‘Cò đặc sản' ở Đà Lạt rượt chém nhau, xung đột với hướng dẫn viên du lịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những ngày gần đây liên tiếp xuất hiện một số hình ảnh, clip “cò đặc sản” cầm hung khí rượt đuổi đánh, chém nhau hoặc xung đột với hướng dẫn viên du lịch tại TP Đà Lạt, khiến người dân nơi đây lẫn du khách bất an.
‘Cò đặc sản' ở Đà Lạt rượt chém nhau, xung đột với hướng dẫn viên du lịch ảnh 1

Các đối tượng cầm hung khí rượt đuổi để chém nhau. Ảnh cắt từ clip

Ngày 19/7, Công an TP.Đà Lạt cho biết đã xác định được 11 người cầm dao, gậy rượt đuổi đánh, chém nhau tại khu vực gần Thung lũng tình yêu (phường 8). Hiện công an đang củng cố hồ sơ để xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định nguyên nhân có thể do mâu thuẫn cá nhân giữa “cò” của 2 cửa hàng đặc sản ở khu vực gần khu du lịch Thung lũng tình yêu.

Đối với clip lan truyền mạng về cảnh “cò đặc sản” xô xát với hướng dẫn viên (HDV) du lịch, đội Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế, Công an TP.Đà Lạt cũng đã vào cuộc điều tra.

Bước đầu, Đội xác định, ngày 17/7, P.N.D.A, HDV du lịch trên xe khách 45 chỗ (thuộc Hiệp hội du lịch tỉnh Khánh Hòa) dẫn khách đi tham quan tại Đồi Robin (Khu du lịch Cáp treo, TP.Đà Lạt) thì xảy ra mâu thuẫn với Thái Hữu Thanh (36 tuổi, ngụ đường Nguyên Tử Lực, phường 8, Đà Lạt).

Nguyên nhân, Thanh muốn lên xe du lịch để mời khách mua mứt đặc sản tại cơ sở kinh doanh “SKY” trên đường Nguyên Tử Lực, nhưng HDV không đồng ý.

Thanh cho rằng, P.N.D.A là “cò” của cơ sở kinh doanh đặc sản Hương Đà trên đường Trần Quốc Toản (phường 1, Đà Lạt) nên đã có lời qua tiếng lại và cầm bảng chữ ghi nội dung cơ sở Hương Đà chi phần trăm cho hướng dẫn viên và tài xế (25% doanh thu lượng mứt khách mua) để cảnh báo với du khách.

‘Cò đặc sản' ở Đà Lạt rượt chém nhau, xung đột với hướng dẫn viên du lịch ảnh 2

"Cò đặc sản" và hướng dẫn viên tranh cãi. Ảnh cắt từ clip

Tại cơ quan công an, Thanh thừa nhận có hành vi tranh giành khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ không đúng theo quy định pháp luật. Công an tiếp tục xác minh, làm rõ nội dung trong clip nêu trên và sẽ xử lý nghiêm trường hợp các cá nhân vi phạm hoạt động “cò” du lịch.

Các cơ quan chức năng bước đầu xác định SKY và một cửa hàng trên đồi Robin có sử dụng cò để chèo kéo du khách.

Công an TP.Đà Lạt cũng đã phối hợp đoàn liên ngành của thành phố kiểm tra tại SKY và Hương Đà, phát hiện nhiều vi phạm như kinh doanh một số mặt hàng đặc sản không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhiều nhân viên chưa có giấy khám sức khỏe, không có hợp đồng lao động, chưa xuất trình được giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm…

‘Cò đặc sản' ở Đà Lạt rượt chém nhau, xung đột với hướng dẫn viên du lịch ảnh 3

Lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện một số vi phạm tại cơ sở kinh doanh mứt đặc sản

Đoàn đã lập biên bản, niêm phong, tạm thu giữ một số mặt hàng đặc sản không rõ nguồn gốc xuất xứ, tổng trị giá trên 50 triệu đồng để tiến hành xem xét, xử lý.

Một cán bộ cư trú ở phường 8 bức xúc phản ánh vì tranh giành khách mà một số người kinh doanh mứt và các “cò đặc sản” nhiều lần đánh chửi nhau khiến người dân lo lắng, bất an.

Mặt khác, theo phản ánh có tình trạng một số quầy kinh doanh đặc sản quảng cáo có vườn dâu tây, hứa hẹn sau khi khách mua mứt sẽ dẫn đi tham quan và bán với giá chỉ có vài chục ngàn đồng mỗi ký (kg). Thế nhưng sau khi du khách mua mứt, 'cò' dẫn họ đến vườn dâu của người khác rồi chuồn thẳng. Đến khi tiếp xúc với các chủ vườn dâu, du khách mới biết đã bị lừa; thực tế giá dâu tây bán tại vườn lên đến mấy trăm ngàn đồng mỗi ký.

MỚI - NÓNG