Cố danh ca Lệ Thu từng hát nhạc Cha Cha Cha

TPO - Theo ông chủ của “Người đẹp Bình Dương” ngày trước, nhạc phẩm duy nhất thuộc thể loại Cha Cha Cha được nữ danh ca Lệ Thu thu âm trong sự nghiệp ca hát của mình chính là nhạc phẩm: “Chàng là ai”, sáng tác khá nổi tiếng trước đây của nhạc sỹ Nguyễn Hữu Thiết.

“Chàng từ miền hậu phương hay biên cương/Nơi đây chàng đến áo vương bụi đường/Nhìn chàng là  ai, ôi, phong sương/Tim tôi đã mến biết bao lâu rồi/Chàng từ miền ngược xuôi hay nơi đâu/Nơi đây, dừng bước kết duyên ban đầu/Một lời, đẹp tình xin trao cho nhau/Tuy tôi chưa biết hỡi chàng là ai…”.  “Chàng là ai”, một sáng tác của nhạc sỹ Nguyễn Hữu Thiết, tác giả của “Giọt mưa chiều hay nước mắt em?”, “Gởi người tôi yêu”… “Chàng là ai?” từng được danh ca Thái Thanh hát khi bà còn trẻ.

“Chàng là ai” cũng đi vào lịch sử tân cổ giao duyên, vì đó là bài tân cổ giao duyên đầu tiên được soạn giả Viễn Châu viết vào năm 1963. Soạn giả nổi tiếng từng nói về chuyện này như sau: “Ngày xưa, khi cải lương hưng thịnh, bài ca cổ trên đà phát triển đã có rất nhiều người muốn cách tân để sáng tạo cái mới. Tôi nằm trong số những khát khao đó. Năm 1963, sau nhiều đêm suy nghĩ, nhờ biết chơi đờn guitar và đờn tranh, tôi thử đem bài tân nhạc “Chàng là ai” của anh Nguyễn Hữu Thiết hòa với bài vọng cổ. Tôi mạnh dạn bỏ hai câu 3,4 vì dễ bị trùng lắp, để đưa tân nhạc vào, tạo thành một bài tân-cổ giao duyên…”.

Cố danh ca Lệ Thu từng hát nhạc Cha Cha Cha ảnh 1 Giọng ca vàng của cải lương, NSND Lệ Thủy từng ca "Chàng là ai" (Ảnh: Internet)

Danh ca Lệ Thu hát “Chàng là ai” theo lời mời của ông Lê Đức Cường, chủ “Người đẹp Bình Dương” ngày trước, cũng là một nhạc công. Theo chia sẻ của ông Lê Đức Cường, Lệ Thu thu âm “Chàng là ai” vào mùa hè năm 1985 tại Bắc Cali (Mỹ). Lê Đức Cường chính là người hòa âm và đệm nhạc. Khi nhận lời mời của ông Lê Đức Cường, nữ danh ca cũng băn khoăn: “Em nghĩ sao mà mời chị hát nhạc Cha Cha Cha?”. Bởi trước nay giọng ca Lệ Thu luôn gắn với nhạc tình buồn, như “Lệ đá”, “Xin còn gọi tên nhau”, “Mùa thu trong mưa”…  Ông Lê Đức Cường trả lời nữ danh ca: “Em không giỏi về loại nhạc buồn và vì chơi ở vũ trường nên em khá tự tin về loại nhạc khiêu vũ như Cha Cha Cha”. Ông còn hứa hẹn, sẽ đàn bài Cha Cha Cha cho Lệ Thu rất hay. Lệ Thu đồng ý và mấy ngày sau bà đã đến thu âm bài “Chàng là ai”.

