Chuyến thăm của chủ tịch Nguyễn Minh Triết mang biểu tượng rất quan trọng

Chuyến thăm của chủ tịch Nguyễn Minh Triết mang biểu tượng rất quan trọng
Trong 2 ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng Mỹ tiếp tục đưa tin đậm về chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.
Chuyến thăm của chủ tịch Nguyễn Minh Triết mang biểu tượng rất quan trọng ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng phái đoàn Việt Nam vẫy chào những người có mặt tại sàn chứng khoán New York. Ảnh: AP.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ dẫn ý kiến của Tiến sĩ Alexander Vuving, chuyên viên nghiên cứu về quan hệ quốc tế và an ninh thế giới tại Viện nghiên cứu Belfer thuộc Trường Đại học Harvard đặc biệt nghiên cứu về chính sách đối ngoại của Việt Nam, cho rằng chuyến thăm của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết có ý nghĩa là lần đầu tiên, một vị Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đến thăm Mỹ, đáp lại chuyến thăm năm ngoái của Tổng thống Mỹ tới Việt Nam. Cả phía Mỹ và Việt Nam đều kỳ vọng chuyến đi này sẽ nâng quan hệ Mỹ-Việt lên một tầm cao mới.

Ông nhấn mạnh về mặt kinh tế, trước hết Việt Nam và Mỹ sẽ ký một hiệp định khung về thương mại và đầu tư. Điều này sẽ là bước đi tiếp theo hiệp định thương mại song phương ký năm 2001, nhưng sẽ là bước mở đầu tiến tới một quan hệ chặt chẽ hơn về thương mại giữa hai nước, thậm chí có thể đi tới một hiệp định thương mại tự do giữa hai nước.

Trả lời phỏng vấn đài RFA, bà Virginia Foote, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ-Việt, khẳng định chuyến thăm Mỹ của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam rất quan trọng vì trong nhiều năm qua, hai Chính phủ Mỹ và Việt Nam đều đẩy mạnh quan hệ song phương.

Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Nhà nước Việt Nam đến Mỹ. Chỉ riêng điều đó không thôi cũng đã đủ cho mọi người thấy đây là chuyến thăm mang biểu tượng rất quan trọng, nhưng đồng thời cũng là dấu hiệu xác nhận quan hệ bền vững và tiếp tục bền vững giữa hai nước.

Chuyến thăm này còn khẳng định cả Oa-sinh-tơn và Hà Nội đều muốn đẩy mạnh quan hệ giữa hai bên. Theo bà Foote, một trong những điểm quan trọng cần phải nêu ra là chuyến đi của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết sẽ tăng thêm sự chú ý mà các doanh nghiệp Mỹ dành cho Việt Nam.

Đây cũng là một thời điểm rất quan trọng để phía Việt Nam chứng tỏ quyết tâm muốn xây dựng đất nước, kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là các công ty đang hoạt động trong những lĩnh vực Việt Nam cần như công nghệ thông tin.

Đánh giá về sự sốt sắng của các công ty Mỹ đầu tư vào Việt Nam, ông Murray Hiebert, Trưởng ban Đông Nam Á của Phòng Thương mại Hoa Kỳ, nhấn mạnh rằng các công ty Mỹ, thành viên của Phòng Thương mại Hoa Kỳ, rất phấn khởi.

Việt Nam là một mục tiêu đầu tư rất được ưa chuộng. Các công ty Mỹ háo hức về chuyện đầu tư tại Việt Nam. Họ phấn khởi khi thấy Chủ tịch nước Việt Nam đến Mỹ. Họ cho rằng chuyến đi này sẽ làm tăng thêm bầu không khí quan hệ đang được bình thường hóa giữa hai nước.

MỚI - NÓNG