Chuyện quan tham Trung Quốc nâng đỡ người tình

Quý Kiến Nghiệp và người tình Kim Thu Phần.
Quý Kiến Nghiệp và người tình Kim Thu Phần.
TP - Trong số những quan chức Trung Quốc ngã ngựa trong chiến dịch “đả Hổ, đập Ruồi”, không ít trường hợp vướng vào tội nâng đỡ người tình.

Ngày 8/6/2018 vừa qua, Tòa án tỉnh Quảng Tây đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án Lý Đình Vinh, nguyện Phó chủ tịch thành phố Bách Sắc nhận hối lộ. Trước đó, ngày 26/12/2017, Tòa án thị xã Lai Tân đã tuyên phạt Vinh mức án 10 năm tù, phạt 500 ngàn tệ (Nhân dân Tệ) về tội nhận hối lộ 5,5 triệu tệ; sau khi nghe tuyên án, Vinh đã chống án, nhưng phiên tòa phúc thẩm đã giữ nguyên hình phạt đối với Vinh.

Cáo trạng của cơ quan kiểm sát nêu rõ: trong thời gian giữ các chức vụ Huyện trưởng Bình Quả, Phó chủ tịch HĐND và Phó chủ tịch Chính Hiệp, Chủ tịch Công đoàn thành phố Bách Sắc, Lý Đình Vinh đã lợi dụng tiện lợi chức vụ để giúp các công ty và cá nhân mưu lợi trong khai thác nhà đất, nhận thầu công trình… rồi nhận hối lộ. Trước đó, ngày 15/5/2017, Vinh đã bị khai trừ đảng và hủy bỏ chế độ đãi ngộ hưu trí vì vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng. Ngoài việc nhận hối lộ, Vinh còn có lối sống tha hóa, có quan hệ tình dục lâu dài với nữ nhân viên cấp dưới rồi can thiệp vào công tác bầu cử, ra lệnh đề bạt đặc cách ả người tình vào chức vụ lãnh đạo công đoàn, gây ảnh hưởng rất xấu.

Tháng 12/2013, Tào Giám Liêu, Phó thị trưởng Quảng Châu, nguyên Bí thư thị ủy Tăng Thành bị điều tra vì “vi pháp kỷ luật nghiêm trọng”. Thông báo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật (UBKTKL) tỉnh ủy Quảng Đông cho biết: trong thời gian giữ các chức vụ ở các quận Thiên Hà, Hải Chu của Quảng Châu và thị xã Tăng Thành Liên đã lợi dụng chức quyền nhiều lần nhận hối lộ số tiền cực lớn và vi phạm đạo đức, gian dâm với nhiều phụ nữ. Ngày 10/6/2015, vụ án Tào Giám Liêu tham nhũng bị đem ra xét xử, các tình tiết phạm tội của Liêu được đưa ra trước ánh sáng.

Theo báo “Đô thị Phương Nam”, năm 1998, Phàn Chí Hoa, Giám đốc Công ty Cổ phần Long Động, Quảng Châu bỏ ra gần 10 triệu tệ mua một biệt thự rộng 900 mét vuông ở quận Phiên Ngu, chi thêm tiền trang trí nội thất rồi tặng Bí thư quận ủy Thiên Hà Tào Giám Liêu. Liêu đã sử dụng tòa biệt thự này thành địa điểm gặp gỡ, truy hoan với 11 ả người tình. Một cô người tình được Liêu ưu ái là Lô X, cán bộ cấp ban phụ trách nhân sự quận thường xuyên lui tới nơi này để qua đêm với Liêu. Tháng 9/2005, biệt thự này được đăng ký chủ sở hữu mang tên bà mẹ vợ Liêu. Tháng 12/2009, ngôi biệt thự này được bán với giá 17,7 triệu tệ; tháng 12/2013 vụ việc tham nhũng của Liêu bị phát giác, tháng 8/2014 ả người tình Lô X bị bãi chức. Từ một cán bộ cấp phó ban, cô ả đã được đề bạt lên đến cấp phó Sở.

Nhân viên đánh máy thành Cục phó

Ngày 7/4/2015, Tòa án thành phố Yên Đài, Sơn Đông mở phiên xét xử Quý Kiến Nghiệp, nguyên Ủy viên trung ương dự khuyết, Phó thị trưởng Nam Kinh vì tội nhận hối lộ và tuyên phạt Nghiệp 15 năm tù. Theo báo chí, trong thời gian giữ chức vụ lãnh đạo ở thành phố Dương Châu, Nghiệp đã có mấy cô người tình. Một trong số đó là nhân viên đánh máy ở Văn phòng Ủy ban. Được Nghiệp quan tâm đề bạt, cô ả này đã được đặt vào ghế Cục phó Cục phát triển kinh tế rồi Phó chủ nhiệm Ủy ban quản lý khu Công viên Hóa, sau thăng lên đến chức Phó chủ nhiệm Ủy ban cải cách phát triển thành phố Dương Châu phụ trách các mặt đầu tư tài sản cố định, quản lý thầu, tài chính và các công trình xây dựng cơ sở lớn.