Cố danh ca Lệ Thu từng hát nhạc Cha Cha Cha ảnh 2 Giọng ca Lệ Thu gắn với các nhạc phẩm buồn, ít hát nhạc phẩm rộn ràng, tươi vui. (Ảnh: Internet)

Ông Lê Đức Cường còn giới thiệu cách thưởng thức “Chàng là ai” qua tiếng hát Lệ Thu: “Nếu dùng tai nghe headphone loại mạnh, sẽ nhận thấy nhạc Cha Cha Cha bài “Chàng là ai” của ca sỹ Lệ Thu rất chất vũ trường, nghĩa là các thứ tiếng sột sẹt của bộ gõ Latin rất nét, ví như bạn đang đứng trước một sân khấu mà các nhạc công đang gõ, đang lắc, ngay trước mặt bạn một cách vô cùng sinh động”. Ông còn tiết lộ thêm, thời trẻ giọng ca huyền thoại Ngọc Lan của làng nhạc hải ngoại từng rất thích “các thứ tiếng sột sẹt này khi bàn về kỹ thuật thu âm”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ giới thiệu tập đầu tiên của bộ ba tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” về Hồ Chủ tịch. Ảnh: KỲ SƠN

Tiểu thuyết 'Nợ nước non': Thời niên thiếu bình dị, xúc động của Bác

TP - Nợ nước non là tập đầu tiên trong bộ ba tiểu thuyết lịch sử Nước non vạn dặm về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhận định, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đã thành công khi viết về thời niên thiếu của Bác Hồ một cách chân thực, bình dị và xúc động.
Vĩnh biệt cha đẻ Biệt động Sài Gòn

Vĩnh biệt cha đẻ Biệt động Sài Gòn

TP - Nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương-cha đẻ kịch bản điện ảnh kinh điển Biệt động Sài Gòn- vừa rời cõi tạm ở tuổi 90. Ông để lại nhiều tác phẩm nổi bật cả về văn chương lẫn điện ảnh, truyền hình.
NSƯT Đỗ Kỷ và NSND Lan Hương (Hương Bông) ở tuổi “nhàn”

NSƯT Đỗ Kỷ: Vẫn đi xe cũ đưa đón 'mẹ chồng ghê gớm'

TP - Chúng tôi hẹn gặp nhau ở một quán cà phê nhỏ gần nhà anh. Đỗ Kỷ cưỡi trên chiếc Dream cũ đến điểm hẹn, trong trang phục giản dị không ngờ. Anh còn “khai”: Cũng trên “con ngựa” sắt lỗi thời này, anh đã đưa đón “mẹ chồng ghê gớm nhất màn ảnh”, NSND Lan Hương (Hương Bông), trong bao nhiêu sự kiện. Nghệ sỹ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội cũng chẳng ngại ăn uống ngay vỉa hè: “Người ta ngồi được, tôi ngồi được. Sao cứ phải tạo áp lực cho chính mình?”.
Nghệ sỹ Áo hát nhạc cổ điển bằng tiếng Việt

Nghệ sỹ Áo hát nhạc cổ điển bằng tiếng Việt

TP - Hôm nay, Chủ nhật, ngày 15/5/2022 (giờ Áo), công chiếu thế giới của buổi hòa nhạc "Hành trình Mùa đông" của đoàn Oper in der Krypta diễn ra trong một nhà hát opera tầm cỡ tại thành phố Viên, thủ đô nước Áo. Điều đặc biệt là “Hành trình mùa đông” đã được hát lên bằng tiếng Việt do nghệ sỹ Áo thể hiện. Dịch giả Chu Thu Phương - một nhà ngoại giao phụ trách văn hóa đã kể lại hành trình một tập ca khúc nổi tiếng, di sản tinh thần nước Áo đã được “Việt hoá” thế nào.
Hàng hóa nghệ thuật

Hàng hóa nghệ thuật

TP - Nếu cứ theo như định nghĩa của mọi loại từ điển trên đời thì hàng hóa là những sản vật dùng để bán nói chung. Và sản vật của mĩ thuật như tranh, tượng… cũng không nằm ngoài định nghĩa này. Thế nhưng câu chuyện sẽ khác đi khi ta có những cách nhìn khác nhau. Nó không chỉ là mối quan tâm của khán giả mĩ thuật mà còn là băn khoăn toan tính của cả người làm nghệ thuật tạo hình.