Chuyện trực đường dây nóng: Cập rập bắt máy, mênh mang hậu kỳ

Đường dây nóng báo Tiền Phong là đường dây nối liền giữa bạn đọc và tòa soạn Ảnh: Sỹ Lực
Đường dây nóng báo Tiền Phong là đường dây nối liền giữa bạn đọc và tòa soạn Ảnh: Sỹ Lực
TP - Nghe và đối đáp bất cứ khi nào, nhiều cuộc gọi lúc 0 giờ hoặc muộn hơn. Số lượng tin nhắn, tài liệu gửi qua đường dây nóng cần xử lý cũng rất lớn. Có những cuộc gọi, tin nhắn có thể giải quyết ngay tức thì, nhưng có những việc, phải huy động nhiều phòng ban vào cuộc...

Gấp gáp tiếp nhận chuyện đời, chuyện nghề

 Hiện nay, báo Tiền Phong có hai số đường dây nóng là 0977.456.112 và 0865.015.015. Trong đó, với vai trò là cán bộ phụ trách Ban Bạn đọc và công tác xã hội, tôi được phân công nhiệm vụ nghe và xử lý thông tin của số 0977.456.112 trong hơn 2 năm qua. Trực đường dây nóng dù có bận rộn, khấp khởi nhưng đó là không thể thiếu, thể hiện trách nhiệm của báo đối với bạn đọc. 

Các cuộc gọi liên quan đến quyền lợi sát sườn của bạn đọc như tranh chấp đất, đền bù đất đai hộ gia đình, chế độ chính sách bị xâm phạm, mua phải hàng hóa dịch vụ kém chất lượng... chiếm số lượng nhiều nhất. Thậm chí, có nam khách hàng đi massage bị thu tiền kiểu “chặt chém” cũng gọi điện đến đường dây nóng lúc nửa đêm. Những vụ việc như vậy, chúng tôi hướng dẫn bạn đọc gửi hồ sơ tài liệu đến báo để có căn cứ triển khai. Gần đây, chúng tôi thường hướng dẫn bạn đọc gửi qua zalo, viber hoặc email để đỡ chi phí và công sức của bạn đọc. Tùy vào tính chất của vụ việc, địa bàn sinh sống của bạn đọc, chúng tôi sẽ phân chia nhau xác minh.

Bên cạnh đó, rất nhiều bạn đọc phản ánh những vấn đề lớn ảnh hưởng đến cộng đồng như vi phạm trật tự an toàn giao thông, mãi lộ, lấn chiếm vỉa hè, trật tự xây dựng hay những trường hợp nhũng nhiễu của bộ máy chính quyền các cấp... Đây là những nguồn thông tin quý giá để chúng tôi triển khai, mở rộng thành các đề tài dân sinh, sát với thực tiễn. Đơn cử, vào tháng 3/2019, từ điện thoại của bạn đọc chúng tôi đã xác minh viết bài về “Đào hàng loạt hố, chôn lấp rác vào thân đê sau chỉnh trang” tại Long Biên, Hà Nội, tuyến bài về xây biệt phủ trên đất nông nghiệp tại Ba Vì, Hà Nội; hay tuyến bài “Mất tiền triệu để sửa thông tin cá nhân” tại Hưng Yên. Mới đây nhất, trong đợt giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, bạn đọc phản ánh một quán bia ở quận Ba Đình, Hà Nội hoạt động đông đúc, lấn chiếm vỉa hè, nguy cơ lây nhiễm dịch. Báo vào cuộc, hàng quán đó bị dẹp bỏ. Nhưng sau đó vài hôm, quán lại tiếp tục lấn chiếm vệ hồ. Báo lại tiếp tục vào cuộc làm việc với cảnh sát địa phương và mở rộng ra các địa bàn khác, tình trạng lấn chiếm trước mắt đã chấm dứt. 

Đường dây nóng cũng là nơi tiếp nhận những tương tác thường xuyên giữa bạn đọc với báo. Trong đó có nhiều cuộc gọi, tin nhắn khen ngợi (như vụ việc nhà báo Hoàng Thiên Nga thắng lợi sau nhiều năm kiên trì đấu tranh với tham nhũng của ngành Y tế Đắk Lắk gần đây). Nhưng các lời chê về sai câu chữ, địa danh và cả chính tả cũng không thiếu. Nhiều bạn đọc cũng góp ý báo nên quyết liệt hơn trong các vụ việc, thậm chí bạn đọc nhắc không nên viết tắt tên các quan chức sai phạm đã tương đối rõ... Khi tiếp nhận thông tin đó, người cầm đường dây nóng phải hết sức cầu thị để tiếp nhận và báo cáo lại Ban Biên tập. Tuy nhiên, cũng có lúc phải cứng rắn để đối đáp với các bạn đọc. Đơn cử, mới đây, công an Đắk Nông gọi điện đến, yêu cầu báo sớm trả lời đơn khiếu nại của họ với báo, chúng tôi phải nêu rõ thời hạn được quy định (15 ngày) theo Luật Báo chí. 

