Cơ hội phát triển nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Diễn đàn “SEMI SEA TalentCONNECT” được tổ chức bởi Hiệp hội bán dẫn Đông Nam Á (SEMI SEA), Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã mang đến những thông tin quan trọng liên quan đến việc phát triển ngành vi mạch bán dẫn tại Việt Nam thời gian tới .

Diễn đàn "SEMI SEA TalentCONNECT" là một trong những hoạt động chính của Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2023 (VBS 2023) với chủ đề "Kết nối Việt Nam với hệ sinh thái bán dẫn Đông Nam Á".

Cơ hội phát triển nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn tại Việt Nam ảnh 1

Theo ban tổ chức, công nghiệp bán dẫn và vi mạch những năm gần đây đã phát triển thành ngành công nghiệp quan trọng của quốc gia, chiếm một phần ba tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Hiện Việt Nam đứng thứ 9 trên toàn cầu ở lĩnh vực xuất khẩu hàng điện tử.

Hiện nay ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam cần 10.000 kỹ sư mỗi năm, nhưng nguồn nhân lực hiện nay chỉ đáp ứng chưa tới 20%. Đây là thông tin của Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Trần Hồng Hà với Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM và Bộ Thông tin và Truyền thông.

GS.TS Chử Đức Trình, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ cho biết, bán dẫn là ngành công nghiệp rất lớn, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau, từ hóa học, vật liệu, chế tạo, thiết kế điện tử, thiết kế số, khoa học máy tính. Trên thế giới không có một nước nào làm chủ được công nghệ bán dẫn của riêng nước họ. Giáo sư cho rằng trong khoảng 2 đến 5 năm tới Việt Nam sẽ nhen nhóm hình thành, trở thành mắt xích quan trọng về bán dẫn trên toàn cầu.

Cơ hội phát triển nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn tại Việt Nam ảnh 2

Bà Linda Tan, Chủ tịch SEMI Đông Nam Á đánh giá ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam đang trên đà phát triển, với ước tính tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 6,12% từ năm 2022 đến năm 2027.

Diễn đàn “SEMI SEA TalentCONNECT” không chỉ là một cơ hội để trao đổi kiến thức và kinh nghiệm, mà còn là động lực để các sinh viên và những người trẻ tuổi tìm hiểu về vai trò quan trọng của ngành công nghiệp bán dẫn trong cuộc cách mạng số hóa hiện nay và truyền cảm hứng cho họ theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này.

SEMI là Hiệp hội Thiết bị và Bán dẫn đại diện cho chuỗi cung ứng thiết kế và sản xuất điện tử, kết nối hơn 2.500 thành viên và 1,3 triệu chuyên gia trên toàn thế giới.

MỚI - NÓNG