Cố danh ca Lệ Thu từng hát nhạc Cha Cha Cha

TPO - Theo ông chủ của “Người đẹp Bình Dương” ngày trước, nhạc phẩm duy nhất thuộc thể loại Cha Cha Cha được nữ danh ca Lệ Thu thu âm trong sự nghiệp ca hát của mình chính là nhạc phẩm: “Chàng là ai”, sáng tác khá nổi tiếng trước đây của nhạc sỹ Nguyễn Hữu Thiết.

“Chàng từ miền hậu phương hay biên cương/Nơi đây chàng đến áo vương bụi đường/Nhìn chàng là  ai, ôi, phong sương/Tim tôi đã mến biết bao lâu rồi/Chàng từ miền ngược xuôi hay nơi đâu/Nơi đây, dừng bước kết duyên ban đầu/Một lời, đẹp tình xin trao cho nhau/Tuy tôi chưa biết hỡi chàng là ai…”.  “Chàng là ai”, một sáng tác của nhạc sỹ Nguyễn Hữu Thiết, tác giả của “Giọt mưa chiều hay nước mắt em?”, “Gởi người tôi yêu”… “Chàng là ai?” từng được danh ca Thái Thanh hát khi bà còn trẻ.

“Chàng là ai” cũng đi vào lịch sử tân cổ giao duyên, vì đó là bài tân cổ giao duyên đầu tiên được soạn giả Viễn Châu viết vào năm 1963. Soạn giả nổi tiếng từng nói về chuyện này như sau: “Ngày xưa, khi cải lương hưng thịnh, bài ca cổ trên đà phát triển đã có rất nhiều người muốn cách tân để sáng tạo cái mới. Tôi nằm trong số những khát khao đó. Năm 1963, sau nhiều đêm suy nghĩ, nhờ biết chơi đờn guitar và đờn tranh, tôi thử đem bài tân nhạc “Chàng là ai” của anh Nguyễn Hữu Thiết hòa với bài vọng cổ. Tôi mạnh dạn bỏ hai câu 3,4 vì dễ bị trùng lắp, để đưa tân nhạc vào, tạo thành một bài tân-cổ giao duyên…”.

Cố danh ca Lệ Thu từng hát nhạc Cha Cha Cha ảnh 1 Giọng ca vàng của cải lương, NSND Lệ Thủy từng ca "Chàng là ai" (Ảnh: Internet)

Danh ca Lệ Thu hát “Chàng là ai” theo lời mời của ông Lê Đức Cường, chủ “Người đẹp Bình Dương” ngày trước, cũng là một nhạc công. Theo chia sẻ của ông Lê Đức Cường, Lệ Thu thu âm “Chàng là ai” vào mùa hè năm 1985 tại Bắc Cali (Mỹ). Lê Đức Cường chính là người hòa âm và đệm nhạc. Khi nhận lời mời của ông Lê Đức Cường, nữ danh ca cũng băn khoăn: “Em nghĩ sao mà mời chị hát nhạc Cha Cha Cha?”. Bởi trước nay giọng ca Lệ Thu luôn gắn với nhạc tình buồn, như “Lệ đá”, “Xin còn gọi tên nhau”, “Mùa thu trong mưa”…  Ông Lê Đức Cường trả lời nữ danh ca: “Em không giỏi về loại nhạc buồn và vì chơi ở vũ trường nên em khá tự tin về loại nhạc khiêu vũ như Cha Cha Cha”. Ông còn hứa hẹn, sẽ đàn bài Cha Cha Cha cho Lệ Thu rất hay. Lệ Thu đồng ý và mấy ngày sau bà đã đến thu âm bài “Chàng là ai”.

Cố danh ca Lệ Thu từng hát nhạc Cha Cha Cha ảnh 2 Giọng ca Lệ Thu gắn với các nhạc phẩm buồn, ít hát nhạc phẩm rộn ràng, tươi vui. (Ảnh: Internet)

Ông Lê Đức Cường còn giới thiệu cách thưởng thức “Chàng là ai” qua tiếng hát Lệ Thu: “Nếu dùng tai nghe headphone loại mạnh, sẽ nhận thấy nhạc Cha Cha Cha bài “Chàng là ai” của ca sỹ Lệ Thu rất chất vũ trường, nghĩa là các thứ tiếng sột sẹt của bộ gõ Latin rất nét, ví như bạn đang đứng trước một sân khấu mà các nhạc công đang gõ, đang lắc, ngay trước mặt bạn một cách vô cùng sinh động”. Ông còn tiết lộ thêm, thời trẻ giọng ca huyền thoại Ngọc Lan của làng nhạc hải ngoại từng rất thích “các thứ tiếng sột sẹt này khi bàn về kỹ thuật thu âm”.

MỚI - NÓNG
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường
Những 'hiệp sĩ' đường đêm
TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.

Có thể bạn quan tâm

Các tác phẩm của Đinh Phong

Đinh Phong - Người bay trong mơ

TP - Họa sĩ Đinh Phong - vào Chủ nhật, 11/4 hôm nay cắt băng phòng tranh cá nhân thứ hai “Giấc mơ siêu thực” tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM. Triển lãm kéo dài một tuần. Trước đó, anh có triển lãm “Người bay và giấc mơ siêu thực” ra mắt thành công trước người yêu nghệ thuật và nghệ sĩ phía Bắc tại Hà Nội (tháng 11/2020).
Nhà thơ Kiều Maily diễn xướng “Chỉ còn lại sỏi đá”

Thức lại nghệ thuật diễn xướng thi ca Chăm

TP - Buổi trình diễn thơ Chăm và trò chuyện về hình thức diễn xướng thi ca Hari Ariya chủ đề “Cò cò, sao mày ốm nhom?” khơi gợi lại một nét đời sống, văn hóa, tình cảm thường nhật đầy sắc màu độc đáo của người Chăm.
Họa sĩ chỉ thích được gọi là... ‘khùng’

Họa sĩ chỉ thích được gọi là... ‘khùng’

TPO - Đến phố cổ Hội An (Quảng Nam), hỏi “Dân Khùng”, “Dân đồ vá” chắc hẳn ai cũng biết đó là họa sĩ Nguyễn Quốc Dân. Quả thật, khi nhìn thấy người đàn ông mặc đồ với đủ gam màu, áo quần vá trên chắp dưới, người đeo đủ thứ lạ lẫm, thì ai cũng phải thốt lên “đúng là...khùng!”.
Danh ca Như Quỳnh tiết lộ 'Idol'

Danh ca Như Quỳnh tiết lộ 'Idol'

TPO - Trong lần trở về Việt Nam biểu diễn sau hai năm xa cách, Như Quỳnh khá bận rộn với công việc song chị vẫn dành thời gian cho những buổi gặp gỡ đồng nghiệp và không quên thắp nén nhang cho “Idol” của mình: “Nữ hoàng sân khấu” Thanh Nga.