Có một đội tuyển Afghanistan đã bị khai tử

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không may mắn như các đồng nghiệp nam vẫn được theo đuổi môn thể thao ưa thích, được phụng sự màu cờ sắc áo quốc gia và sắp tới sẽ đấu giao hữu với ĐT Việt Nam, các cô gái của đội tuyển Afghanistan giờ phải chạy trốn Taliban, sinh sống ở nơi cách quê nhà hơn 11.000 km...
Có một đội tuyển Afghanistan đã bị khai tử ảnh 1

Đội tuyển nữ Afghanistan được Australia cho tị nạn

Còn nhớ sau khi Taliban tràn vào tiếp quản thủ đô Kabul và sau đó là chiếm đóng gần hết đất nước Afghanistan, các cô gái chơi thể thao của quốc gia Tây Á này đã phải chạy trốn hàng loạt. Cùng sự giúp đỡ từ phương Tây, những chuyến giải cứu ly kỳ đã được thực hiện.

Đội tuyển bóng rổ sang Tây Ban Nha, đội robotic sống lưu vong tại Mexico, trong khi đội bóng đá nữ của quốc gia này được Australia bảo trợ. Khép lại nhiều tháng sống trong lo lắng, giờ họ đã có thể bước ra ngoài ánh sáng, hòa mình với môn bóng đá yêu quý của mình.

Sau 9 tháng xin tị nạn ở Australia, bây giờ ĐT nữ Afghanistan đã bước vào mùa giải đầu tiên. Họ được kết nạp vào hiệp hội bóng đá nữ Australia. Và nhờ sự vận động của Craig Foster, cựu đội trưởng ĐT Australia, các cô gái chạy trốn Taliban đã được thi đấu tại Victoria's State League Division 4 West (giải hạng 4 thuộc bang Victoria).

Tên đội bóng từ "đội tuyển Afghanistan", nay đổi tên thành CLB Afghanistan Victory. Nghĩa là từ cấp đội tuyển, là một tuyển thủ, từ giờ các cô gái này chỉ có thể chơi bóng cho một CLB. Từ chỗ đại diện cho hàng triệu người Afghanistan, bây giờ họ chỉ có thể đại diện cho vài ngàn người tị nạn tại châu Úc.

Có một đội tuyển Afghanistan đã bị khai tử ảnh 2

Thay vì thi đấu ở sân bóng cấp quốc gia, các tuyển thủ Afghanistan bây giờ chỉ có thể chơi bóng ở các sân cạnh công viên

Và tại nơi xứ người, họ cũng chỉ có thể chơi bóng tại một công viên ngoại ô, khác xa ánh đèn của những sân vận động lớn ở quê nhà. Nhiều người phải cay đắng thừa nhận rằng đội tuyển bóng đá nữ của họ coi như đã bị khai tử. Lúc này vẫn ngần ấy thành viên, ngần ấy con người nhưng họ chỉ có thể mang danh nghĩa là một đội bóng tị nạn.

Nhưng điều đó không có nghĩa niềm đam mê bóng đá trong các nữ cầu thủ Afghanistan không còn. Họ vẫn thi đấu vì đam mê, và vì tiếng nói của những người phụ nữ xa xứ.“Những đội như đội bóng tuyệt vời như thế này đến từ Afghanistan giữ vai trò vô cùng quan trọng, vì họ đại diện cho hàng chục nghìn người tị nạn không có tiếng nói”, ông Foster chia sẻ.

Cựu đội trưởng ĐT Australia và nhà vận động nhân quyền, Craig Foster, rất hết lòng cho những cầu thủ không gặp may mắn như đội tuyển Afghanistan. Ông biết rằng tại nước Úc, dù có môi trường sống tốt hơn, yên ổn hơn, nhưng chưa bao giờ trong lòng họ cảm thấy tĩnh lặng bởi ở quê nhà, những người thân, chồng, con, cha, mẹ của các cầu thủ đang sống trong cảnh vô cùng gian khó, và họ cũng không biết số phận của mình sẽ trôi về đâu.

Có một đội tuyển Afghanistan đã bị khai tử ảnh 3

Gặp vô vàn khó khăn, nhưng các cầu thủ Afghanistan chưa bao giờ vơi đi niềm vui với trái bóng tròn

Ông Craig Foster chia sẻ: "Họ biết rằng mỗi lần chơi bóng ở đây, mỗi lần họ ghi bàn, mỗi lần họ ra sân với nụ cười và tận hưởng quyền cơ bản để chơi thể thao là một lần họ lo lắng cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan. Họ đang thắp lên cuộc cách mạng nhân quyền của phụ nữ trên toàn thế giới.

Những phụ nữ này từng bị đe dọa nhiều hơn, nên khó khăn trong bóng đá chưa là gì với họ, họ đã phải từ bỏ rất nhiều để tìm kiếm một cơ hội, không chỉ để chơi bóng mà bây giờ còn là sống một cuộc sống cơ bản, đúng nghĩa.

Bóng đá cho họ cơ hội để nói chuyện với người Úc. Và khi chúng tôi biết và yêu mến đội này, chúng tôi cũng có thể xem xét làm tốt hơn những gì chúng tôi đang làm với những người tị nạn khác. Vì vậy, đội bóng này mang tính biểu tượng rất lớn, dù cho họ đã không còn là đội tuyển nữ của Afghanistan nữa".

Thế mới thấy, các nam thành viên của đội tuyển Afghanistan vẫn còn may mắn hơn đồng nghiệp nữ rất nhiều. Họ vẫn đang được thi đấu đỉnh cao, được là tuyển thủ đúng nghĩa. Và có lẽ khi ra sân gặp đội tuyển Việt Nam sau đây 2 ngày, họ sẽ mong mỏi đâu đó ở nước Úc xa xôi, họ vẫn sẽ được cổ vũ bởi các cô gái đồng nghiệp, đồng bào của mình.

MỚI - NÓNG