Tuy nhiên, cũng có lúc, đường dây nóng không xử lý xuể các cuộc gọi của bạn đọc phản ứng với bài báo. Cuối tháng 5/2019, báo đăng bản tin truy tố nhóm đối tượng, trong đó có tài xế Hà Văn Nam liên quan đến dự án BOT. Bản tin đưa theo kết luận điều tra của cơ quan chức năng huyện Quế Võ, Bắc Ninh. Tuy nhiên, ngay sau khi báo đăng, đường dây nóng liên tục nhận được các cuộc gọi gay gắt, thậm chí là chửi bới của những người ủng hộ Hà Văn Nam và những người phản đối BOT. Đường dây nóng liên tục bị “tấn công” từ chiều đến sáng sớm. Thậm chí, những ngày sau, chúng tôi nhận rất nhiều cuộc điện thoại từ các nhà cung cấp dịch vụ “trời ơi đất hỡi” vì số điện thoại đường dây nóng được dùng để đặt mua hàng, đăng bán hàng qua mạng.

Mênh mang hậu kỳ

 Khi nhận nhiệm vụ trực đường dây nóng, chúng tôi đã nỗ lực không từ chối, không né tránh bất kỳ cuộc gọi nào. Nếu lỡ bị nhỡ máy, xong việc, tôi sẽ gọi lại. Việc xử lý thông tin cơ bản theo cách thức như trên. Bây giờ, nhờ công nghệ thông tin phát triển với các ứng dụng như email, Zalo, Viber, cũng dễ hơn để tiếp nhận và xử lý thông tin.

Chuyện trực đường dây nóng: Cập rập bắt máy, mênh mang hậu kỳ ảnh 1 Những hoạt động thiện nguyện sau mặt báo là thế mạnh của Tiền Phong Ảnh: Sỹ Lực 


Nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn là cách thức nhìn nhận và giải quyết vấn đề. Cách đây vài hôm, chúng tôi nhận một cuộc điện thoại của chủ xe bị tai nạn cách đây 1 năm tại một tỉnh miền núi phía Bắc. Bạn đọc muốn báo xóa bỏ biển số vì các “thợ” mua xe tìm thấy thông tin, ảnh xe bị tai nạn trên báo Tiền Phong, trả xe giá rẻ. Dù biết được khó khăn của bạn đọc nhưng qua trao đổi với các Khối truyền thông điện tử (trực tiếp phụ trách báo điện tử Tienphong.vn), phóng viên thực hiện, chúng tôi đã đi đến quyết định không sửa chữa thông tin đó để tránh cho những người mua xe bị ảnh hưởng đến người mua sau và mong bạn đọc thông cảm.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp, chúng tôi đã quyết định chỉnh sửa thông tin. Giữa năm 2019, một thanh niên ở Nghệ An gọi điện đến đường dây nóng xin xóa thông tin cá nhân. Anh này, trước đây bị vướng vào một vụ án, đã thụ án xong, được xóa án tích, nay muốn đi xuất khẩu lao động để làm lại cuộc đời. Anh này còn cẩn thận gửi các giấy tờ xóa án tích qua Zalo. Nhận thấy đây là việc cần thiết, tôi liên hệ với Khối truyền thông điện tử và Văn phòng đại diện Tại Nghệ An trực tiếp gặp bạn đọc và xác minh tại các cơ quan chức năng.

Sau khi thông tin được xác tín, chúng tôi đã tiến hành sửa chữa, viết tắt tên của bạn đọc trên bài báo. Anh thanh niên kia sau đó đã gửi lời cảm ơn đến đường dây nóng để cảm ơn sự nhiệt tình, cẩn trọng của báo. Những chuyện bếp núc, hậu kỳ đường dây nóng phức tạp, mênh mang như vậy rất nhiều, nhưng rất ít khi hoặc không bao giờ được lên mặt báo.

Đường dây nóng liên tục bị “tấn công” từ chiều đến sáng sớm. Thậm chí, những ngày sau, chúng tôi nhận rất nhiều cuộc điện thoại từ các nhà cung cấp dịch vụ “trời ơi đất hỡi” vì số điện thoại đường dây nóng được dùng để đặt mua hàng, đăng bán hàng qua mạng.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
TPO - Dù số liệu GDP quý III vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng hơn 5,3%, song thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây không giúp VN-Index tạo nên nhiều bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (29/9). Điểm sáng của thị trường là bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đã toả sáng trở lại sau chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ.
Khách sạn 'giăng' giường ở cầu thang vì thiếu phòng mùa du lịch
Khách sạn 'giăng' giường ở cầu thang vì thiếu phòng mùa du lịch
TPO - Để giải quyết vấn đề thiếu phòng trong mùa cao điểm du lịch tại Trung Quốc, một khách sạn đã sử dụng cầu thang bộ để chế thêm chỗ ở cho du khách. Tuy nhiên, những khu vực này đã bị chính quyền địa phương ngừng hoạt động vì không đảm bảo các quy định về an toàn, phòng cháy chữa cháy.