CIA bỏ quên vật liệu nổ trong xe buýt đưa đón học sinh

Học sinh Mỹ lên xe buýt để tới trường. Ảnh: Getty Images.
Học sinh Mỹ lên xe buýt để tới trường. Ảnh: Getty Images.
TP - Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tuần trước bỏ quên trong xe buýt đưa đón học sinh một vật liệu nổ sau khi kết thúc đợt diễn tập huấn luyện định kỳ.

Chiếc xe buýt ở hạt Loudoun, bang Virginia đưa đón học sinh cấp hai, cấp ba hôm thứ Hai và thứ Ba tuần này mà không biết vật liệu nổ (phục vụ công tác huấn luyện của CIA) nằm dưới nắp capo.

Hôm thứ Tư, CIA được thông báo vật liệu nổ được tìm thấy trong xe buýt khi người ta kiểm tra, bảo dưỡng. Thứ Năm, CIA ra thông cáo báo chí nói rằng, cơ quan này đã làm việc với giới chức địa phương để thu hồi tất cả các loại chất nổ. Sở Cảnh sát Loudoun cũng ra thông cáo báo chí về vụ việc, nói rằng, vật liệu nổ trong xe buýt “cực kỳ ổn định”.

“CIA và các chuyên gia chất nổ của hạt Loudoun khẳng định rằng, vật liệu huấn luyện không gây nguy hiểm cho hành khách trên xe buýt. Để phòng ngừa, tất cả xe buýt từng được sử dụng hoặc từng xuất hiện gần khu vực huấn luyện ở Trường Briar Woods đã được lục soát kỹ và người ta không tìm được vật gì”, thông cáo của cảnh sát viết. Để kích nổ vật liệu nổ, cần phải có thiết bị chuyên dụng.

Các hiệu trưởng trường học trong khu vực đã gặp gỡ gia đình 26 học sinh đi trên chiếc xe buýt có vật liệu nổ và gửi thông báo tới 80.000 học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường. Hôm qua, thông tin về vụ việc được đăng trên Facebook, nhận được nhiều phản hồi của người xem. Một số người phàn nàn rằng, tại sao chương trình huấn luyện của CIA lại sử dụng xe buýt đưa đón học sinh đang hoạt động, thay vì xe bỏ không.

Bài huấn luyện tuần trước của CIA là dành cho các đơn vị K-9 thực hành phát hiện chất nổ. Theo nội dung một phần của bài huấn luyện, vật liệu nổ được giấu trong khoang động cơ của xe buýt đưa đón học sinh. “Vào một thời điểm nào đó, một phần của vật liệu trong hộp chứa dường như đã rời khỏi hộp đựng, rơi vào khoang động cơ xe buýt và không được thu hồi sau buổi huấn luyện”, cảnh sát Loudoun thông báo.

CIA nói rằng, họ đang áp dụng các biện pháp để ngăn tình huống này tái diễn, như tăng cường kiểm kê, kiểm soát các khâu liên quan chương trình K-9. Chương trình K-9 của CIA sẽ được xem xét độc lập.

Theo Theo ABC News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm