'Cô gái lạc đà' đi bằng 4 chân trong lịch sử loài người

Với đôi chân dị dạng, Ella trở thành ngôi sáng của gánh xiếc. Ảnh: Wikipedia.
Với đôi chân dị dạng, Ella trở thành ngôi sáng của gánh xiếc. Ảnh: Wikipedia.
Bị dị tật xương, đầu gối của Ella Harper (Mỹ) bẻ gập về đằng sau khiến cô phải đi bằng 4 chân và mang biệt danh "Cô gái lạc đà".

Theo Human Marvels, Ella Harper sinh ngày 5/1/1870 tại Hendersonville, Tennessee (Mỹ) trong một gia đình 6 người con, trong đó anh sinh đôi với Ella chết yểu. Khi chào đời, đôi chân của Ella đã mang hình thù kỳ lạ và càng lớn lên đầu gối càng bẻ gập ra sau khiến việc đi lại trở nên vô cùng khó khăn. Thay vì dùng 2 chân, cô bé phải di chuyển bằng cả 4 chi nên được đặt cho biệt danh "Cô gái lạc đà". Ngày nay, khoa học xác định căn bệnh Ella mắc phải là genu recurvatum bẩm sinh hay còn gọi là bệnh đầu gối ngược vô cùng hiếm gặp.

Như những người mang dị tật bẩm sinh cùng thời khác, Ella gia nhập ngành giải trí để kiếm sống. Từ năm 1882 đến 1886, cô trở thành ngôi sao trong đoàn xiếc Nickel Plate Circus, thường biểu diễn chung với một con lạc đà. Báo chí gọi Ella là "dị nhân kỳ diệu nhất của tự nhiên" và khẳng định không ai có thể trở thành "đối thủ" của cô.

'Cô gái lạc đà' đi bằng 4 chân trong lịch sử loài người ảnh 1

Ella với phần chân dị dạng. Ảnh: Raconte-moi l'Histoire.

Lưu diễn 4 năm, Ella quyết định giã từ sân khấu và đi học. Từ giai đoạn này, các nhà nghiên cứu không còn nắm được nhiều thông tin về cô song cho rằng Ella đã kết hôn với người đàn ông tên Robert L. Savely vào ngày 28/6/1905. Savely ban đầu làm giáo viên rồi chuyển sang kinh doanh công ty ảnh. Cặp đôi sống với mẹ Ella tại Nashville và nhận nuôi một đứa trẻ 3 tháng tuổi. Không may, em bé qua đời chỉ 18 ngày sau.

Ngày 19/12/1921, Ella qua đời vì ung thư đại tràng. Hiện phần mộ của "Cô gái lạc đà" vẫn còn tại nghĩa trang Spring Hill, Nashville.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.