Chuyện quan tham Trung Quốc nâng đỡ người tình ảnh 1 Cô người tình họ Lô của Tào Giám Liêu.

Khi cô ả này trình văn bản tài liệu lên Quý Kiến Nghiệp thường không qua người thư ký mà vào thẳng phòng Nghiệp. Một người tình khác của Nghiệp vốn là tiếp viên Nhà khách thành ủy, sau đó được Nghiệp bố trí đi giữ chức ở Ủy ban quản lý khu thắng cảnh Tây Hồ. Nhưng ả người tình nổi tiếng nhất của Nghiệp là Kim Thu Phần, Cục trưởng Môi trường thành phố Dương Châu.

Quý Kiến Nghiệp làm lãnh đạo Dương Châu 9 năm, Kim Thu Phần được ông ta cất nhắc từ Hương trưởng (Chủ tịch xã) Song Kiều ở ngoại ô dần dần leo lên các chức Ủy viên thường vụ, Phó quận trưởng Duy Dương rồi Cục trưởng Môi trường thành phố. Ngày 30/7/2014 Phần bị cách chức, ngày 19/6/2015 cô ả bị tuyên phạt 12 năm tù giam vì tội nhận hối lộ 937 ngàn tệ và tham ô 90 ngàn tệ.

Doanh nhân quảng cáo thành Chủ tịch hội Nhà đất

Ngày 28/8/2016, Tòa án thị xã Bình Hương, Giang Tây mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt Nhiêu Bản Xuân, Bí thư đảng ủy, Cục trưởng Hồ sơ thị xã 5 năm tù và nộp phạt 250 ngàn tệ về tội nhận hối lộ. Trong quá trình xét xử, tòa đã làm rõ: Nhiêu Bản Xuân trong thời gian giữ chức Cục trưởng Quản lý nhà đất thị xã Bình Hương lợi dụng tiện lợi chức vụ để giúp các ông chủ mưu lợi trong khai thác nhà đất, xử phạt vi phạm quy định, thăng tiến chức vụ, điều động công tác rồi nhận hối lộ hơn 836 ngàn tệ.

Báo “Kiểm tra giám sát Trung Quốc” vạch rõ: người trong hệ thống quản lý nhà đất, muốn được đề bạt phải tìm đến Nhiêu Bản Xuân, tạo quan hệ tốt với Xuân, đó là “quy tắc ngầm”. Để được thăng tiến, có người cứ dịp lễ tết là phải đến biếu tiền, mời Xuân đi du lịch rồi chi tiền, mua quà, phục vụ ông ta ăn chơi. Trong số này có bà chủ công ty quảng cáo xinh đẹp họ Chung lọt vào cặp mắt dâm đãng của Xuân. Sau khi chiều chuộng hết mình, trong khi Xuân đang phấn khích, Chung đã bày tỏ muốn ngồi vào ghế Chủ tịch Hiệp hội nhà đất. Chiều lòng người tình, Xuân đã nghĩ cách mở đường cho người tình đạt được ước muốn bằng cách đi đâu cũng đưa Chung theo để làm quen với người trong giới, thậm chí khi các ông chủ giới địa ốc mời ăn nhậu, Xuân cũng dắt Chung đến, không thèm giữ gìn về mặt đạo đức. Kết quả, Chung đã ngồi được lên ghế Chủ tịch Hiệp hội nhà đất Dương Châu dù chả có chút kiến thức gì về lĩnh vực này.

MỚI - NÓNG
Malaysia gửi ‘chiến thư’ tới U23 Việt Nam
Malaysia gửi ‘chiến thư’ tới U23 Việt Nam
TPO - Trước giờ xung trận, các cầu thủ Malaysia đều đồng loạt đưa ra những thông điệp đanh thép. Sau Luqman Hakim, đến lượt đối tác trên hàng công của anh là tiền đạo cao 1m87 Hadi Fayyadh Abdul Razak gửi chiến thư tới đội chủ nhà.

Có thể bạn quan tâm

Nga cân nhắc rút khỏi WTO, WHO

Nga cân nhắc rút khỏi WTO, WHO

TPO - Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đang lên kế hoạch thảo luận về khả năng nước này rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo Pyotr Tolstoy – Phó Chủ tịch Hạ viện.