tế Quốc dân tuyển sinh theo 3 phương thức: xét tuyển thẳng; xét tuyển kết hợp theo đề án riêng của trường và xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Có nên chọn ngành theo xu thế? ảnh 1

Tại ngày hội sáng nay, vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm đó là phương thức xét tuyển kết hợp theo đề án riêng của trường. Phương thức này xét tuyển 5 đối tượng nên nhiều thí sinh còn khá lúng túng và có nhiều điểm cần nhà trường tư vấn rõ.

Có nên chọn ngành theo xu thế? ảnh 2

Một nam sinh đến từ trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ hỏi: em học hệ cận chuyên, không biết có đủ điều kiện là một trong 5 đối tượng thuộc phương thức xét tuyển kết hợp của trường không? PGS.TS Bùi Quốc Triệu, Trưởng phòng đào tạo của trường khẳng định, phương thức tuyển sinh kết hợp chỉ dành cho đối tượng là học sinh chuyên, vì vậy, em không thuộc đối tượng xét tuyển của trường theo phương thức này.

Có nên chọn ngành theo xu thế? ảnh 3

Một vấn đề khác được nhiều thí sinh quan tâm là sự khác nhau giữa các chuyên ngành trong một ngành hay mỗi ngành học có những đòi hỏi gì đối với người học. Đặc biệt thí sinh rất quan tâm đến vấn đề việc làm sau khi ra trường.

Có nên chọn ngành theo xu thế? ảnh 4

GS.TS Trần Thị Vân Hoa, Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân giải đáp thắc mắc của thí sinh

Trả lời cho câu hỏi này của thí sinh, GS.TS Trần Thị Vân Hoa, Phó hiệu trưởng nhà trường khuyên thí sinh không nên chọn ngành theo xu hướng. GS. Trần Thị Vân Hoa nhắn nhủ, thí sinh nên xem sở thích, đam mê và khả năng của mình như thế nào. Một điểm thí sinh cần chú ý là năng lực đạt kết quả trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới ra sao để có những đăng ký nguyện vọng cho phù hợp.

Còn PGS. Bùi Đức Triệu cũng cho hay nhiều khi phải trải qua một thời gian học tập tại trường, sinh viên mới biết mình có hợp hay không. Ông cũng nhắc thí sinh là các phương thức xét tuyển của trường độc lập vì vậy một thí sinh có thể tham gia xét tuyển cùng lúc các phương thức.

Tuy nhiên, phương thức xét tuyển kết hợp có phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT do đó, sau khi biết kết quả thi, thí sinh cần theo dõi thông tin cụ thể trên website của trường để biết các mốc thời gian cụ thể.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.