Có gì ở Festival Nghề truyền thống Huế 2013

Có gì ở Festival Nghề truyền thống Huế 2013
TP - Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 5 chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” từ 27/4 đến 1/5 là cuộc biểu dương đặc sắc tài năng, trí tuệ của nghệ nhân và các làng nghề thủ công truyền thống cả nước.

> Chung sống như vợ chồng không được thi hoa hậu dân tộc
> Đạo diễn Việt kiều hướng về thị trường trong nước

200 nghệ nhân bàn tay vàng, nghệ nhân dân gian, nghệ nhân ưu tú đến từ 21 làng nghề truyền thống nổi tiếng sẽ trưng bày sản phẩm, giới thiệu kỹ thuật và quy trình sản xuất độc đáo của họ. Công chúng được dịp cùng thao tác và sáng tạo ra sản phẩm, mang về kỷ niệm dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân. Nội dung này diễn ra tại công viên Tứ tượng và đường Nguyễn Đình Chiểu.

Hội chợ triển lãm làng nghề Việt Nam diễn ra tại Thương Bạc Huế với hơn 150 gian hàng. Cuộc trưng bày đến từ Pháp có tên “Métamorphoses” hội tụ 80 mẫu dệt may độc đáo, chứng tỏ tính đa dạng của nguyên liệu thiên nhiên và nguồn nhân lực trên thế giới; đồng thời cho thấy các kỹ năng dệt may được lưu truyền và phát triển nhờ các nhà tạo mẫu khắp thế giới mà Minh Hạnh là đại diện Việt Nam.

Triển lãm tạo hình bằng tre của nghệ sỹ Ueno Masao (Nhật Bản) do nghệ nhân làng nghề đan lát mây tre Bao La thực hiện, cùng với không gian triển lãm của các nghệ nhân Diều Huế. Trong Showroom tại Bảo tàng Văn hóa Huế, hai nhà tạo mẫu Sophie Caillol và Francis Dravigny triển lãm sưu tập thời trang mới cùng nhiều nghệ nhân và nhà tạo mẫu Việt Nam khác.

Cuộc trưng bày một số hình ảnh của TP Saijo Nhật Bản (kết nghĩa với Huế) gồm trang phục truyền thống của người dân Saijo và ẩm thực Nhật Bản. Hội thảo “Nghề và làng nghề thủ công truyền thống với du lịch” sẽ có hơn 150 tham dự viên.

Chương trình nghệ thuật khai mạc “Tinh hoa nghề Việt” tại sân khấu Bia Quốc Học diễn ra lúc 19g45 ngày 27/4 có các nghệ sĩ, người mẫu đến từ TPHCM, Hà Nội và Huế.

Biểu diễn trang phục dệt may mang tên Magie gồm một số NTK nước ngoài và Công Khanh, Minh Hạnh (Việt Nam) cũng tại sân khấu Bia quốc học lúc 19g45 ngày 28/4.Tối 29 và 30/4 cũng tại đây có chương trình nghệ thuật “Sức sống mới” và chương trình nghệ thuật chào mừng 30/4 và 1/5.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Festival còn có các hoạt động văn hoá cộng đồng, nghệ thuật đường phố, hòa nhạc, biểu diễn diều nghệ thuật Huế, hội đua thuyền trên sông, ẩm thực Huế, chương trình “Sắc màu tuổi thơ” gồm liên hoan vẽ “Huế trong ánh mắt tuổi thơ” , triển lãm tranh, liên hoan thể dục cổ động và hoạt cảnh truyền thống; triển lãm tác phẩm sơn mài truyền thống; triển lãm nghệ thuật sắp đặt “Những bộ sưu tập” của Dorothee Berkenheger (Đức), vân vân.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG